4 cách làm món miến xào chay ngon miệng, người lớn hay trẻ nhỏ đều mê
Hôm nay, cùng vào bếp với Tiếp thị & Gia đình và bổ sung ngay 4 cách làm món miến xào chay ngon, siêu hấp dẫn được gợi ý dưới đây!
Công thức miến xào bắp cải chay
Nguyên liệu
-
Bắp cải 400g
-
Miến 300g
-
Hành tím 10g
-
Nước mắm chay 2 thìa canh
-
Hạt nêm chay 1/2 thìa canh
-
Nước lọc 2 thìa canh
-
Bột ngọt 1/4 thìa canh
-
Tiêu xay 1/4 thìa canh
-
Muối 1 thìa cà phê
-
Dầu ăn 1 thìa canh
Cách làm món miến xào chay ngon với bắp cải
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Bắp cải tách từng bẹ lá, nhặt bỏ lá sâu, dập úa rồi ngâm nước muối và rửa sạch, cắt sợi.
-
Hành tím lột vỏ, cắt lát mỏng.
-
Miến cho vào nồi nước sôi luộc cùng 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh dầu ăn trong 2 phút rồi cho vào tô nước lạnh, vớt ra, để ráo.
Bước 2: Xào bắp cải
-
Đun nóng chảo, cho hành tím vào phi thơm.
-
Cho tiếp bắp cải vào xào ở lửa lớn khoảng 2 - 3 phút.
Bước 3: Xào miến với bắp cải
-
Tiếp tục cho miến vào và đảo đều khoảng 2 phút ở lửa lớn.
-
Nêm thêm 2 thìa canh nước mắm chay, 1/2 thìa canh hạt nêm chay, 2 thìa canh nước lọc, 1/4 thìa canh bột ngọt, 1/4 thìa canh tiêu xay rồi tiếp tục xào thêm khoảng 3 phút cho ngấm gia vị.
Như vậy, cách làm món miến xào chay ngon với bắp cải đã hoàn thành. Bạn chỉ cần bày miến xào ra đĩa, trang trí cho đẹp mắt là có thể thưởng thức ngay.
Công thức miến xào chay thập cẩm
Nguyên liệu
-
Miến dong 100g
-
Giò chay 200g
-
Đậu phụ 1 bìa
-
Mộc nhĩ 3 tai
-
Cà rốt 1 củ
-
Giá đỗ 100g
-
Dưa chuột 1 quả
-
Hành lá, rau răm, rau mùi 1 ít
-
Ớt chuông 1/2 quả
-
Hành khô 1 củ
-
Gia vị thông dụng: Dầu ăn, dầu hào chay, bột canh, mì chính…
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Giò chay cắt lát mỏng, thái sợi.
-
Giá đỗ rửa sạch, để ráo.
-
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi.
-
Mộc nhĩ ngâm nở, bỏ chân, thái sợi.
-
Ớt chuông, rửa sạch, thái sợi.
-
Hành, rau răm rửa sạch, thái nhỏ.
-
Miến dong ngâm nước lạnh khoảng 30 phút, cắt khúc dài khoảng 7 - 10cm rồi vớt ra, để ráo.
Bước 2: Chiên đậu phụ
-
Đậu phụ rửa sạch, cắt chỉ
-
Đun nóng chảo dầu rồi cho đậu vào chiên vàng, vớt ra, để ráo.
Bước 3: Xào rau củ
-
Đun nóng chảo, phi thơm hành rồi cho mộc nhĩ, đậu phụ, giò chay vào xào thơm cùng 1/2 thìa bột canh.
-
Thêm ớt chuông, giá đỗ và cà rốt vào đảo đều khoảng 3 phút rồi cho ra đĩa.
Bước 4: Xào miến chay thập cẩm
-
Vẫn dùng chiếc chảo cũ, bạn cho miến vào xào nhanh.
-
Thêm phần rau củ vào trộn đều lên, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
-
Cuối cùng, thêm hành, rau răm và một ít dầu hào chay là hoàn thành món chay thơm ngon này.
Công thức miến xào giá và nấm chay
Nguyên liệu
-
Miến khô 300g
-
Giá đỗ đậu nành 150g
-
Thịt bò chay 100g
-
Nấm đùi gà 1 cây
-
Nấm hương khô 100g
-
Cần tàu 50g
-
Cà rốt 50g
-
Hành Boaro 30g
-
Hạt nêm chay 2 thìa cà phê
-
Dầu hào chay 1,5 thìa cà phê
-
Tiêu 2 thìa cà phê
-
Tương ớt 1 thìa canh
-
Nước tương 1,5 thìa canh
-
Dầu ăn 3 thìa canh
-
Nước vo gạo 1 ít
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Nấm đùi gà cắt bỏ gốc, ngâm với nước vo gạo khoảng 15 phút rồi rửa sạch, cắt sợi.
-
Nấm hương xả sạch qua nước lạnh rồi ngâm nước khoảng 30 phút rồi cắt đôi.
-
Hành boaro rửa sạch, băm nhuyễn.
-
Giá rửa sạch, để ráo.
-
Cần tàu rửa sạch, cắt khúc.
-
Miến cắt đôi, ngâm với nước ấm khoảng 40 phút rồi vớt ra, để ráo.
-
Thịt bò chay ngâm nước sôi khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại với nước, cắt lát.
Bước 2: Ướp thịt bò chay
-
Cho thịt bò chay vào tô, thêm 1 thìa cà phê hạt nêm chay, 1 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa canh dầu hào chay, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu ăn rồi trộn đều, ướp khoảng 15 phút.
Bước 3: Pha nước sốt ướp miến
-
Cho vào bát lớn 1/2 chén nước lọc, 1 thìa cà phê hạt nêm chay, 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa canh tương ớt, 1/2 thìa canh nước tương rồi khuấy đều cho sốt hòa quyện.
-
Cho 1/2 lượng sốt vào miến và ướp khoảng 10 phút. Phần sốt còn lại để nguyên.
Bước 4: Xào rau củ
-
Đun nóng chảo, phi thơm 1/2 hành boaro rồi thêm phần thịt bò chay vào xào săn khoảng 3 phút rồi cho ra đĩa.
-
Tiếp tục thêm 1 thìa canh dầu ăn, phi thơm 1/2 hành boaro còn lại rồi cho nấm đùi gà, cà rốt và nấm hương vào xào đều.
-
Đổ thêm nước sốt còn lại vào chảo rồi đảo đều cho ngấm gia vị.
Bước 5: Xào miến
-
Cho toàn bộ miến và cần tàu cắt khúc vào chảo, xào ở lửa vừa khoảng 2 phút cho chín đều.
-
Cuối cùng, thêm giá và thịt bò chay vào đảo đều rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn là hoàn thành.
Công thức miến xào chả chay
Nguyên liệu
-
Miến 150g
-
Chả chay 1 miếng
-
Đậu hũ chiên 1 miếng
-
Cà rốt 1/2 củ
-
Cải thìa 50g
-
Mộc nhĩ 30g
-
Hành tím 10g
-
Nấm hương khô 30g
-
Nước tương 1 thìa canh
-
Hạt nêm chay 1/2 thìa cà phê
-
Bột ngọt 1/3 thìa cà phê
-
Muối 1 ít
-
Đường 2/3 thìa cà phê
-
Dầu ăn 3 thìa canh
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Cà rốt mua gọt vỏ, rửa sạch, cắt sợi.
-
Cải thìa nhặt lá, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
-
Hành tím rửa sạch, lột vỏ, băm nhỏ.
-
Đậu hũ và chả lụa chay cắt miếng dài vừa ăn.
-
Nấm hương và mộc nhĩ xả sạch qua nước lạnh rồi ngâm nước khoảng 30 phút, vớt ra, cắt nhuyễn.
Bước 2: Luộc và ướp miến
-
Cho miến vào nồi nước sôi luộc cùng 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh dầu ăn trong 3 phút. Sau đó cho miến ra cho vào tô nước lạnh khoảng 5 phút rồi vớt ra, để ráo.
-
Ướp miến với 1 thìa canh dầu ăn, 1 thìa canh nước tương rồi trộn đều và để nguyên trong khoảng 15 phút.
Bước 3: Xào rau củ
-
Đun nóng chảo, phi thơm hành tím rồi cho chả lụa chay, đậu hũ, cà rốt, nấm đông cô và nấm mèo vào xào đều.
-
Nêm thêm 1/3 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm chay, 1/3 thìa cà phê bột ngọt, 2/3 thìa cà phê đường và 2 thìa canh nước lọc rồi đảo đều thêm 2 phút.
Bước 4: Xào miến
-
Cuối cùng, cho miến vào chảo đảo đều ở lửa vừa thêm 2 phút.
-
Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là hoàn thành.
Ở trên là 4 cách làm món miến xào chay ngon mà Tiếp thị & Gia đình gửi đến bạn. Chúc bạn áp dụng thành công!