Xào thịt bò chỉ cần thêm gia vị này, thịt mềm ngon, thơm phức, ai ăn cũng nghiền
Chỉ cần nắm bí quyết đơn giản này khi xào thịt bò, bạn sẽ có món thịt bò thơm mềm, không dai, cực hấp dẫn, ngon không kém nhà hàng.
Thịt bò là món ăn ngon và giàu giá trị dinh dưỡng như sắt, protein, Vitamin B3, B6, B12, phốt pho, kẽm... giúp tăng cường sức khỏe và được nhiều gia đình yêu thích. Bạn có thể chế biến thịt bò thành nhiều món khác nhau như hầm, nướng, xào... nhưng thịt bò xào là món ăn được yêu thích hơn cả. Tuy nhiên, không ít người chế biến lại khiến chúng hay bị dai, thịt mất độ ngọt.
Vậy có bí quyết nào để khắc phục điều này hay không?
Bí kíp xào thịt bò thơm ngon, không dai
Cách chọn thịt bò
Để có món thịt bò xào ngon, việc chọn nguyên liệu cũng rất quan trọng. Bạn nên chọn phần thịt thăn diềm, phi lê hoặc bắp. Khi mua thịt, nên chọn miếng có màu đỏ tươi vừa phải, không quá nhạt cũng không quá sẫm và đặc biệt không có mùi lạ.
Hãy chạm tay vào miếng thịt để kiểm tra độ tươi ngon, nếu thịt nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu, còn ẩm và không bị dính tay, tức là thịt còn tươi.
Sơ chế thịt bò
Sau khi mua thịt bò về, bạn tiến hành ngâm trong nước sạch khoảng 10 phút để loại bỏ máu thừa. Tiếp đó, đập dập một ít gừng rồi băm nhỏ, sau đó cho vào bát ô tô cùng chút muối và nước để khử mùi hôi. Khuấy đều để muối hòa tan, rồi cho miếng thịt bò vào ngâm trong khoảng vài phút.
Gừng và muối sẽ giúp làm sạch, khử khuẩn và mùi hôi thịt bò cực hiệu quả. Sau đó, vớt miếng thịt ra rồi rửa lại bằng nước sạch. Dùng khăn giấy hoặc khăn lau thấm khô nước trên bề mặt miếng thịt. Thịt thái mỏng, tái ngang thớ và to bản để khi xào thịt sẽ không bị vụn.
Ướp thịt bò
Với bước này, bạn chuẩn bị gia vị gồm tỏi băm, tiêu, gừng băm, hạt nêm, đường để ướp thịt. Trộn đều để thịt ngấm gia vị trong 15-20 phút. Để thịt bò không dai và khô khi xào, bạn hãy thêm một ít dầu ăn vào ướp cùng sao cho dầu bám đều lên từng miếng thịt. Để thịt ngấm dầu trước khi xào sẽ làm món ăn trở nên mềm, ngon hơn. Tránh cho muối ướp cùng ngay từ đầu để không làm thịt bò bị mất nước, như vậy sẽ dễ bị dai.
Xào thịt bò
Đun nóng chảo với ít dầu ăn, phi thơm gừng và tỏi. Tiếp theo, cho thịt bò vào xào ở lửa nhỏ trong khoảng 30 giây đến 1 phút rồi mới tăng lửa lớn. Việc này giúp thịt bò không bị dính chảo và giữ được độ mềm. Tránh xào ngay với lửa lớn ngay từ đầu vì có thể làm miếng thịt co lại, dính vào nhau và còn dễ bị cháy. Lưu ý, khi xào nên đảo đều tay và tuyệt đối không nên xào quá lâu vì thịt bò càng xào càng dai.
Để món ăn ngon và bắt mắt hơn, bạn nên xào thịt bò chung với các loại rau củ khác như hành tây, giá đỗ, rau cần... Bạn nên xào từng nguyên liệu riêng, thịt bò xào trước và đổ ra đĩa. Tiếp đó mới cho rau vào xào, khi gần chín mới đổ thịt bò vào xào cùng và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Vì thịt bò đã được ướp gia vị theo cách trên nên khi xào sẽ không bị khô, dai hay mất nước. Việc ướp thêm chút đường cũng làm thịt bò mềm hơn.
Bài viết này thuộc series Ẩm thực
Chuyên mục chia sẻ công thức nấu ăn ngon, mẹo làm nước chấm, nêm ướp gia vị của ẩm thực Việt Nam và thế giới.
- Sai lầm tai hại khi ăn thịt bò nhiều người mắc phải không chỉ mất dinh dưỡng mà còn gây bệnh, bỏ ngay kẻo hối không kịp
- Rửa thịt bò đừng chỉ dùng nước lã, làm theo cách này đảm bảo hết mùi hôi lại làm mềm thịt, chị em đừng bỏ qua
- Gợi ý những món eat clean với thịt bò cực tốt cho sức khỏe, áp dụng ngay để giữ dáng, đẹp da
- Sai lầm tai hại khi ăn thịt bò nhiều người mắc phải không chỉ mất dinh dưỡng mà còn gây bệnh, bỏ ngay kẻo hối không kịp
- Rửa thịt bò đừng chỉ dùng nước lã, làm theo cách này đảm bảo hết mùi hôi lại làm mềm thịt, chị em đừng bỏ qua
- Gợi ý những món eat clean với thịt bò cực tốt cho sức khỏe, áp dụng ngay để giữ dáng, đẹp da