Thứ tư, 21/08/2024, 14:12 (GMT+7)

Lưu ngay 7 món chay ngon, đẹp mắt đãi khách khiến ai cũng phải xuýt xoa khen ngợi

Thanh Hoa (Tiếp thị & Gia đình)

Khách đến chơi nhà nhưng lại ngán thịt cá, làm ngay những món chay ngon miệng, đẹp mắt theo gợi ý để ai cũng phải “trầm trồ” khen ngợi.

Những lợi ích tuyệt vời khi ăn chay

Ăn chay khoa học mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần. 

- Tăng tuổi thọ

Ăn chay có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể, góp phần gia tăng tuổi thọ của con người.

- Giảm nguy cơ béo phì

Thực phẩm chay thường giàu vitamin và chất xơ, ít calo và dầu mỡ nên sẽ hạn chế tích mỡ, ngăn ngừa béo phì.

- Điều hòa huyết áp 

Rau củ, trái cây ít chất béo, natri và cholesterol xấu, đồng thời chứa hàm lượng lớn kali tốt nên có tác dụng duy trì ổn định huyết áp.

- Giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch 

Ăn chay có thể khiến lượng đường máu trở nên ổn định, từ đó sẽ hạn chế nguy cơ mắc phải chứng bệnh tim mạch nguy hiểm.

- Phòng tránh các bệnh ung thư 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, chế độ dinh dưỡng lành mạnh với rau, củ, quả giúp bạn giảm và ngăn ngừa các bệnh ung thư.

mon-chay-ngon 1
Chế độ ăn chay lành mạnh với rau, củ, quả giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư nguy hiểm (Ảnh: Sưu tầm)

- Cải thiện bệnh hen suyễn

Theo một số nghiên cứu khoa học chỉ ra, chế độ ăn chay có khả năng cải thiện triệu chứng hen suyễn, bao gồm cả việc ít phụ thuộc vào thuốc hơn.

- Duy trì làn da khỏe đẹp

Rau, củ, quả giàu chất chống oxy hóa, vitamin C, vitamin E, kẽm… giúp bạn có làn da tươi trẻ, mịn màng.

Gợi ý các món chay ngon đãi khách dịp đặc biệt

Dưới đây là công thức 7 món chay ngon miệng, đặc biệt hấp dẫn để bạn có thể áp dụng chiêu đãi người thân và bạn bè.

Những món chay ngon: Đậu hũ chiên sả ớt

Nguyên liệu

  • 3 miếng đậu hũ

  • 1 củ tỏi, 2 cây sả

  • 2 trái ớt

  • 2 - 3 thìa canh dầu ăn

  • Gia vị (đường, nước tương, hạt nêm)

Cách chế biến

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu hũ rửa sạch, cắt thành từng miếng vuông rồi để ráo.

  • Tỏi, sả và ớt rửa sạch, băm nhuyễn.

- Bước 2: Chiên đậu hũ

  • Đun nóng chảo dầu sôi lăn tăn rồi cho từng miếng đậu vào chiên vàng đều và gắp ra đĩa.

- Bước 3: Xào đậu với sả, ớt

  • Đun nóng chảo, phi thơm tỏi, sả và ớt rồi cho đường, nước tương, hạt nêm vào trộn đều. 

  • Cho đậu đã chiên vào chảo đảo đều với sả và ớt cho ngấm gia vị rồi tắt bếp là hoàn thành.

mon-chay-ngon 2
Đậu hũ chiên sả ớt rất phù hợp để ăn cùng cơm nóng (Ảnh: Sưu tầm)

Món chay ngon từ gỏi nấm đùi gà chay

Nguyên liệu

  • 150g nấm đùi gà

  • 1/2 củ cà rốt

  • 1 củ hành tây nhỏ

  • 1 miếng đậu hũ chiên

  • 3 thìa nước cốt chanh dây

  • Rau răm, lạc rang, ớt

  • Bánh phồng tôm chay

  • Gia vị: đường, nước mắm chay

Cách chế biến

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu hũ thái sợi, chiên giòn. 

  • Nấm đùi gà rửa sạch, thái sợi, luộc chín.

  • Cà rốt cắt lát mỏng và sợi nhỏ. 

  • Hành tây cắt mỏng, ngâm nước lạnh để giữ giòn.

  • Rau răm nhặt lá, rửa sạch.

  • Ớt bỏ hạt, thái sợi.

- Bước 2: Chuẩn bị nước sốt

  • Trộn đều nước cốt chanh dây với đường, nước mắm chay và ớt sợi.

- Bước 3: Trộn gỏi

  • Sử dụng một chiếc bát lớn, cho đậu hũ, nấm, cà rốt, hành tây và nước sốt vào rồi trộn nhẹ tay. 

  • Sau khi gỏi ngấm sốt đều, gắp ra đĩa, rắc lạc rang và rau răm lên trên rồi ăn kèm bánh phồng tôm chay.

Các món ăn chay ngon: Bí đỏ hầm dừa chay

Nguyên liệu 

  • 300g bí đỏ

  • 250ml nước cốt dừa

  • 3 củ khoai lang

  • 100g đậu phộng

  • 1 ống va ni

  • 10g hành lá, ngò gai

  • Gia vị (nước mắm, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm)

Cách chế biến

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành từng khúc vừa ăn.

  • Đậu phộng ngâm nước ấm khoảng 10 phút rồi vớt ra, rửa sạch, để ráo và giã nhỏ.

  • Khoai lang gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

  • Hành lá, ngò gai rửa sạch, cắt nhỏ.

- Bước 2: Hầm bí đỏ khoai lang cốt dừa

  • Đun sôi nước trong nồi, cho khoai lang vào nồi hầm trong 5 phút.

  • Thêm bí đỏ và nêm thêm gia vị tùy miệng, khuấy đều rồi đậy nắp hầm ở lửa nhỏ trong 30 phút cho đến chín mềm. 

  • Thêm nước cốt dừa, vani và đậu phộng vào khuấy nhẹ. Sau đó, tắc thêm hành, ngò vào là có thể thưởng thức.

mon-chay-ngon 3
Bí đỏ hầm dừa bùi thơm, ngậy béo rất hấp dẫn (Ảnh: Sưu tầm)

Món chay ngon từ cà tím xào lá lốt

Nguyên liệu

  • Cà tím 3 quả

  • 100g lá lốt

  • 1 củ tỏi

  • Gia vị (nước tương, hạt nêm,tiêu)

Cách chế biến

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cà tím rửa sạch, cắt lát, ngâm nước muối 15 phút rồi rửa sạch, cắt lát vừa miếng vừa ăn.

  • Lá lốt rửa sạch, cắt nhỏ.

  • Tỏi lột vỏ, đập dập.

- Bước 2: Xào cà tím với lá lốt

  • Đun nóng chảo, phi thơm tỏi rồi cho cà tím vào xào vàng đều.

  • Thêm 1/2 chén nước, nêm nếm tuỳ khẩu vị rồi nấu đến khi cà chín mềm.

  • Cho lá lốt vào rồi đảo đều khoảng 1 phút là hoàn thành món chay ngon miệng này.

Món ăn chay ngon: Khổ qua nhồi

Nguyên liệu

  • 3 trái khổ qua

  • 2 miếng đậu hũ tươi

  • 1/2g nấm mèo

  • 1 quả cà chua chín

  • 1 cây hành boaro

  • Gia vị: Dầu ăn, nước tương, hạt nêm, muối, đường, tiêu

Cách chế biến

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu hũ luộc hoặc hấp chín mềm, vớt ra, bóp nát và ép khô nước.

  • Hành boaro rửa sạch, cắt nhỏ

  • Nấm mèo ngâm nở mềm, cắt bỏ chân, rửa sạch và cắt nhuyễn. 

  • Khổ qua cắt khúc dài từ 4 - 5cm, bỏ ruột, ngâm muối rồi vớt ra, rửa sạch lại.

  • Cà chua rửa sạch, cắt lát mỏng.

- Bước 2: Nhồi nhân khổ qua

  • Cho đậu hũ, nấm, gia vị vừa ăn gồm hạt nêm, đường, boaro, tiêu vào trong bát rồi đảo đều cho ngấm gia vị.

  • Nhồi phần nhân vừa làm vào từng miếng

- Bước 3: Chiên khổ qua

  • Đun nóng chảo dầu, cho từng miếng khổ qua vào rồi chiên vàng đều 2 mặt.

- Bước 4: Kho khổ qua

  • Đun nóng chảo, phi thơm boaro rồi cho cà chua vào xào chín mềm.
  • Thêm nước tương, hạt nêm, đường và một ít nước lọc vào nấu đến khi sôi thì cho khổ qua vào kho với lửa riu riu trong 5 phút là hoàn thiện món chay ngon đậm vị.
mon-chay-ngon 4
Khổ qua nhồi chay có hương vị đậm đà, hấp dẫn (Ảnh: Sưu tầm)

Món chay từ sake kho tiêu

Nguyên liệu

  • 1 quả sake chín

  • 50g tiêu xanh

  • Gia vị (nước mắm chay/nước tương/hạt nêm chay/đường/tiêu hạt/nước màu/dầu ăn…)

  • 10g hành lá

  • 1 củ hành tím

Cách chế biến

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sake gọt sạch vỏ, ngâm nước cốt chanh trong 30 phút rồi vớt ra, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.

  • Tiêu xanh rửa sạch, đập dập.

  • Hành lá, hành tím rửa sạch, thái nhỏ.

- Bước 2: Chiên sake

  • Đun nóng chảo dầu, cho sake vào chiên hơi ngả vàng rồi gắp ra đĩa.

- Bước 3: Kho sake

  • Đun nóng nồi, cho một ít dầu ăn và đường vào khuấy đều tạo màu nâu rồi thêm hành vào phi thơm.
  • Đổ thêm 200ml nước và nêm nếm gia vị cho vừa miệng. 
  • Cho sake vào đảo đều đến khi ngấm gia vị thì thêm hành lá và tiêu vào là hoàn thành!

Món canh rong biển chay ngon

Nguyên liệu 

  • 50g rong biển

  • 150g hạt sen

  • 150g nấm rơm

  • 100g cà rốt

  • 10g gừng băm nhỏ

  • 1 cây hành lá

Cách chế biến

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rong biển ngâm nước ấm 5 - 10 phút cho nở đều rồi cắt đôi.

  • Nấm rơm cắt bỏ chân, rửa sạch, chẻ đôi

  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. 

  • Hạt sen bóc vỏ, bỏ tim, rửa sạch, để ráo. 

  • Gừng gọt vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.

  • Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

- Bước 2: Nấu canh rong biển

  • Cho vào nồi 500ml nước, thêm hạt sen và gừng vào đun sôi khoảng 10 phút.

  • Thêm nấm rơm và cà rốt vào nấu sôi khoảng 5 phút

  • Thêm rong biển vào và nêm nếm gia vị cho vừa ăn là hoàn thành.

mon-chay-ngon 5
Canh rong biển chay thanh đạm, dễ ăn (Ảnh: Sưu tầm)
Cùng chuyên mục