Thứ tư, 11/09/2024, 16:32 (GMT+7)

4 cách làm món măng kho chay 'siêu đưa cơm', ăn ngày se lạnh chỉ có ‘chuẩn’

Thanh Hoa (Tiếp thị & Gia đình)

Áp dụng những cách làm món măng kho chay này, bạn sẽ có ngay một món chay thơm ngon, đậm đà mà cực kỳ bắt cơm trong những ngày tiết trời thu dịu mát.

Mẹo chọn mua và sơ chế măng tươi ngon

Cách chọn măng tươi ngon

Để chọn được loại măng tươi ngon, bạn tham khảo các mẹo sau:

- Chọn măng còn tươi, củ có hình thô, đốt to và nhỏ đều nhau, không bị cong, giòn nhưng non và không xuất hiện lá vàng, có đốm hay bị héo.

- Không nên chọn măng quá trắng, sờ vào dính tay bởi rất có thể nó đã được tẩy trắng. 

- Nên ưu tiên chọn những ngọn măng bé. Nó thường dày cơm, ăn cảm giác đậm vị và giòn ngọt hơn. Đặc biệt, hãy chọn mua măng nứa sẽ thơm ngon và dễ chế biến.

1
Chọn măng còn tươi, không bị cong, giòn (Ảnh: Sưu tầm)

Cách khử vị đắng của măng

Muốn khử được vị đắng của măng tươi, bạn áp dụng 1 trong 3 cách sau:

- Cách 1: Măng lọc tách bớt vỏ già bên ngoài rồi cắt đôi và đem luộc với nước nóng. Kế đến vớt măng ra cho vào nước vo gạo ngâm trong 12 tiếng để khử nhựa đắng, giữ cho măng có độ trắng, giòn. Cuối cùng, rửa lại với nước sạch là có thể mang đi chế biến.

- Cách 2: Măng lọc tách bớt vỏ già bên ngoài rồi ngâm với nước vôi trong 30 phút. Kế đến, cho măng vào nồi luộc 2 - 3 lần cho tới khi nước trong thì rửa lại với nước và mang măng đi chế biến.

- Cách 3: Măng lọc tách bớt vỏ già bên ngoài rồi luộc với bồ ngót. Khi măng chín, chắt nước, bỏ lá bồ ngót rồi đổ nước lạnh vào rửa sạch. Cuối cùng, măng xả lại với nước là có thể mang đi chế biến.

4 công thức cho món măng kho chay ngon miệng

Cách làm món măng kho chay thập cẩm

Nguyên liệu

  • Măng tươi 300g

  • Đậu Hà Lan 100g

  • Cà rốt 1 củ

  • Nấm đông cô 50g

  • Đậu hũ chiên 2 bìa nhỏ

  • Kiệu băm 1 thìa canh

  • Nước tương 2 thìa canh

  • Dầu hào chay 1 thìa canh

  • Gia vị thông dụng

Cách chế biến

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Măng bạn sơ chế như cách được gợi ý ở trên.

  • Đậu Hà Lan luộc sơ

  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

  • Nấm ngâm nở mềm, rửa sạch.

- Bước 2: Xào nguyên liệu

  • Đun nóng chảo/nồi với 2 thìa dầu ăn rồi cho kiệu vào phi thơm.

  • Trừ đậu Hà Lan để lại, bạn cho măng và tất cả nguyên liệu vào đảo sơ.

- Bước 3: Kho măng

  • Đổ nước xâm xấp vào nồi măng, nêm thêm gia vị cho vừa ăn rồi đậy nắp kho lửa nhỏ.

  • Khi măng mềm, cho đậu Hà Lan vào rồi nêm thêm nước tương và dầu hào sau đó kho thêm 5 phút là hoàn thành cách làm món măng kho chay thập cẩm này.

2
Món măng kho chay có hương vị đậm đà, phù hợp ăn kèm cơm nóng (Ảnh: Sưu tầm)

Cách làm món măng kho tiêu

Nguyên liệu

  • Măng tươi 200g

  • Tiêu xanh 10g

  • Hành tím băm 1 thìa canh

  • Nước mắm chay 2 thìa canh

  • Tương ớt 1 thìa canh

  • Dầu ăn 6 thìa canh

  • Gia vị thông dụng

Cách chế biến

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Măng bạn sơ chế như cách được gợi ý ở trên.

  • Đun nóng chảo dầu, thêm lần lượt măng vào chiên sơ cho xém cạnh rồi vớt ra, để ráo dầu.

- Bước 2: Làm sốt kho

  • Đun nóng chảo, thêm hành tím vào phi thơm.

  • Thêm vào 2 thìa canh nước mắm chay, 1 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh hạt nêm chay và 1/2 thìa cà phê tiêu rồi khuấy đều cho tan.

- Bước 3: Kho măng

  • Cho măng vào kho với lửa vừa đến khi nước sốt sền sệt thì cho thêm 50ml nước rồi hạ lửa liu riu.

  • Cho vào 2 nhánh tiêu xanh và kho tiếp thêm 5 phút nữa là hoàn thành.

Cách làm món măng kho đậu hũ

Nguyên liệu

  • Măng tươi 500g

  • Nấm rơm 200g

  • Đậu hũ trắng 100g

  • Đậu hũ chiên 100g

  • Hành lá 10g

  • Nước tương 7 thìa canh

  • Dầu ăn 2 thìa canh

  • Gia vị thông dụng

Cách chế biến

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Măng bạn sơ chế như cách được gợi ý ở trên.

  • Nấm rơm cắt bỏ phần chân, ngâm nước muối khoảng 15 phút rồi rửa sạch, để ráo.

  • Đậu hũ rửa sơ, để ráo rồi cắt thành khối dày khoảng 1 lóng tay.

  • Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ, để riêng phần gốc và phần lá. 

- Bước 2: Xào các nguyên liệu

  • Đun nóng chảo, cho phần gốc hành vào phi thơm rồi thêm tiếp nấm rơm vào xào đều

  • Cho măng vào xào khoảng 5 phút rồi nêm thêm 2 thìa canh đường, 1 thìa cà phê hạt nêm chay, 1/3 thìa cà phê muối và đảo đều trong 5 phút.

- Bước 3: Kho măng

  • Thêm 7 thìa canh nước tương vào chảo rồi đảo đều khoảng 3 phút.

  • Cho đậu hũ vào đảo nhẹ và thêm 50ml nước lọc rồi kho lửa nhỏ khoảng 10 phút đến khi sốt sệt lại thì nêm thêm gia vị và tiêu vào và tắt bếp, cho hành lá vào là hoàn thành.

3
Món măng kho đậu hũ có vị giòn ngọt của măng kết hợp cùng độ mềm thơm của đậu (Ảnh: Sưu tầm)

Cách làm món măng kho cà chua chay

Nguyên liệu

  • Măng tươi 500g

  • Nấm đông cô 50g

  • Cà chua 2 quả

  • Hành lá cắt nhỏ 20g

  • Dầu ăn 2 thìa canh

  • Nước mắm chay 2 thìa canh

  • Gia vị thông dụng

Cách chế biến

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Măng bạn sơ chế như cách được gợi ý ở trên.

  • Nấm hương ngâm trong nước ấm 20 phút rồi rửa sạch lại và cho vào luộc khoảng 5 phút, vớt ra, để ráo và cắt đôi.

  • Cà chua rửa sạch, thái nhỏ cho vào máy xay cùng một ít nước rồi xay mịn.

- Bước 2: Làm sốt kho

  • Đun nóng chảo, cho 1/2 hành lá vào phi thơm.

  • Thêm cà chua vào đun sôi, nêm thêm 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê hạt nêm chay, 2 thìa canh nước mắm chay rồi khuấy đều.

- Bước 3: Kho măng

  • Cho măng vào nước sốt kho với lửa liu riu khoảng 20 phút.

  • Cho nấm đông cô vào và kho thêm 10 phút đến khi sốt sánh quyện lại thì tắt bếp, cho phần hành lá còn lại vào là hoàn thành cách làm món măng kho chay ngon.

Ở trên là gợi ý 4 cách làm món măng kho chay thơm ngon, đậm đà mà Tiếp thị & Gia đình gửi đến bạn. Chúc bạn áp dụng thành công!

Cùng chuyên mục