Mách bạn 2 cách làm món gỏi rong biển chay nhanh gọn, ngon không kém cạnh ngoài hàng
Có nhiều cách làm món gỏi rong biển chay thơm ngon nhanh chóng. Chỉ với một vài nguyên liệu và cách chế biến đơn giản, bạn đã có ngay món ăn lạ miệng, chống ngấy hiệu quả.
Lợi ích của rong biển
Rong biển là loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.
- Chống ung thư
Rong biển chứa thành phần lignans có thể hỗ trợ ngăn ngừa sự phát triển của các tế bào ung thư nguy hiểm.
- Hỗ trợ tiêu hóa
Rong biển có hàm lượng chất xơ dồi dào. Đồng thời, khoáng chất alginate bên trong nó cũng có tác dụng kích thích tăng chất nhầy trong đường ruột, cải thiện hệ tiêu hoá hiệu quả.
- Cải thiện huyết áp
Lượng natri trong rong biển thấp nên dễ dàng điều hòa huyết áp ổn định, phù hợp với người bị huyết áp cao.
- Diệt khuẩn và chống viêm
Chất fucans trong rong biển có tác dụng chống viêm, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
- Giảm cân
100gr rong biển chỉ chứa khoảng 45 calo. Đồng thời nó nhiều chất xơ và chất alginate nên rất phù hợp với người đang muốn giảm cân.
- Giảm đau nhức đầu
Hàm lượng magie cao trong rong biển có thể hỗ trợ ngăn ngừa cơn đau đầu hiệu quả. Việc ăn rong biển từ 2 – 3 lần/tuần trong một thời gian sẽ giúp giảm đau đầu đáng kể.
Bí quyết chọn mua rong biển tươi ngon cho món gỏi
Để đảm bảo chất lượng rong biển tươi ngon cho món gỏi, bạn có thể tham khảo một số mẹo chọn mua như sau:
- Xem kỹ thông tin về địa điểm sản xuất, thành phần chính, ngày sản xuất, hạn sử dụng và mức giá được in trên bao bì của sản phẩm.
- Rong biển ngon thường sẽ có mùi tanh đặc trưng, khi ăn sẽ thấy hơi dai, giòn.
- Chọn mua sản phẩm của những thương hiệu uy tín, được đánh giá cao.
- Đối với rong biển rau câu sẽ có sụn khá giống với rau câu chân vịt. Song có sụn thì tròn đều, các nhánh tỏa ra tựa như nhánh cây.
2 công thức làm gỏi rong biển chay ngon
2 cách làm món gỏi rong biển chay thơm ngon dưới đây sẽ tạo sự phong phú cho mâm cơm chay của gia đình bạn!
Cách làm món gỏi rong biển chay ngũ sắc
Nguyên liệu
-
Dưa leo 1 quả
-
Rong sụn 100g
-
Cà rốt 1 củ
-
Nấm bào ngư xám 100g
-
Nấm đùi gà 1 cây
-
Ớt chuông vàng 1 quả
-
Ớt sừng không cay 2 quả
-
Tắc 6 quả
-
Đậu phộng rang 1 ít
-
Rau húng lủi 1 ít
-
Tương ớt 2 muỗng canh
-
Nước mắm chay 4 muỗng canh
-
Đường 5 muỗng canh
-
Muối 1/2 muỗng cà phê
-
Dầu ăn 2 muỗng cà phê
Cách chế biến
- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
-
Rong sụn rửa sạch 2 - 3 lần, ngâm trong 15 phút rồi rửa lại với nước, vớt ra và cắt miếng vừa ăn.
-
Dưa leo rửa sạch, bỏ ruột, cắt thanh nhỏ. Cà rốt bào vỏ, rửa sạch, cắt thanh nhỏ. Sau đó, cho cà rốt và dưa leo vào tô cùng với 1/2 muỗng cà phê muối rồi trộn đều và ướp trong 15 phút.
-
Nấm đùi gà rửa sạch, cắt sợi.
-
Nấm bào ngư rửa sạch, xé nhỏ.
-
Ớt chuông bỏ hạt, cắt nhỏ.
-
Ớt sừng bỏ hạt, 1 quả cắt sợi mỏng, 1 quả băm nhỏ.
- Bước 2: Xào nấm
- Đun nóng chảo dầu, cho tất cả nấm vào đảo nhanh với lửa lớn trong 3 phút rồi gắp ra, để nguội.
- Bước 3: Pha nước sốt trộn gỏi
- Vắt nước cốt tắc, 5 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm chay, 2 muỗng canh tương ớt vào bát rồi khuấy đều.
- Bước 4: Trộn gỏi rong biển
-
Cho lần lượt rong sụn, dưa leo, cà rốt, ớt chuông, ớt sừng, nấm đã xào vào tô rồi rưới phần nước trộn gỏi lên và trộn thật đều cho thấm vị.
-
Thêm rau húng lủi cắt nhỏ, đậu phộng rang vào rồi trộn nhẹ tay là hoàn thành cách làm món gỏi rong biển chay thơm ngon.
Cách làm gỏi rong biển rau câu
Nguyên liệu
-
Rong biển rau câu 70g
-
Nấm bào ngư nâu 100g
-
Nấm rơm 50g
-
Nấm đùi gà 1 cây
-
Húng quế, ngò rí 20g
-
Dưa leo 1 quả
-
Cà rốt 1/2 quả
-
Ớt sừng trâu 1 quả
-
Đường 4,5 muỗng canh
-
Nước mắm chay 2 muỗng canh
-
Nước cốt chanh 2 muỗng canh
-
Tương ớt 2 muỗng canh
-
Hạt nêm chay 1 muỗng cà phê
-
Dầu ăn 1/2 muỗng cà phê
Cách chế biến
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Rong sụn rửa sạch 2 - 3 lần, ngâm trong 15 phút rồi rửa lại với nước, vớt ra và cắt miếng vừa ăn.
-
Dưa leo rửa sạch, bỏ ruột, cắt thành những sợi nhỏ vừa ăn.
-
Cà rốt gọt vỏ, cắt sợi.
-
Ớt làm sạch, bỏ hạt, cắt sợi.
-
Nấm bào ngư rửa sạch, xé nhỏ.
-
Nấm đùi gà rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
-
Nấm rơm rửa sạch, cắt mỏng.
-
Rau húng quế, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.
- Bước 2: Xào nấm
- Đun nóng chảo, cho hết nấm vào xào, nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1/2 muỗng cà phê đường rồi đảo đều tay trong 5 - 10 và tắt bếp.
- Bước 3: Pha nước trộn gỏi
- Cho 2 muỗng canh nước mắm chay, 4 muỗng canh đường, 2 muỗng nước cốt chanh, 2 muỗng canh tương ớt và chén rồi khuấy đều cho tan.
- Bước 4: Trộn gỏi
-
Cho rong biển, dưa leo, cà rốt, ớt, nấm đã xào vào tô rồi rưới nước sốt lên và trộn đều tay để thấm đều gia vị.
-
Cuối cùng thêm rau thơm đã cắt nhỏ vào và trộn đều là hoàn thành món gỏi chay thơm ngon.
Ở trên là những gợi ý cách làm món gỏi rong biển chay thanh mát mà Tiếp thị & Gia đình gửi đến bạn. Chúc bạn áp dụng thành công!