Thứ sáu, 02/02/2024, 15:00 (GMT+7)

Hà Nội xuất hiện sương mù dày đặc, chuyên gia nói gì?

Độ ẩm tăng cao, hiện tượng nghịch nhiệt khiến bụi bẩn bị dồn nén ở lớp sát mặt đất là nguyên nhân chính tạo ra lớp sương mù dày đặc ở Hà Nội sáng nay. 

Sáng 2/2, ông Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn quốc gia, Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn, Bộ Tài Nguyên và Môi trường đã chia sẻ về nguyên nhân và dự báo tình trạng sương mù ở Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, Dân trí thông tin.

Theo đó, ông cho biết sương mù là hiện tượng hơi nước ngưng tụ thành các hạt nhỏ li ti trong lớp không khí sát mặt đất, làm giảm tầm nhìn ngang xuống dưới 1 km, sương mù dày đặc có thể làm giảm tầm nhìn xuống dưới 50 m.

Theo ông Lâm, nguyên nhân gây ra sương mù sáng nay là do trong những ngày vừa qua, không khí ẩm từ vịnh Bắc bộ theo đới gió đông nam ở rìa phía tây nam lưỡi áp cao lạnh lục địa suy yếu lệch đông.

695e3788-26c9-4fee-8366-dd0109c4715a-8728-7567
Sáng nay Hà Nội có sương mù dày đặc khiến tầm nhìn hạn chế, nguy cơ tai nạn giao thông

Cùng với đó là do không khí lạnh liên tục bổ sung nhưng chỉ ở lớp mỏng sát bề mặt, khiến cho nhiệt độ bề mặt thấp hơn so với nhiệt độ ở khoảng độ cao 900 m, tạo ra lớp nghịch nhiệt, khiến không khí, bụi bẩn, hơi ẩm bị dồn nén ở lớp sát mặt đất gây ra hiện tượng mưa phùn, sương mù và ô nhiễm không khí. Việc lặng gió cũng khiến cho không khí ít bị xáo trộn, tập trung ở bề mặt.

Ngoài ra, một nguyên nhân khác hình thành sương mù là do trời ở Hà Nội lặng gió, khiến không khí ít bị xáo trộn, tập trung ở bề mặt.

"Sương mù ở nước ta thường xảy ra thường xuyên vào các tháng từ cuối mùa thu đến cuối mùa xuân, nhiều và mạnh nhất vào các tháng mùa đông", ông Lâm nói.

Theo dự báo, tình trạng sương mù dày và mưa phùn sẽ còn có khả năng kéo dài đến khoảng sáng ngày 4-2. Từ ngày ngày 5-2 sương mù và mưa phùn sẽ có xu hướng giảm do có một bộ phận không khí lạnh yếu di chuyển xuống các tỉnh miền Bắc nước ta.

Nhận định xu hướng chung về thời tiết Bắc Bộ trong dịp Tết Nguyên đán, chuyên gia cho biết từ nay đến ngày 7/2, khu vực duy trì thời tiết chủ đạo là mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù về đêm và sáng, trưa chiều trời có nắng.

Riêng ở đồng bằng Bắc Bộ và Hà Nội, nắng ít khả năng xuất hiện. Các tỉnh miền Trung và miền Nam duy trì trạng thái thời tiết tốt.

Khoảng ngày 8-9/2 (tức ngày 29-30 tháng Chạp), không khí lạnh sẽ được tăng cường nên miền Bắc kết thúc tình trạng mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Cùng với đó, trời sẽ chuyển rét, vùng núi rét đậm, có nơi rét hại.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục