Thứ năm, 29/08/2024, 15:25 (GMT+7)

Cách làm các món gỏi chay ngon tuyệt đỉnh, chỉ muốn ăn mãi không thôi

Thanh Hoa (Tiếp thị & Gia đình)

Cách làm các món gỏi chay không mất nhiều công sức như bạn nghĩ. Chỉ với một vài bước chế biến đơn giản, bạn đã có ngay một món chay thơm ngon, chống ngán hiệu quả.

Gỏi chay là gì?

Gỏi chay là một món ăn thanh đạm, dễ ăn được rất nhiều người yêu thích. Nguyên liệu để chế biến món ăn này rất đa dạng nhưng cũng phổ biến và có cách chế biến đặc biệt đơn giản.

Có rất nhiều công thức làm gỏi chay ngon giúp bạn thay đổi thực đơn cho bữa ăn hàng ngày. Cùng tham khảo ngay cách làm các món gỏi chay thanh đạm, kích thích vị giác ngay dưới đây!

7 công thức các món gỏi chay thanh mát

Cách làm các món gỏi chay ngon: Gỏi xoài chay

1
Gỏi xoài chay chua ngọt, thanh mát (Ảnh: Sưu tầm)

Nguyên liệu

  • Xoài xanh 1 quả

  • Cà rốt 1 củ

  • Hành tây 1 củ

  • Nấm bào ngư 200g

  • Rau răm 5 nhánh

  • Đầu hành boa rô 1 phần

  • Ớt đỏ 2 quả

  • Ớt xay nhuyễn 1 thìa cà phê

  • Đậu phộng rang 4 thìa canh

  • Nước cốt chanh 1/2 thìa cà phê

  • Nước tương 4 thìa cà phê

  • Dầu ăn 2 thìa canh

  • Bánh phồng tôm chay

  • Gia vị thông dụng

Cách chế biến

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hành tây lột vỏ, rửa sạch, bào lát mỏng rồi ngâm trong thau nước lạnh khoảng 10 phút.

  • Xoài, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi.

  • Nấm bào ngư rửa sạch, vắt ráo, xé sợi nhỏ.

  • Đầu hành boa rô rửa sạch, cắt nhỏ.

  • Rau răm rửa sạch, cắt nhỏ. 

  • Ớt đỏ rửa sạch, cắt lát.

- Bước 2: Xóc đường cho xoài, cà rốt, hành tây

  • Cho xoài, cà rốt, hành tây vào thau, thêm 1 thìa canh đường rồi xóc đều, để nguyên khoảng 5 phút.

- Bước 3: Phi hành boa rô và xào nấm

  • Đun nóng dầu, phi thơm hành boa rô cho vàng thơm rồi lọc riêng phần hành và phần dầu hành.

  • Cho toàn bộ nấm bào ngư vào chảo xào đều khoảng 3 phút thì gắp ra để nguội.

- Bước 4: Pha sốt trộn gỏi

  • Cho vào bát 3 thìa cà phê nước tương, 1 thìa canh nước lọc, 1/3  thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường rồi trộn đều cho hoà tan.

- Bước 5: Trộn gỏi

  • Cho toàn bộ các nguyên liệu và nước sốt vào trộn đều đến khi các nguyên liệu hòa quyện và đậm vị.

  • Cuối cùng cho gỏi ra dĩa, thêm hành phi, rau răm và đậu phộng lên rồi thưởng thức.

Gỏi đu đủ chay

Nguyên liệu

  • Đu đủ xanh 300g

  • Đậu hũ chiên 100g

  • Cà rốt 1 củ

  • Đậu phộng rang 40g

  • Dưa leo 1 trái

  • Ớt bằm 1 thìa cà phê

  • Nước mắm chay 1 thìa canh

  • Đường: 1 thìa canh

  • Nước cốt chanh 1 thìa canh

  • Tỏi băm 1 thìa canh

  • Muối 1/3 thìa cà phê

Cách chế biến

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đu đủ gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi rồi thêm 1/3 thìa cà phê muối vào trộn đều, ướp 10 phút rồi vắt nhẹ.

  • Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, bào sợi.

  • Dưa leo rửa sạch, bổ đôi, thái lát chéo mỏng.

  • Đậu hũ chiên cắt thành sợi.

- Bước 2: Pha nước trộn gỏi

  • Cho vào bát 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh nước cốt chanh, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa cà phê ớt băm rồi khuấy đều cho hòa tan.

- Bước 3: Trộn gỏi

  • Cho đu đủ và những nguyên liệu đã sơ chế cùng đậu phộng và nước sốt vào trộn đều khoảng 30 giây rồi bày ra đĩa, trang trí thêm là hoàn thành.

Gỏi ngó sen chay

3
Gỏi ngó sen chay giòn dai thơm ngon (Ảnh: Sưu tầm)

Nguyên liệu

  • Ngó sen 300g
  • Cà rốt 1 củ
  • Dưa leo 1 trái
  • Bắp cải tím 1 cái
  • Bánh phồng tôm chay 1 gói
  • Đậu hũ chiên 1 bìa
  • Nước mắm chay 3 thìa canh
  • Đường 4 thìa canh
  • Nước cốt chanh 3 thìa canh
  • Giấm 100 ml
  • Đậu phộng 100g
  • Ớt 2 trái

Cách chế biến

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cà rốt rửa sạch, cắt sợi, ngâm với ít giấm và đường rồi vắt ráo.

  • Cải tím, dưa leo rửa sạch, cắt sợi.

  • Ngó sen làm sạch, cắt khúc vừa ăn sau đó ngâm với ít giấm và đường rồi vắt ráo.

  • Ớt băm nhuyễn.

- Bước 2: Chiên đậu và phồng tôm

  • Đun nóng chảo dầu, lần lượt chiên phồng tôm và đậu hũ rồi gắp ra để ráo dầu.

- Bước 3: Pha nước sốt 

  • Cho vào bát 3 thìa canh nước mắm, 3 thìa canh đường, 3 thìa nước cốt chanh và ớt băm rồi khuấy đều.

- Bước 4: Trộn gỏi

  • Cho các nguyên liệu vào bát lớn, đổ thêm phần nước sốt vào và nhẹ nhàng trộn đều đến khi gỏi thấm gia vị là hoàn thành cách làm các món gỏi chay thơm ngon.

Gỏi bắp chuối chay

Nguyên liệu

  • Hoa chuối tây 1 bắp

  • Giá đỗ 100g

  • Cà rốt 1 củ

  • Lạc rang giã thô 100g

  • Tỏi 1 củ

  • Ớt 2 trái

  • Rau mùi, húng bạc hà 20g

  • Gia vị thông dụng

Cách chế biến

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Hoa chuối tước bớt lá ngoài, bào sợi, ngâm với nước muối rồi rửa sạch với nước nhiều lần.

  • Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, bào sợi.

  • Giá đỗ rửa sạch, nhặt vỏ.

  • Rau mùi, húng bạc hà rửa sạch, thái nhỏ. 

  • Tỏi và ớt băm nhuyễn.

- Bước 2: Làm nộm hoa chuối

  • Cho hoa chuối và các nguyên liệu vào tô cùng nước cốt chanh rồi trộn đều lên.

  • Tiếp tục thêm gia vị: đường, muối, nước mắm chay, giấm ăn, tỏi băm vào trộn đều cho gỏi thấm gia vị.

  • Cuối cùng, cho gỏi ra đĩa, rắc thêm lạc rang và rau thơm vào là có thể thưởng thức món chay thơm ngon.

Gỏi dưa leo chay

4
Gỏi dưa leo chay có cách làm đơn giản, nhanh chóng (Ảnh: Sưu tầm)

Nguyên liệu

  • Dưa leo 5 quả
  • Cà rốt 1 quả
  • Tỏi 10g
  • Ớt 2 trái
  • Rau quế 1 nhúm
  • Mè rang 1 thìa canh
  • Nước cốt chanh 1 thìa canh
  • Gia vị thông dụng

Cách chế biến

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cà rốt gọt vỏ, bào sợi rồi thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường vào trộn đều và ướp trong 3 phút. Tiếp đến, rửa sạch cà rốt rồi ngâm trong tô nước đá.

  • Dưa leo chẻ đôi, nạo bỏ phần ruột, cắt thành từng lát vừa ăn rồi ngâm trong tô nước đá.

  • Rau quế nhặt và rửa sạch, băm nhuyễn.

  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. 

  • Ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhuyễn.

- Bước 2: Pha nước trộn gỏi

  • Bắc nồi lên bếp, cho 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm chay, 1 thìa canh nước cốt chanh vào rồi khuấy đều đến khi hỗn hợp sôi và hòa quyện.

  • Đổ phần nước sốt ra chén rồi tiếp tục thêm tỏi, ớt băm vào khuấy đều.

- Bước 3: Trộn gỏi

  • Cho toàn bộ nguyên liệu gồm dưa leo, cà rốt, rau thơm vào tô rồi rưới phần nước sốt vào rồi trộn nhẹ.

  • Cho gỏi vào đĩa rồi rắc thêm mè rang vào là hoàn thành.

Gỏi bưởi chay

Nguyên liệu

  • Tàu hũ ky tươi 150g

  • Bưởi 300g

  • Tắc 1 quả

  • Cà rốt 1 củ

  • Dưa leo 2 quả

  • Ớt sừng 2 quả

  • Rau răm 1 nhúm

  • Đậu phộng rang 50g

  • Hành phi 50g

  • Tỏi băm 2 thìa cà phê

  • Ớt bột 2 thìa cà phê

  • Dầu ăn 50 ml

  • Nước mắm chay 3 thìa cà phê

  • Gia vị thông dụng

Cách chế biến

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi.

  • Dưa leo ngâm muối, rửa sạch, bỏ ruột rồi thái sợi.

  • Ớt sừng rửa sạch, bỏ hạt, thái sợi.

  • Rau răm rửa sạch, cắt nhỏ.

  • Tắc cắt đôi, vắt lấy nước cốt. 

  • Tàu hũ ky tươi ngâm nước khoảng 5 phút, rửa sạch rồi xé nhuyễn.

  • Bưởi gọt vỏ, tách lấy phần thịt.

- Bước 2: Chiên tàu hủ ky

  • Tàu hũ ky ướp 20 phút với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm chay, 1 thìa cà phê ớt bột, 1 thìa cà phê tỏi băm.

  • Đun nóng chảo dầu, chiên tàu hũ ky cho vàng giòn rồi vớt ra cho ráo dầu và nguội.

- Bước 3: Pha sốt

  • Cho vào nồi 3 thìa canh nước mắm chay, 1 thìa canh đường và nấu sôi để hỗn hợp sệt lại rồi đợi 15 phút cho nguội.

  • Thêm 1 thìa cà phê tỏi, 1 thìa cà phê ớt băm và nước cốt tắc vào khuấy đều.

- Bước 4: Trộn gỏi

  • Cho tất cả các loại nguyên liệu vào trong một thau lớn gồm rau củ, tàu hũ ky, hành tím phi, đậu phộng rang và nước sốt rồi trộn đều là hoàn thành.

Gỏi nấm chay

5
Gỏi nấm bào ngư hòa quyện, đậm vị (Ảnh: Sưu tầm)

Nguyên liệu

  • Nấm bào ngư 200g

  • Cà rốt 1 củ

  • Dưa chuột 2 quả

  • Ớt chuông 2 quả

  • Hành tây 1 củ

  • Bắp cải tím 100g

  • Đậu phụ chiên 1 bìa

  • Tỏi 1 củ

  • Đậu phộng rang 50g

  • Rau húng quế, rau mùi

  • Nước mắm chay

  • Nước cốt chanh 2 thìa canh
  • Tương ớt
  • Gia vị thông dụng

Cách chế biến

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm bào ngư rửa sạch, xé sợi nhỏ vừa ăn.

  • Dưa chuột, rửa sạch, gọt vỏ, bỏ ruột rồi bào sợi.

  • Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, bào sợi.

  • Ớt chuông rửa sạch, thái sợi.

  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng.

  • Bắp cải tím rửa sạch, cắt sợi.

  • Đậu phụ chiên cắt miếng vừa ăn.

  • Các loại rau thơm rửa sạch, để ráo.

- Bước 2: Ướp cà rốt và dưa chuột

  • Cho cà rốt và dưa chuột vào một cái bát, trộn thêm với 1/4 thìa cà phê muối và để nguyên trong 15 phút sau rồi rửa sạch, vắt bớt nước. 

- Bước 3. Xào nguyên liệu

  • Đun nóng chảo, phi thơm tỏi băm rồi nấm bào ngư vào xào đều khoảng 3 - 4 phút. 

  • Tiếp tục cho ớt chuông, hành tây, đậu phụ vào xào thêm khoảng 2 phút thì tắt bếp, để nguội.

- Bước 4. Pha sốt gỏi

  • Pha sốt trộn theo tỉ lệ 2 thìa nước mắm: 2 thìa đường: 1,5 thìa nước cốt chanh và một ít tương ớt rồi khuấy đều.

- Bước 5: Trộn gỏi

  • Cho nấm cùng tất cả các nguyên liệu và rau mùi, húng quế vào rồi rưới thêm nước sốt lên và trộn nhẹ nhàng cho ngấm gia vị.

  • Cuối cùng, cho gỏi ra đĩa rồi rắc đậu phộng rang lên trên để trang trí là hoàn thành.

Ở trên là gợi ý cách làm các món gỏi chay thơm ngon mà Tiếp thị & Gia đình gửi đến bạn. Chúc bạn áp dụng thành công!

Cùng chuyên mục