Virus Ebola tồn tại trong cơ thể ít nhất 9 tháng

Theo tạp chí dược học New England Journal of Medicine, virus Ebola có thể tồn tại trong tinh dịch của những bệnh nhân nam ít nhất 9 tháng kể từ khi nhiễm virus

Ảnh minh họa

Thời gian này lâu hơn rất nhiều so với mọi ước tính được đưa ra trước đó. Kết quả nghiên cứu trên càng gây ra nhiều lo ngại liên quan đến việc điều trị thế nào và bao giờ mới có thể xóa bỏ hoàn toàn dịch bệnh nguy hiểm đã cướp đi sinh mạng của hơn 11.000 người trên thế giới này. 

Theo nghiên cứu, tổng số 93 nam bệnh nhân trên 18 tuổi, sống sót sau dịch bệnh ở Sierra Leon, đã tình nguyện hiến tinh trùng của mình phục vụ mục đích nghiên cứu. Nhóm các bệnh nhân này đã mắc bệnh cách thời điểm tham gia nghiên cứu từ 2 đến 10 tháng.

Kết quả dương tính với Ebola được tìm thấy ở 100% nhóm bệnh nhân mắc bệnh trong vòng ba tháng trước nghiên cứu, 65% ở nhóm mắc bệnh từ 4 đến 6 tháng trước đó và 25% với bệnh nhân mắc bệnh từ 7 đến 9 tháng trước đó. Song, đây mới là kết quả nghiên cứu sơ bộ vì vậy các nhà khoa học vẫn chưa thể khẳng định liệu virus Ebola còn sống và còn khả năng lây bệnh hay không. Hiện các nhà khoa học thuộc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ đang tiến hành những nghiên cứu sâu hơn để xác định điều này.

Như vậy, dù có dấu hiệu tạm lắng với số người nhiễm mới giảm đáng kể thì Ebola vẫn là mối đe dọa thường trực đối với những bệnh nhân sống sót và người thân của họ. Theo ông Bruce Aylward, chuyên gia nghiên cứu Ebola của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), khoảng 17.000 người ở Tây Phi từng mắc Ebola và may mắn sống sót sẽ vẫn cần được theo dõi trong ít nhất khoảng 6 đến 12 tháng tiếp theo để đảm bảo những người thân của họ không có nguy cơ lây nhiễm Ebola.

WHO khuyến cáo các nam bệnh nhân nên kiểm tra lại sau ba tháng mắc bệnh và kiểm tra đều đặn hàng tháng sau đó cho đến khi chắc chắn không còn nguy cơ lây lan dịch bệnh. Đồng thời những nam bệnh nhân này chỉ nên quan hệ tình dục sau khi có kết quả âm tính trong ít nhất hai lần kiểm tra tinh dịch, vệ sinh tay sạch sẽ sau khi tiếp xúc với tinh dịch để tránh lây lan virus nguy hiểm này cho người xung quanh.

Hiện những người sống sót là đầu mối giúp các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu để có những hiểu biết sâu hơn về dịch bệnh này cũng như những tác động lâu dài của Ebola đối với người đã lành bệnh.

Cũng liên quan tới dịch Ebola, nữ y tá 39 tuổi người Anh Pauline Cafferkey, từng nhiễm Ebola và được điều trị lành bệnh vào thời điểm tháng 1–2015 hiện lại rơi vào tình trạng nguy kịch khi các virus này có dấu hiệu xuất hiện trở lại trong cơ thể cô.

Trước đó, nữ y tá này phát hiện nhiễm dịch lần đầu vào tháng 12–2014. Cô được cách ly điều trị tại bệnh viện Royal Free (London) trong vòng một tháng, sử dụng một loại thuốc kháng virus Ebola thử nghiệm và truyền máu của bệnh nhân sống sót trước khi được xuất viện.

Đến ngày 6–10, Cafferkey tái nhập viện trong tình trạng khá nguy kịch và hiện đang được điều trị tích cực, cách ly tuyệt đối. 58 người từng tiếp xúc với cô đang bị cách ly, 25 người tiếp xúc trực tiếp với chất dịch từ cơ thể của nữ y tá đã được áp dụng các biện pháp điều trị nhằm ức chế sự phát triển của loại virus này.

Đây là trường hợp tái phát thứ hai sau trường hợp bác sỹ người Mỹ Ian Crozier.

Nguồn TTXVN / Tiếp Thị Gia Đình

Đừng bỏ qua