Thứ ba, 13/02/2024, 14:06 (GMT+7)

Cần lưu ý những gì để "đường về thủ đô" an toàn, không tắc?

Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội đưa ra những lưu ý nhằm giúp người dân quay trở lại thành phố sau kỳ nghỉ Tết được an toàn, thuận tiện.

giao thong
Cần lưu ý gì để trở về thủ đô không tắc đường?

Ngày mùng 6 Tết, các cơ quan, đơn vị bắt đầu làm việc trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán dài ngày. Do đó, ngày mùng 4 và mùng 5 Tết, người dân từ các tỉnh thành sẽ trở về thủ đô để làm việc, học tập.

Trong 2 ngày mùng 4, mùng 5 Tết, Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội tập trung lực lượng phân luồng, hướng dẫn giao thông tại tất cả các cửa ngõ Thủ đô, các tuyến giao thông chính, bảo đảm giao thông thông suốt phục vụ nhân dân quay trở lại Thủ đô sau kỳ nghỉ Tết. Sau đây là những lưu ý của Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội nhằm giúp người dân quay trở lại thành phố được an toàn, thuận tiện, tránh ùn tắc giao thông:

- Doanh nghiệp vận tải, đội ngũ lái xe, các chủ phương tiện, nhân dân khi di chuyển trên các tuyến đường quốc lộ, đường cao tốc, đường nội thành, tuyến đường ra, vào Hà Nội, các địa phương liên quan phải nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật trật tự, an toàn giao thông.

- Những người đi xe khách, phương tiện công cộng nên đặt vé sớm để tránh tình trạng hết vé và bắt xe dọc đường, vi phạm trật tự an toàn giao thông. Tránh nguy cơ bị nhà xe tăng giá vé, nhồi nhét khách, không bảo đảm an toàn giao thông.

- Các phương tiện cá nhân nên đi sớm, tránh đi cùng một thời điểm vào khung giờ từ 8h - 10h và từ 14h - 16h vì thời điểm này thường xảy ra ùn tắc giao thông. Trước khi khởi hành, người dân nên kiểm tra kỹ an toàn phương tiện, lên lịch trình các cung đường để di chuyển vào trung tâm thành phố, lựa chọn những tuyến đường phù hợp. Nên cập nhật tình hình giao thông liên tục trong khi di chuyển để có thể thay đổi cho phù hợp.

Quá trình tham gia giao thông, người tham gia giao thông cần đi đúng phần đường, làn đường quy định; điều khiển xe trong tốc độ cho phép; chở đúng số người quy định; đội mũ bảo hiểm đúng quy định đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy; khi gặp các tuyến giao thông ùn tắc, cần bình tĩnh và tuyệt đối tuân thủ sự hướng dẫn, điều tiết, phân luồng của lực lượng Cảnh sát giao thông và các lực lượng chức năng khác.

Đặc biệt, người dân đã uống rượu bia thì tuyệt đối không lái xe để bảo đảm an toàn cho bản thân và những người tham gia giao thông khác.

Để nâng cao hiệu quả của công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội đề nghị mọi người dân chủ động tích cực cung cấp các thông tin, hình ảnh, video phản ánh về tình hình trật tự an toàn giao thông, các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông qua trang Zalo: "Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội", số điện thoại đường dây nóng 0243.942.4451. Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội sẽ tiếp nhận, xác minh, xử lý đúng theo quy định.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục