Tiếp Thị Gia Đình

Chủ nhật, 01/09/2024, 12:12 (GMT+7)

Lưu sổ cách làm món kho chay thập cẩm đậm đà, đưa cơm cho cả nhà

Cách làm món kho chay thập cẩm đậm đà, thơm ngon không khó nếu bạn áp dụng theo công thức nấu nướng được Tiếp thị & Gia đình gợi ý dưới đây!

Nguyên liệu làm món kho chay thập cẩm

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Tàu hũ chiên 2 miếng

  • Thơm (dứa) 1/4 trái

  • Khổ qua (mướp đắng) 2 trái

  • Cà rốt 2 củ

  • Củ cải trắng 2 củ

  • Đậu đũa 50g

  • Đậu que 50g

  • Đậu bắp 5 trái

  • Nấm rơm 50g

  • Nấm đông cô khô 50g

  • Hành boa rô 2 nhánh

  • Ớt 2 quả

  • Sả 2 cây

  • Tương ớt 1/2 muỗng canh

  • Nước tương 4 muỗng canh

  • Nước màu đường 1/2 muỗng canh

  • Dầu hàu 2 muỗng canh

  • Hạt nêm chay 2 muỗng cà phê

  • Nước mắm chay 2 muỗng cà phê

  • Tiêu hạt rang 1 muỗng cà phê

  • Dầu ăn 3 muỗng canh

  • Gia vị thông dụng: đường, muối, bột ngọt, tiêu xay…

2
Hãy chọn các loại rau củ quả tươi ngon cho món kho chay thập cẩm (Ảnh: Sưu tầm)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách làm món kho chay thập cẩm thơm ngon có thể phụ thuộc một phần vào chất lượng của nguyên liệu. Để có được nguồn rau củ quả tươi ngon cho món ăn, bạn hãy áp dụng những bí quyết sau:

Lựa chọn nguồn cung cấp uy tín

Nên mua các nguyên liệu tại những siêu thị, cửa hàng tạp hoá uy tín để đảm bảo thực phẩm có chất lượng tốt, giữ được hương vị tươi ngon, an toàn.

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Đối với món chay, bạn cần đặc biệt biết cách chọn rau củ quả đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Để làm được điều này, bạn có thể quan sát hình dáng thực phẩm bên ngoài, khu vực buôn bán cũng như các thông tin ghi trên nhãn mác nếu có.

Bên cạnh đó, khi chọn nguyên liệu, bạn cần chú ý những yếu tố sau:

- Hình thức: Chọn rau xanh tươi, nguyên vẹn, không dập nát hay thâm tím. Tránh mua những loại rau củ có kích thước bất thường, bởi chúng dễ chứa các chất tăng trưởng gây hại cho sức khỏe con người.

- Màu sắc: Nên chọn những loại rau củ có màu sắc tự nhiên, không bị dập nát, không quá sẫm màu hoặc có màu sắc khác thường.

- Mùi của rau củ: Khi mua rau củ, bạn có thể ngửi mùi của chúng. Nếu có mùi lạ thì không nên mua vì đó có thể là rau đã bị phun thuốc hoặc có dấu hiệu bị hư hỏng mà không thể nhận ra khi nhìn từ bên ngoài.

3
Nên chọn mua rau củ tươi tại các địa điểm cung cấp uy tín (Ảnh: Sưu tầm)

Công thức chế biến món kho chay thập cẩm

Cách làm món kho chay thập cẩm có thể trải qua một vài bước đơn giản dưới đây!

Bước 1: Sơ chế rau củ quả

- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt thanh vừa ăn.

- Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, cắt khoanh tròn vừa ăn.

- Đậu que, đậu đũa và đậu bắp rửa sạch, cắt thành khúc nhỏ vừa ăn.

- Thơm bỏ cùi, cắt miếng vừa ăn.

- Khổ qua rửa sạch, bỏ hạt, cắt miếng vừa ăn.

- Sả tách vỏ già, rửa sạch, băm nhỏ.

- Hành boa rô rửa sạch, cắt nhỏ.

- Đậu hũ cắt miếng nhỏ vừa ăn. Nếu thích bạn có thể chiên sơ lại cho đậu vàng giòn hơn.

Bước 2: Làm nước sốt ướp

- Dùng 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 ít tiêu xay, 1 muỗng cà phê tiêu hạt rang, 2 muỗng cà phê nước mắm chay, 2 trái ớt, 1/2 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh dầu hàu chay, 4 muỗng canh nước tương và 1/2 muỗng cà phê nước màu đường vào nồi khuấy đều cho hỗn hợp tan đều và sền sệt lại.

Bước 3: Ướp rau củ

Cho tất cả các loại rau củ đã sơ chế vào nồi có hỗn hợp nước sốt kho và dùng đũa nhẹ nhàng đảo đều lên cho rau củ quả ngấm gia vị. Ướp rau củ trong 10 phút.

Bước 4: Cách làm món kho chay thập cẩm nhanh gọn

- Bắc 1 chiếc nồi mới lên bếp, đun nóng rồi cho vào 3 muỗng canh dầu ăn và sả băm vào phi thơm.

- Cho rau củ quả đã ướp và đậu hũ vào nồi và nấu ở lửa vừa. Lưu ý, vừa nấu vừa đảo nhẹ đều trong khoảng 5 phút để nước sốt thấm vào trong rau củ quả.

- Thêm vào 1 chén nước lọc (có thể thay thế bằng nước dừa) và giảm lửa ở mức nhỏ, kho trong vòng 15 phút. 

- Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

- Thêm 1 ít hành boa rô và hạt tiêu vào để tăng thêm hương vị.

a9fca1456c55cb0b9244
Cách làm món kho chay thập cẩm không phức tạp như bạn nghĩ (Ảnh: Sưu tầm)

Như vậy, cách làm món kho chay thập cẩm đã hoàn thành chỉ với 4 bước đơn giản ở trên. Món chay này có hương vị đậm đà, màu sắc bắt mắt và ăn cực kỳ đưa cơm. Chúc bạn thành công với công thức được gợi ý ở trên!

Cùng chuyên mục