Tiếp Thị Gia Đình

Thứ ba, 30/07/2024, 11:10 (GMT+7)

7 công thức chế biến món chay ngon từ nấm bào ngư để thực đơn luôn dồi dào, phong phú

Thêm các công thức món chay ngon từ nấm bào ngư, bạn sẽ có thực đơn ăn chay phong phú, đa dạng và giàu dinh dưỡng hơn mỗi ngày.

Ăn nấm bào ngư có lợi gì?

Nấm bào ngư gồm 2 loại phổ biến là màu trắng và màu xám, 1 loại đặc biệt hơn có màu đỏ. Loại nấm này giàu vitamin B1, B3, B2, B5, D và các khoáng chất như selen, photpho, kẽm… Bên cạnh đó, nấm bào ngư còn cung cấp protein, vitamin PP, acid folic, glucid và acid béo không no.

mon-chay-ngon-tu-nam-bao-ngu 1
Nấm bào ngư chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể (Ảnh: Sưu tầm)

Các món chay ngon từ nấm bào ngư mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

- Tăng cường hệ thống miễn dịch

- Cải thiện chức năng não bộ

- Tăng khả năng chống viêm

- Làm giảm lượng đường trong máu

- Ngăn ngừa một số bệnh ung thư nguy hiểm

- Tăng cường sức khỏe tim mạch

Gợi ý công thức món chay nấm bào ngư thơm ngon

Các món chay ngon từ nấm bào ngư hiện nay rất đa dạng từ khâu chọn nguyên liệu, cách chế biến cho đến việc trang trí, trình bày. Cùng tham khảo ngay dưới đây!

Món chay ngon từ nấm bào ngư chiên giòn

Nguyên liệu

  • Nấm bào ngư tươi: 200g
  • Bột chiên giòn: 100g

Cách chế biến

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm bào ngư cắt gốc, tách thành từng cây riêng ngâm với nước muối rồi vớt ra, để ráo.
  • Ngoài ra, có thể sử dụng thêm giấy để thấm khô nấm. Điều này sẽ hạn chế việc bị bắn dầu gây bỏng khi chiên nấm.

- Bước 2: Pha bột

  • Cho 100g bột chiên giòn ra bát, đổ thêm lượng nước lọc vừa đủ rồi khuấy bột cho bột tan, hơi sệt lại.

- Bước 3: Chiên nấm bào ngư

  • Đun nóng chảo dầu
  • Nấm bào ngư cho vào bát bột chiên giòn, tẩm đều bột rồi cho lần lượt từng cây nấm vào chiên.
  • Khi nấm vàng giòn, gắp ra cho ráo dầu rồi bày lên đĩa là hoàn thành.
mon-chay-ngon-tu-nam-bao-ngu 2
Nấm bào ngư chiên giòn rụm, ngậy thơm không thể từ chối (Ảnh: Sưu tầm)

Nấm bào ngư kho tiêu

Nguyên liệu

  • Nấm bào ngư: 500g
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Hành tím: 5 củ
  • Tỏi: 5 tép
  • Ớt hiểm: 1 trái
  • Nước màu: 2 thìa canh
  • Dầu ăn: 2 thìa canh
  • Nước mắm chay
  • Gia vị thông dụng 

Cách chế biến 

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm bào ngư ngâm trong nước muối khoảng 20 phút rồi rửa sạch với nước, để ráo.Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. 
  • Hành tím và tỏi lột vỏ, băm nhỏ. 
  • Ớt cắt lát mỏng.

- Bước 2: Ướp nấm

  • Cho nấm vào tô cùng 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1/2 thìa cà phê hạt nêm chay, 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa cà phê tỏi, 1 thìa cà phê hành tím, 1 thìa canh nước mắm chay, 2 thìa canh nước màu rồi trộn đều.
  • Ướp nấm với gia vị trong khoảng 15 - 20 phút.

- Bước 3: Kho nấm

  • Phi thơm hành tím và tỏi băm trên lửa vừa.
  • Cho nấm bào ngư vào đảo đều khoảng 10 phút đến khi hơi săn lại.
  • Thêm hành lá, ớt và 2 thìa cà phê tiêu vào nấu thêm 1 phút rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là hoàn thành.
mon-chay-ngon-tu-nam-bao-ngu 3
Nấm bào ngư kho tiêu ăn cùng cơm nóng sẽ rất thơm ngon (Ảnh: Sưu tầm)

Chả nấm bào ngư chay

Nguyên liệu

  • Nấm bào ngư: 1kg
  • Nấm kim châm: 200g
  • Bột mì: 1 chén
  • Bột năng: 1 chén
  • Gia vị thông dụng

Cách chế biến

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm bào ngư ngâm với nước muối trong 20 phút rồi rửa lại với nước sạch, vắt khô và xé thành sợi nhỏ.
  • Nấm kim châm cắt gốc, rửa sạch.

- Bước 2: Trộn gia vị

  • Cho 2 loại nấm vào một chậu nhỏ, thêm bột năng và bột mì vào rồi nêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 2 thìa canh dầu ăn và một ít tiêu.
  • Trộn đều hỗn hợp để thấm đều gia vị.

- Bước 3: Xay nấm

  • Cho nấm vào máy xay nhuyễn mịn rồi cho ra các chén nhỏ.

- Bước 4: Hấp chả

  • Dùng nồi hấp, thêm nước vào và nấu đến khi nước sôi thì cho các chén chả nấm vào hấp.
  • Hấp chả trong khoảng 40 - 45 phút đến khi chả chín thì mang ra để nguội.
  • Bảo quản chả trong ngăn mát khoảng 1 ngày cho dẻo săn lại là hoàn thành.
mon-chay-ngon-tu-nam-bao-ngu 4
Món chả nấm bào ngư có thể mang đi xào, hấp chấm tương hoặc chiên lên để ăn đều ngon (Ảnh: Sưu tầm)

Nấm bào ngư xào sả ớt

Nguyên liệu

  • Nấm bào ngư: 500g
  • Sả: 3 nhánh
  • Ớt: 2 quả
  • Tỏi: 3 tép
  • Nghệ: 1/4 củ
  • Nước tương: 2 thìa canh
  • Dầu hào: 1 thìa canh
  • Dầu ăn: 2 thìa canh
  • Gia vị thông dụng

Cách chế biến

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm bào ngư cắt bỏ cuống, ngâm với nước muối khoảng 20 phút rồi rửa lại nước, vắt khô và để ráo. Đối với những cây nấm to, xé miếng vừa ăn.
  • Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ. 
  • Ớt rửa sạch, băm nhỏ.Nghệ rửa sạch, cạo vỏ, băm nhỏ. 
  • Sả bỏ gốc già, rửa sạch, cắt lát mỏng.

- Bước 2: Xào nấm

  • Phi thơm sả, tỏi và ớt.
  • Cho nấm vào xào ở lửa lớn, nêm thêm 2 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào, 1/2 thìa canh hạt nêm, 1/2 thìa canh đường, 1/2 thìa canh bột ngọt.
  • Xào thêm 3 phút cho nấm chín rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là hoàn thành.
mon-chay-ngon-tu-nam-bao-ngu 5
Nấm bào ngư xào sả ớt có cách làm đơn giản, nhanh chóng (Ảnh: Sưu tầm)

Canh nấm bào ngư bí đao

Nguyên liệu

  • Nấm bào ngư: 100g
  • Bí đao: 1 trái vừa
  • Ớt: 2 trái
  • Hành lá, ngò rí: 2 nhánh
  • Dầu ăn: 1/2 thìa canh
  • Gia vị thông dụng

Cách chế biến

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm bào ngư cắt bỏ phần chân, ngâm với nước muối trong khoảng 15 phút rồi rửa lại với nước, để ráo và xé thành miếng vừa ăn.
  • Bí đao bỏ cuống, gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt lát vừa ăn.
  • Hành lá, ngò rí nhặt sạch, bỏ rễ, rửa sạch.
  • Ớt bỏ cuống, cắt đôi.

- Bước 2: Nấu canh

  • Đun nóng dầu ăn rồi cho nấm vào xào trên lửa vừa khoảng 5 phút.
  • Thêm 1 lít nước, ớt, bí đao vào và đun với lửa lớn cho sôi.
  • Nêm nếm 1,5 thìa cà phê hạt nêm chay, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột ngọt rồi nấu thêm khoảng 5 phút.
  • Sau khi canh chín, cho hành lá, ngò rí cùng một ít tiêu xay và nêm nếm lại cho vừa ăn là hoàn thành.
mon-chay-ngon-tu-nam-bao-ngu 6
Canh nấm bào ngư bí đao có nguyên liệu dễ tìm, giá "siêu hạt dẻ" (Ảnh: Sưu tầm)

Cháo nấm bào ngư

Nguyên liệu

  • Nấm bào ngư: 100g
  • Nấm đùi gà: 100g
  • Gạo tẻ: 100g
  • Cà rốt: 1/4 củ
  • Gia vị thông dụng

Cách chế biến

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gạo vo sạch, ngâm nước khoảng 1 tiếng cho nhanh mềm.
  • Nấm bào ngư làm sạch, ngâm nước muối, xé sợi thật nhỏ.
  • Nấm đùi gà làm sạch, thái hạt lựu nhỏ.
  • Cà rốt gọt vỏ, thái hạt lựu nhỏ.

- Bước 2: Nấu cháo

  • Cho gạo vào nồi, đổ nước rồi nấu đến khi gạo nở mềm. Có thể cho thêm nước nếu cháo bị đặc và nấu trong khoảng 1,5 tiếng cho cháo nhừ.
  • Thêm cà rốt, nấm bào ngư, nấm đùi gà vào và đảo đều tay trong khoảng 5 phút.
  • Nêm nếm lại gia vị vừa miệng là hoàn thành món cháo bào ngư bổ dưỡng.
mon-chay-ngon-tu-nam-bao-ngu 7
Món cháo nấm bào ngư bổ dưỡng, thích hợp cho cả trẻ em và người lớn (Ảnh: Sưu tầm)

Gỏi nấm bào ngư hoa chuối

Nguyên liệu

  • Bắp chuối bào: 200g
  • Nấm bào ngư: 100g
  • Mì căn: 2 cây
  • Đậu phộng rang: 50g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Dưa chuột: 1 quả
  • Ớt: 3 quả
  • Rau răm: 50g
  • Gia vị thông dụng

Cách chế biến

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm bào ngư làm sạch, ngâm nước muối, để ráo rồi xé sợi nhỏ.
  • Bắp chuối bào nhỏ, ngâm nước muối, vớt ra để ráo.Rau răm nhặt sạch, rửa nước rồi thái nhỏ.Cà rốt và dưa chuột gọt vỏ, rửa sạch, cắt sợi.

- Bước 2: Chiên mì căn 

  • Mì căn ướp cùng ít nước mắm rồi trộn đều
  • Đun nóng chảo dầu, cho mì căn vào chiên vàng.

- Bước 3: Xào nấm

  • Làm nóng chảo dầu, cho nấm bào ngư vào xào khoảng 3 phút cho chín tới.

- Bước 4: Pha sốt trộn gỏi

  • Cho 3 thìa canh đường, 1,5 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh cốt chanh, 1 thìa canh tương ớt vào bát rồi khuấy đều cho tan.

- Bước 5: Trộn gỏi

  • Hoa chuối trộn với giấm và đường rồi để ướp khoảng 10 phút trong một chiếc bát lớn.
  • Thêm nấm, tất cả các nguyên liệu và phần sốt vào rồi trộn đều gỏi đến khi ngấm gia vị là hoàn thành.
mon-chay-ngon-tu-nam-bao-ngu 8
Gỏi nấm bào ngư hoa chuối giòn thơm, ngon mát thích hợp cho ngày hè (Ảnh: Sưu tầm)

Như vậy, 7 công thức món chay ngon từ nấm bào ngư đã được tổng hợp đầy đủ ở trên. Bạn có thể tham khảo và áp dụng chúng để chuẩn bị mâm cơm gia đình thật thơm ngon, hấp dẫn.

Cùng chuyên mục