Thứ sáu, 02/02/2024, 11:26 (GMT+7)

Số ca mắc ung thư có thể tăng 77% vào năm 2050

Đó là dự báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về số trường hợp ung thư trên toàn cầu.

Guardian chia sẻ số liệu mới nhất từ Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc WHO về gánh nặng ngày càng tăng của căn bệnh ung thư. Năm 2012, có 14,1 triệu ca mắc mới và 8,2 triệu ca tử vong trên toàn thế giới. Con số này lên tới 20 triệu ca mắc mới và 9,7 triệu ca tử vong vào năm 2022.

IARC dự đoán rằng sẽ có hơn 35 triệu ca ung thư mới vào năm 2050, tăng 77% so với mức năm 2022 và số ca tử vong sẽ tăng gần gấp đôi so với mức năm 2012 lên hơn 18 triệu.

Các chuyên gia cho biết, những yếu tố chính dẫn đến tỷ lệ mắc bệnh ung thư ngày càng tăng là hút thuốc lá, uống rượu và béo phì. Bên cạnh đó có cả tình trạng già hóa và tăng trưởng dân số.

ung thu
Số ca mắc ung thư ngày càng tăng

Theo ông Freddie Bray, người đứng đầu bộ phận giám sát ung thư của IARC, tác động của sự gia tăng này sẽ không đồng đều ở các quốc gia.

Các quốc gia có thu nhập cao sẽ ghi nhận thêm 4,8 triệu ca mắc mới vào năm 2050. Các quốc gia thu nhập thấp hơn sẽ có tỷ lệ gia tăng số ca mắc mới lớn nhất. Tỷ lệ tử vong do ung thư ở các quốc gia có thu nhập thấp được dự đoán sẽ tăng gần gấp đôi.

IARC đã nghiên cứu tại 185 quốc gia với 36 loại ung thư. Kết quả cho thấy có 10 loại ung thư chiếm đến 2/3 số ca mắc mới và tử vong trên toàn cầu vào năm 2022. Ung thư phổi phổ biến nhất, chiếm 12,4% số ca mắc mới và 18,7% số ca tử vong. Ung thư vú là dạng phổ biến thứ hai, chiếm 11,6% và gây ra gần 7% số ca tử vong. Các loại ung thư khác gây tử vong lớn bao gồm ung thư gan và dạ dày.

Bà Isabelle Soerjomataram thuộc bộ phận giám sát ung thư của IARC đánh giá sự bất bình đẳng đặc biệt rõ ràng trong bệnh ung thư vú. Phụ nữ ở các quốc gia có thu nhập thấp có khả năng được chẩn đoán thấp hơn 50% so với phụ nữ ở các quốc gia có thu nhập cao, khiến họ có nguy cơ tử vong vì bệnh cao hơn nhiều bởi chẩn đoán muộn và không được tiếp cận đầy đủ với phương pháp điều trị chất lượng.

Cùng với đó, ung thư cổ tử cung là loại ung thư phổ biến thứ tám trên toàn cầu và là nguyên nhân gây tử vong lớn thứ chín dù có thể ngăn ngừa được bằng tiêm vaccine. Đây là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ tại 25 quốc gia, nhiều trong số đó là châu Phi cận Sahara…

Bà Panagiota Mitrou cho biết những con số đáng kinh ngạc như vậy gióng lên hồi chuông cảnh báo toàn cầu về bất bình đẳng lớn với tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư, tồn tại giữa các quốc gia. Bà kết luận: “Bây giờ là lúc phải xem xét cuộc khủng hoảng toàn cầu này một cách nghiêm túc nếu chúng ta muốn xoay chuyển tình thế”.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục