Thứ hai, 05/02/2024, 10:49 (GMT+7)

Giao thông ùn tắc những ngày cận Tết, CSGT khuyến cáo gì?

CSGT khuyến cáo người dân khi về quê đón Tết hoặc di chuyển dịp cuối năm không tùy tiện bắt xe dọc đường, đi đúng phần đường, làn đường, chấp hành hiệu lệnh của người chỉ huy.

Những ngày cận Tết giao thông trên địa bàn Thủ đô tăng đột biến, do nhu cầu người dân mua sắm Tết và di chuyển về quê. Điều này dẫn đến việc dễ xảy ra ùn tắc trong các giờ cao điểm. 

Trước tình hình giao thông có xu hướng tăng, Phòng CSGT Hà Nội đã chủ động nắm tình hình, dự báo các tình huống tiềm ẩn nguy cơ gây ùn tắc trên tuyến, trên địa bàn đơn vị, chủ động lực lượng, phương tiện, phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức ứng trực, phân luồng, hướng dẫn giao thông phục vụ nhân dân đi lại thông suốt, an toàn.

Ngoài ra, lực lượng CSGT sẽ quyết liệt triển khai tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm xuyên Tết để bảo đảm trật tự an toàn giao thông, hỗ trợ người dân di chuyển trong quá trình nghỉ Tết, và quay trở lại làm việc trong những ngày đầu năm mới.

duong-truong-chinh-nga-tu-so-un-tac-trong-nhung-ngay-giap-tet-anh-nguyen-hai
Cận Tết, nhiều tuyến đường của Thủ đô ùn tắc kéo dài. Ảnh: Kinh tế đô thị

Trong những ngày cận Tết, giao thông tăng đột biến, đại diện Phòng CSGT Hà Nội khuyến cáo người dân, khi có nhu cầu di chuyển bằng phương tiện xe khách về quê nên đặt vé tại các bến xe, hoặc trang thông tin của các bến xe theo quy định, khi đến và đi phải vào bến mua vé, tuân thủ việc sắp xếp của ban điều hành bến xe, nhà xe theo quy định. Không tùy tiện bắt xe dọc đường, bên ngoài bến xe.

Đại diện Phòng CSGT Hà Nội cũng khuyến cáo những người di chuyển bằng phương tiện cá nhân cần chấp hành tốt các quy định khi tham gia giao thông, đặc biệt "đã uống rượu bia, không lái xe"; đi đúng làn đường, phần đường, chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông, chấp hành hiệu lệnh của người chỉ huy giao thông.

Với những người tham gia lộ trình dài cần chuẩn bị các loại giấy tờ theo quy định, đảm bảo an toàn kỹ thuật cho phương tiện. Các tài xế cũng cần chủ động cập nhật về tình hình trật tự an toàn giao thông trên phương tiện thông tin đại chúng để kịp nắm bắt tình hình giao thông trên lộ trình định đi qua; chấp hành nghiêm quy định của pháp luật khi tham gia giao thông.

Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Cục CSGT đề nghị người dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông.

Cụ thể, người dân cần điều khiển phương tiện đi đúng tốc độ, đúng phần đường, làn đường, giữ khoảng cách an toàn, nhường nhịn, giúp đỡ lẫn nhau trong các tình huống giao thông xảy ra trên đường. Tuyệt đối không điều khiển phương tiện khi đã sử dụng rượu, bia.

Phòng CSGT cũng đã chỉ đạo các đội Cảnh sát giao thông thuộc bố trí nhân lực, phối hợp cùng với Công an phường, quận ứng trực tại các nút giao thông trọng điểm, những "điểm nóng" về ùn tắc của Thủ đô, tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông thông suốt, hạn chế để xảy ra tình trạng ùn tắc.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục