Mách bạn 3 cách làm món nem chay giòn tan, ngon khó cưỡng
Cách làm món nem chay giòn rụm không khó như bạn nghĩ. Áp dụng 3 công thức này, bạn sẽ có những món chay thơm ngon, đa dạng cho cả gia đình.
3 cách làm món nem chay thơm ngon
Cách làm món nem chay nhân thập cẩm
Tham khảo cách làm món nem chay nhân thập cẩm vỏ ngoài giòn rụm, phần nhân ngọt bùi, thơm ngon ngay dưới đây!
Nguyên liệu
-
Bánh tráng 400g
-
Miến 50g
-
Đậu hũ trắng 1 miếng
-
Váng đậu 20g
-
Củ đậu 80g
-
Hành tây 50g
-
Cà rốt 80g
-
Mộc nhĩ 50g
-
Nấm hương 50g
-
Rau mùi 2 nhánh
-
Dầu ăn 100 ml
-
Gia vị thông dụng: hạt nêm chay, bột ngọt, tiêu…
Cách chế biến
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Nấm mèo, nấm hương, váng đậu ngâm nước ấm khoảng 15 phút rồi băm nhỏ.
-
Miến bạn ngâm với nước ấm khoảng 7 - 10 phút rồi vắt ráo, cắt thành khúc nhỏ.
-
Củ đậu gọt vỏ, bào sợi nhỏ, vắt ráo nước.
-
Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, bào sợi nhỏ.
-
Đậu hũ dằm nhuyễn.
-
Hành tây gọt vỏ, băm nhuyễn.
-
Rau mùi rửa sạch, băm nhỏ.
- Bước 2: Trộn nhân
-
Cho đậu hũ, củ sắn, cà rốt, hành tây, rau mùi, nấm mèo, nấm hương, váng đậu và miến đã sơ chế vào trong tô lớn.
-
Nêm thêm 2 thìa cà phê hạt nêm chay, 1 thìa cà phê tiêu rồi trộn đều kết hợp bóp nhẹ và ướp trong vòng 5 - 7 phút.
- Bước 3: Cuốn nem
-
Dùng bánh tráng trải đều ra mặt thớt, thêm 1 thìa nhân rau củ vào rồi cuộn tròn lại thành cuốn nem hoàn chỉnh. Làm theo thứ tự cho hết phần nhân.
- Bước 4: Chiên nem
-
Đun nóng chảo dầu, lần lượt cho từng cuốn nem vào chiên đến vàng đều thì vớt ra để ráo dầu là hoàn thành món chay thơm ngon này.
Món nem chay nhân đậu xanh
Món nem chay nhân đậu xanh giòn tan rôm rốp, có vị đậu xanh bùi bùi chắc chắn sẽ khiến bạn khó chối từ. Cách làm món nem chay này không hề phức tạp, ai cũng có thể làm được.
Nguyên liệu
-
Đậu xanh 60g
-
Bánh tráng cuốn nem 400g
-
Đậu hủ trắng 1 miếng
-
Cà rốt 200g
-
Khoai môn 400g
-
Nấm mèo 30g
-
Củ đậu 200g
-
Bún tàu 50g
-
Dầu ăn 200ml
-
Gia vị thông dụng: hạt nêm, đường, muối, tiêu
Cách chế biến
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Bún tàu ngâm nước ấm khoảng 10 - 15 phút rồi cắt thành các khúc vừa ăn, để ráo nước.
-
Đậu hũ dằm nhuyễn, vắt ráo nước.
-
Đậu xanh vo sạch, ngâm nước ấm khoảng 2 - 3 tiếng rồi tách vỏ và mang đi hấp trong 15 phút cho chín mềm.
-
Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng dài nhỏ.
-
Củ đậu gọt vỏ, bào sợi nhỏ, vắt ráo nước.
-
Cà rốt, khoai môn rửa sạch, gọt vỏ, bào sợi.
-
Nấm mèo ngâm nước ấm khoảng 10 phút, cắt bỏ phần chân rồi băm nhỏ.
-
Hành lá chia phần lá và phần đầu riêng, mỗi phần đều cắt nhỏ ra.
- Bước 2: Xào đậu hũ
-
Bắc chảo nóng, phi thơm hành lá rồi dùng rây lọc riêng ra.
-
Cho đậu hũ vào, nêm thêm 1 thìa cà phê hạt nêm chay, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê tiêu rồi xào đều đến khi săn lại.
- Bước 3: Chiên khoai môn
-
Đun nóng chảo dầu, cho khoai môn vào chiên vàng rồi gắp ra, để ráo dầu.
- Bước 4: Cuốn nem chay
-
Dùng bánh tráng trải đều ra mặt thớt, thêm 1 thìa nhân rau củ vào rồi cuộn tròn lại thành cuốn nem hoàn chỉnh. Làm theo thứ tự cho hết phần nhân.
- Bước 5: Chiên nem
- Đun nóng chảo dầu, lần lượt cho từng cuốn nem vào chiên đến vàng đều thì vớt ra để ráo dầu là hoàn thành.
Món nem chay nhân nấm
Nguyên liệu
-
1 khay nấm các loại: nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm hương
-
Giá đỗ 100g
-
Bánh đa nem
-
Gia vị thông dụng
Cách chế biến
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Các loại nấm cắt bỏ chân, ngâm nước muối, rửa sạch rồi để ráo. Riêng nấm đùi gà cắt sợi nhỏ, nấm hương cắt nhuyễn.
- Bước 2: Chần sơ và trộn nấm
-
Đun sôi nước, thêm ít muối, cho các loại nấm vào chần sơ rồi gắp ra, để ráo.
-
Cho các loại nấm và giá đỗ vào tô lớn, nêm thêm 1 thìa muối rồi trộn đều.
- Bước 3: Cuốn nem chay
-
Dùng bánh tráng trải đều ra mặt thớt, thêm 1 thìa nhân rau củ vào rồi cuộn tròn lại thành cuốn nem hoàn chỉnh. Làm theo thứ tự cho hết phần nhân.
- Bước 4: Chiên nem
- Đun nóng chảo dầu, lần lượt cho từng cuốn nem vào chiên đến vàng đều thì vớt ra để ráo dầu là hoàn thành.
Mẹo chiên nem giòn lâu
Nếu muốn có cách làm món nem chay giòn lâu hơn, bạn hãy áp dụng các mẹo dưới đây:
- Lựa được bánh tráng ngon như bánh tráng rế, bánh tráng gạo hay vỏ bò bía mềm. Bánh cần có độ dày vừa phải, không quá dày, không quá mỏng và không bị rách.
- Giữ cho phần nhân nem chay được khô ráo. Với những loại rau củ nhiều nước cần vắt ráo trước khi trộn nhân.
- Nếu muốn thêm trứng gà, hãy dùng lượng vừa đủ để tránh làm nhân bị ướt, khiến bánh bị rách và chiên không giòn.
- Trước khi chiên nên cho nem vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 1 - 2 tiếng.
- Khi chiên nem cần cho ngập dầu, dùng lửa vừa để nem chín vàng đều.
Cách bảo quản để nem chay thơm ngon, giòn lâu
Bạn có thể áp dụng một số mẹo bảo quản nem chay để đảm bảo hương vị thơm ngon và giòn lâu hơn.
Đối với nem sống chưa chiên
Với nem chưa chiên, bạn xếp vào hộp, cứ mỗi lớp nem thì lót ở giữa 1 lớp giấy nến. Phương pháp này giúp bạn vừa dễ lấy nem hơn, vừa tránh tình trạng nem bị dính hoặc rách nem. Sau đó, đậy kín hộp lại và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.
Với nem đã chiên rán
Với nem đã chiên, bạn nên lưu ý để nem được ráo dầu thì mới giữ được độ giòn lâu hơn.
Trường hợp dùng không hết, bạn có thể để nguội rồi xếp nem vào hộp đựng, đậy kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi ăn, chỉ cần chiên nóng lại với ít dầu.