Tiếp Thị Gia Đình

Chủ nhật, 08/09/2024, 12:02 (GMT+7)

Lưu ngay 5 cách làm món chay chiên giòn tan, ăn cùng cơm hay ăn vặt nhấm nháp đều hợp

Tham khảo ngay 5 cách làm món chay chiên giòn với đậu hũ, nấm, nem chay… được gợi ý dưới đây để có thêm những món ngon chiêu đãi gia đình dịp cuối tuần!

Ăn chay có lợi ích gì? Ai nên ăn chay?

Ăn chay là gì?

Ăn chay (Vegetarian) là thuật ngữ chỉ một chế độ ăn kiêng không tiêu thụ thịt (bao gồm cả cá) và các sản phẩm liên quan đến hoạt động giết mổ động vật.

6
Ăn chay (Vegetarian) không tiêu thụ thịt và các sản phẩm liên quan đến giết mổ động vật (Ảnh: Sưu tầm)

Lợi ích của việc ăn chay

Ăn chay khoa học và lành mạnh sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, như:

- Gia tăng tuổi thọ

- Giảm nguy cơ béo phì

- Điều hòa huyết áp 

- Giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch 

- Phòng tránh các bệnh ung thư 

- Cải thiện bệnh hen suyễn

- Duy trì làn da khỏe đẹp

- Cải thiện quá trình đổi chất

- Giảm chứng trầm cảm

Những người nên ăn chay

Theo chuyên gia, ăn chay có thể phù hợp với nhiều đối tượng nếu biết áp dụng đúng cách. Nếu là người lớn bình thường thì nên kết hợp ăn chay để tăng cường sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật. 

Nếu là người có sức khỏe yếu, đặc biệt là người mắc các chứng bệnh liên quan đến tim mạch, gan, thận có thể ăn chay thường xuyên để hạn chế diễn biến nguy hiểm của bệnh.

5 công thức món chay chiên giòn thơm ngon

Cách làm món chay chiên giòn từ sườn non chay

Nguyên liệu

  • Sườn non chay 3 miếng

  • Dầu ăn 100 ml

  • Gia vị thông dụng

Cách chế biến

- Bước 1: Sơ chế sườn non

  • Sườn non chay rửa qua với nước, ngâm với nước sôi trong 10 phút cho nở mềm.

  • Vớt sườn ra, xả lại với nước sạch rồi vắt ráo, cắt miếng mỏng.

- Bước 2: Ướp sườn

  • Cho sườn vào tô với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu xay và 1/4 thìa cà phê bột ngọt rồi trộn đều và ướp trong 15 phút.

- Bước 3: Chiên giòn sườn non chay

  • Đun nóng dầu ăn, cho sườn non vào chảo chiên vàng đều.

  • Gắp sườn ra đĩa để ráo dầu. Chiên lần lượt đến khi hết số sườn còn lại.

1
Sườn non chay chiên giòn (Ảnh: Sưu tầm)

Đậu hũ chiên giòn

Nguyên liệu

  • 3 miếng đậu hũ

  • 1 củ tỏi, 2 cây sả

  • 2 trái ớt

  • 2 - 3 thìa canh dầu ăn

  • Gia vị (đường, nước tương, hạt nêm)

Cách chế biến

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu hũ rửa sạch, cắt thành từng miếng vuông rồi để ráo.

  • Tỏi, sả và ớt rửa sạch, băm nhuyễn.

- Bước 2: Chiên đậu hũ

  • Đun nóng chảo dầu sôi lăn tăn rồi cho từng miếng đậu vào chiên vàng đều và gắp ra đĩa.

- Bước 3: Xào đậu với sả, ớt

  • Đun nóng chảo, phi thơm tỏi, sả và ớt rồi cho đường, nước tương, hạt nêm vào trộn đều. 

  • Cho đậu đã chiên vào chảo đảo đều với sả và ớt cho ngấm gia vị rồi tắt bếp là hoàn thành.

7
Đậu hũ chiên giòn (Ảnh: Sưu tầm)

Sake chiên giòn

Nguyên liệu

  • Sake 1 trái

  • Bột chiên giòn 150g

  • Đường 5 thìa canh

  • Muối 1 ít

  • Dầu ăn 400ml

Cách chế biến

- Bước 1: Sơ chế sake

  • Sake gọt bỏ lớp vỏ xanh và cuống rồi ngâm với nước muối pha loãng.

  • Tách bỏ phần lõi (cùi), thái sake thành các lát vừa ăn, rửa lại rồi để ráo.

- Bước 2: Pha bột chiên giòn

  • Cho bột chiên giòn vào tô cùng với 5 thìa canh đường và 1 chén nhỏ nước lọc rồi dùng khuấy đều cho sánh mịn, sền sệt.

- Bước 3: Chiên sake

  • Đun nóng chảo dầu sôi lăn tăn rồi tẩm bột cho từng miếng sake và cho vào chiên vàng đều.

  • Gắp sake ra đĩa để ráo dầu. Chiên lần lượt đến khi hết số sake còn lại là hoàn thành cách làm món chay chiên giòn thơm ngon này.

3
Sake chiên giòn (Ảnh: Sưu tầm)

Nem chiên giòn

Nguyên liệu

  • Bánh tráng 400g

  • Miến 50g

  • Đậu hũ trắng 1 miếng

  • Váng đậu 20g

  • Củ đậu 80g

  • Hành tây 50g

  • Cà rốt 80g

  • Mộc nhĩ 50g

  • Nấm hương 50g

  • Rau mùi 2 nhánh

  • Dầu ăn 100 ml

  • Gia vị thông dụng: hạt nêm chay, bột ngọt, tiêu…

Cách chế biến

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm mèo, nấm hương, váng đậu ngâm nước ấm khoảng 15 phút rồi băm nhỏ.

  • Miến bạn ngâm với nước ấm khoảng 7 - 10 phút rồi vắt ráo, cắt thành khúc nhỏ.

  • Củ đậu gọt vỏ, bào sợi nhỏ, vắt ráo nước.

  • Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, bào sợi nhỏ. 

  • Đậu hũ dằm nhuyễn.

  • Hành tây gọt vỏ, băm nhuyễn. 

  • Rau mùi rửa sạch, băm nhỏ.

- Bước 2: Trộn nhân

  • Cho đậu hũ, củ sắn, cà rốt, hành tây, rau mùi, nấm mèo, nấm hương, váng đậu và miến đã sơ chế vào trong tô lớn.

  • Nêm thêm 2 thìa cà phê hạt nêm chay, 1 thìa cà phê tiêu rồi trộn đều kết hợp bóp nhẹ và ướp trong vòng 5 - 7 phút.

- Bước 3: Cuốn nem

  • Dùng bánh tráng trải đều ra mặt thớt, thêm 1 thìa nhân rau củ vào rồi cuộn tròn lại thành cuốn nem hoàn chỉnh. Làm theo thứ tự cho hết phần nhân.

- Bước 4: Chiên nem

  • Đun nóng chảo dầu, lần lượt cho từng cuốn nem vào chiên đến vàng đều thì vớt ra để ráo dầu là hoàn thành món nem chay thơm ngon.

4
Nem chiên giòn (Ảnh: Sưu tầm)

Nấm kim châm chiên giòn

Nguyên liệu

  • Nấm kim châm: 200g

  • Rong biển: 1 lá

  • Bột mì: 3 thìa canh

  • Bột bắp: 1 thìa canh

  • Dầu ăn: 10 thìa canh

  • Gia vị thông dụng

Cách chế biến

- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Nấm kim châm cắt bỏ gốc, ngâm với nước muối khoảng 5 phút, rửa sạch, tách phần nhỏ vừa ăn.

  • Rong biển cắt thành từng miếng dài, rộng khoảng 2cm.

- Bước 2: Pha hỗn hợp bột chiên

  • Cho vào bát 3 thìa canh bột mì, 1 thìa canh bột bắp, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/4 thìa cà phê muối.

  • Thêm 4 thìa canh nước lọc vào rồi khuấy đều cho hỗn hợp sệt, mịn.

- Bước 3: Cuộn nấm

  • Trải miếng rong biển lên thớt, đặt nấm kim châm lên rồi khéo léo dùng tay cuộn tròn lại. Làm lần lượt cho đến hết.

- Bước 4: Tẩm bột và chiên nấm

  • Bắc chảo dầu nóng trên bếp.

  • Rong biển đã cuộn đem lăn đều qua lớp bột chiên rồi cho vào chiên ở lửa vừa.

  • Dùng đũa lật cho cuộn nấm vàng giòn đều, gắp ra đĩa là hoàn thành.

5
Nấm kim châm chiên giòn (Ảnh: Sưu tầm)

Ở trên là gợi ý 5 cách làm món chay chiên giòn thơm ngon mà Tiếp thị & Gia đình gửi đến bạn. Chúc bạn áp dụng thành công!

Cùng chuyên mục