Chủ nhật, 24/03/2024, 10:07 (GMT+7)

3 'không' giúp người Phần Lan hạnh phúc nhất thế giới

Nhiều năm liên tiếp, người dân Phần Lan được xếp đầu danh sách các quốc gia hạnh phúc nhất toàn cầu, theo Báo cáo Hạnh phúc Thế giới.

Người dân các nước trong danh sách được yêu cầu đánh giá cuộc sống trên thang điểm từ 0 đến 10. Báo cáo cũng xét đến yếu tố như hỗ trợ xã hội, tuổi thọ, sự hào phóng và tình trạng tham nhũng.

Một nghiên cứu về triết học và tâm lý đã phân tích các nguyên tắc cơ bản để người Phần Lan duy trì sự hạnh phúc. Tiến sĩ Frank Martela, Đại học Aalto, người đứng đầu nghiên cứu, đã chỉ ra ba điều người dân nước này không làm trong cuộc sống.

Không so sánh mình với người khác

Một nhà thơ người Phần Lan từng viết "Kell' onni on, se onnen kätkeköön," đại ý là đừng so sánh hay khoe khoang về hạnh phúc của bạn. Người Phần Lan thực sự khắc cốt ghi tâm lời khuyên này, đặc biệt là liên quan đến vật chất.

Tiến sỹ Martela kể chuyện về một trong những người giàu có nhất Phần Lan, dù sở hữu chiếc xe hơi đắt tiền và có tài xế riêng nhưng ông vẫn chọn dùng phương tiện giao thông công cộng cùng với đứa con nhỏ của mình.

Tiến sỹ Martela nhấn mạnh hãy tập trung vào điều làm cho bạn hạnh phúc và bước đầu tiên dẫn tới hạnh phúc thực sự là đặt ra các tiêu chuẩn cho riêng mình thay vì so sánh với người khác.

PL
Một trong những bí quyết duy trì sự bình yên từ bên trong của người Phần Lan là tập trung vào những điều khiến bản thân hạnh phúc, thay vì chú trọng đến ý niệm thành công. Ảnh minh họa

Không bỏ qua lợi ích của thiên nhiên

Theo cuộc khảo sát năm 2021, 87% người Phần Lan cảm thấy thiên nhiên quan trọng với cuộc sống, mang lại năng lượng, sự thư thái và bình yên trong tâm hồn.

Tại Phần Lan, người lao động được nghỉ hè 4 tuần. Người dân thường sử dụng thời gian đó để đến các vùng nông thôn và hòa mình vào thiên nhiên. Họ cho rằng càng ít tiện nghi, thậm chí đến mức không có điện và nước sinh hoạt trong nhà, càng tốt.

Ở nhiều thành phố, do đặc điểm về mật độ xây dựng, người Phần Lan có thể tiếp xúc với môi trường thiên nhiên ngay trước cửa nhà.

Các chuyên gia cho biết dành thời gian hòa mình vào thiên nhiên giúp tăng cường sức khỏe, hạnh phúc và mang lại cảm giác phát triển bản thân.

PL1
87% người Phần Lan cảm thấy thiên nhiên quan trọng với cuộc sống, mang lại năng lượng, sự thư thái và bình yên trong tâm hồn. Ảnh minh họa

Không đánh mất lòng tin vào cộng đồng

Nghiên cứu chỉ ra rằng mức độ tin tưởng lẫn nhau tại một đất nước càng cao thì người dân càng hạnh phúc.

Cuộc thử nghiệm "mất ví" được tiến hành vào năm 2022 đã kiểm chứng mức độ trung thực của người dân tại 16 thành phố trên khắp thế giới. Tại Helsinki, 11 trong số 12 chiếc ví bị mất đã được trả lại cho chủ nhân.

Người Phần Lan có xu hướng tin tưởng lẫn nhau và trung thực. Nếu bạn để quên máy tính xách tay trong thư viện và mất điện thoại trên tàu, bạn có thể tin chắc rằng sẽ được nhận lại nó.

Tại Phần Lan, trẻ em cũng thường đến trường bằng phương tiện công cộng và vui chơi mà không cần người lớn giám sát.

Bí quyết hạnh phúc là hãy nghĩ về cách bạn thể hiện cho cộng đồng mình. Làm thế nào bạn tạo ra sự tin tưởng cao hơn? Làm thế nào bạn có thể hỗ trợ các chính sách có thể giúp tăng độ tín nhiệm này? Các hành động nhỏ như mở cửa cho người lạ hoặc nhường ghế trên tàu cũng tạo sự khác biệt.

Ngoài ra, người Phần Lan còn có những thói quen đáng để học tập khác như:

Không dối lừa cảm xúc

Trong so sánh với Mỹ, khi trả lời câu hỏi "bạn có khỏe không?" thay vì nói "khỏe", người Phần Lan có thể nói 'không ổn đâu", hoặc "Tôi cảm thấy không ổn chút nào".

Sự trung thực về cảm xúc góp phần vào hạnh phúc chung của Phần Lan, bởi việc kìm nén cảm xúc là không tốt, một số nghiên cứu cho rằng việc kìm nén cảm xúc cũng có thể làm mất đi sự kết nối xã hội và điều nãy cũng dẫn đến nguy cơ giảm tuổi thọ.

Không làm việc quá nhiều

Người dân Phần Lan làm việc chăm chỉ nhưng không đồng nghĩa với làm việc quá nhiều, họ cũng có những thời gian nghỉ hợp lý. Điều đó có nghĩa là hầu hết người dân cân bằng tốt giữa công việc và cuộc sống.

"Sự cân bằng này mang lại thời gian thư giãn và chăm sóc bản thân", Larivaara nói. Ngoài ra, họ còn có thời gian cho các hoạt động khác ngoài công việc, theo Mirka Hintsanen, Giáo sư tâm lý học tại Đại học Oulu.

Huho Saari, Trưởng khoa Khoa học Xã hội tại Đại học Tampere nói thêm rằng hầu hết mọi người cũng không phải đi một quãng đường xa để đi làm, nên họ có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn và mức độ hạnh phúc của họ cũng được tăng lên.

PL2
Hầu hết người dân Phần Lan cân bằng tốt giữa công việc và cuộc sống. Ảnh minh họa

Không kỳ vọng quá nhiều

Người Phần Lan nổi tiếng là biết tiết chế cảm xúc của mình.

"Điều đáng học hỏi từ người Phần Lan là không kỳ vọng quá nhiều về những gì một người cần có để sống hạnh phúc. Hay nói cách khác, họ không quá tham vọng, đòi hỏi cuộc sống cần đem lại cho mình mà biết an phận. Chính thái độ sống này có thể giúp họ cảm thấy hài lòng và trân quý cuộc sống thực tại của mình", ông Martela, chuyên gia và là nhà nghiên cứu về hạnh phúc người Phần Lan, diễn giải.

Không tìm kiếm sự hưng phấn

Ở Phần Lan, hạnh phúc không nhất thiết phải là cảm xúc rất mãnh liệt, mà giống như một cảm giác tĩnh tại, an yên hơn.

Thay vì tìm kiếm sự hưng phấn, người Phần Lan cho chúng ta gợi ý về những điều khiến ta cảm thấy hài lòng - hương vị của một tách cà phê ngon, cảm giác an toàn trên chiếc xe vững chãi… và chúng ta sẽ cố gắng giữ lấy những cảm xúc đó suốt cả ngày dài, ấy chính là hạnh phúc.

Đặc biệt, các yếu tố bên ngoài cũng ảnh hưởng đến hạnh phúc Không nên quá đặt nặng trách nhiệm của mỗi cá nhân, bắt buộc cuộc sống của mình phải hạnh phúc, buộc mình phải làm những điều được cho là đem lại hạnh phúc. Bởi áp lực chính là thứ khiến hạnh phúc bị vơi đi.

Cùng chuyên mục