Thứ năm, 09/05/2024, 11:45 (GMT+7)

Thổ cư Hà Nội vào 'sóng' mới: Trong ngõ 170 triệu/m2, mặt phố 400 triệu/m2

Xuân Thạch (Theo Vietnam Finance)

Sau cơn sốt giá nhà chung cư, phân khúc nhà đất thổ cư Hà Nôi bắt đầu tăng nhiệt trở lại. Đơn giá đất nhà mặt phố kinh doanh ghi nhận xu hướng tăng từ 2020 đến nay, trong quý 1/2024 đã đạt mức trung bình ~400 triệu đồng/m2 đất đối với khu vực trung tâm, gấp khoảng 2 lần so với khu vực ngoài trung tâm.

Nhà phố cho nhu cầu thực sôi động

Theo báo cáo thị trường thổ cư Hà Nội Quý 1/2024 từ Trung tâm Nghiên cứu thị trường và Am hiểu khách hàng OneHousing, phân khúc nhà phố chuyển nhượng sôi động trở lại, chủ yếu tại các quận ngoài trung tâm. 

Anh Đức Cường (38 tuổi), ở Hà Đông, Hà Nội cho biết, vợ chồng anh vừa mới chốt căn nhà phố ở Ngọc Lâm, Long Biên với mức giá 8,5 tỷ đồng cho 52m2, tính ra 170 triệu đồng/m2, gồm cả đất và nhà. Nhà có sẵn nội thất, vào ở ngay. Lý do được anh Cường đưa ra là bên khu này thoáng mát, giao thông đi lại thuận lợi, vợ chồng anh đã có ý định từ khá lâu, nay mới thực hiện.

Tương tự, chị Thuỳ Anh(30 tuổi) quê Phú Thọ cũng vừa đặt cọc căn nhà đất gần cuối đường Nam Dư, Quận Hoàng Mai. Căn nhà gần 50m2 với giá 3,65 tỷ đồng, tương đương hơn 72 triệu đồng/m2. 

“Mặc dù đi làm xa, đưa con đi học cũng xa hơn nhưng tài chính chỉ có vậy, vợ chồng tôi chấp nhận đi lại xa xôi hơn để có nhà an cư ở Hà Nội, càng ngày mua sẽ càng khó”, chị Thuỳ Anh tâm sự.

Cụ thể, 92% giao dịch diễn ra tại các khu vực ngoài trung tâm, do mặt bằng giá trung bình tại đây chỉ tương đương 50% so với các quận trung tâm. Trong đó, ghi nhận mức tăng lượng giao dịch mạnh nhất trong tháng 3/2024 so với tháng 2/2024, quận Bắc Từ Liêm lên tới 237%, chủ yếu tại các phường Xuân Đỉnh, Thạch Bàn, Phú Diễn… theo sau là quận Nam Từ Liêm 205%, chủ yếu tại các phường Tây Mỗ, Đại Mỗ, Mỹ Đình 1... và quận Long Biên 204% tập trung tại các phường Thạch Bàn, Long Biên, Ngọc Thụy…

Ảnh: OneHousing

Đơn giá nhà đất trong ngõ ghi nhận xu hướng tăng trung bình 2.9%-8.0% (Y-o-Y) từ 2020 đến nay. Trong quý 1/2024 giá nhà trong ngõ đã đạt mức trung bình 170 triệu đồng/m2 đất đối với khu vực trung tâm và 100 triệu đồng/m2 đất đối với khu vực ngoài trung tâm. 

Giao dịch thổ cư trong Quý 1/2024 tại Hà Nội cũng ghi nhận đạt 9.800 căn, trong đó, các giao dịch dưới 5 tỷ đồng chiếm tới 44%. Riêng lượng giao dịch trong tháng 3/2024 đạt ~5.000 căn, tăng 153% so với T2/2024 và tăng 38% so với T12/2023, cho thấy thị trường thổ cư có dấu hiệu sôi động trở lại sau Tết.

Chia sẻ về việc tăng giao dịch nhà thổ cư trong ngõ, Ông Trần Quang Trung, Giám đốc phát triển Kinh Doanh OneHousing cho biết, đây là phân khúc vừa tiền cho những chân dung khách hàng thích ăn chắc mặc bền và thói quen sinh hoạt ở nhà mặt đất. 

Xét về yếu tố rủi ro cho khách hàng và nhà đầu tư với sản phẩm nhà thổ cư là không có. Nếu có chỉ là vấn đề nhà đầu tư nên quan tâm tới việc lựa chọn mua ở quận nào, khu vực nào và an ninh ở đó ra sao… Ví dụ, không nên mua nhà trong ngõ quá sâu, quá nhỏ để khi gặp các rủi ro về cháy nổ xe chữa cháy khó đi vào, và cần lưu ý các vấn đề an ninh, an toàn và vấn đề tiện ích...

Giao dịch nhà mặt phố tăng đến 500%

Cụ thể, theo số liệu của OneHousing, tổng lượng giao dịch nhà mặt phố quý 1/2024 đạt 900 căn, chủ yếu tại các quận trung tâm với lợi thế kinh doanh. Trong đó, khu vực ghi nhận mức tăng giao dịch nhiều nhất trong T3/2024 tại các quận Long Biên, Ba Đình (tăng gấp 5 lần so với T2/2024), do thị trường sôi động trở lại sau Tết.

Đơn giá đất nhà mặt phố ghi nhận xu hướng tăng từ 2020 đến nay, trong quý 1/2024 đã đạt mức ~400 triệu đồng/m2 đất đối với khu vực trung tâm, gấp khoảng hơn 2 lần so với khu vực ngoài trung tâm.

.

Anh Nguyễn Mạnh Lãm (43 tuổi), ở Thanh Trì, Hà Nội cho biết, gia đình kinh doanh áo cưới, có nhu cầu mở rộng, tìm kiếm mặt bằng ở phố lớn, nội đô, vợ chồng anh mới mua căn nhà mặt phố Ô Chợ Dừa tháng 3/2024, để làm ảnh viện áo cưới thứ 2 với giá gần 50 tỷ cho 100m2 đất, tính ra mức giá gần 500 triệu đồng/m2.

“Mặt đường lớn, lại trung tâm quận Đống Đa, và nhu cầu mở rộng thêm mảng kinh doanh nên tôi quyết định mua lại căn nhà mặt phố này. Đây là Ô Chợ Dừa mới có giá này, chứ bên đường lớn Xã Đàn tôi có hỏi 1 căn cũng tương tự nhưng giá hơn 60 tỷ đồng”, anh Lâm nói thêm. 

.
Căn nhà mặt phố quận Ba Đình rao trên Batdongsan.com.vn với mức giá từ 450 triệu đến hơn 700 triệu đồng/m2.

Theo chị Thuỳ Chi, việt kiều Đức, vợ chồng chị có tham khảo một mặt bằng ở quận Ba Đình mục đích để kinh doanh mặt hàng đồ gia dụng, đồ làm bánh từ Đức về Việt Nam. Chị Chi cho biết, 1 mặt bằng 47m2, mặt tiền rộng 5,8m, có sẵn nhà 5 tầng, mặt phố Văn Cao, cách Hồ Tây khoảng 300m chủ nhà rao bán với giá 30 tỷ đồng, tương đương hơn 630 triệu đồng/m2. 

“Tôi đang khá thiện chí muốn mua, đang thương lượng xuống khoảng 27 - 28 tỷ đồng, tuy nhiên giá này tăng khá so với cách đây khoảng 9 tháng trước tôi về nước khảo sát”, chị Thuỳ Chi chia sẻ. 

Anh Lê Việt Phong (30 tuổi), một tư vấn bất động sản tự do ở Hà Nội cho biết, so với cách đây khoảng 1 năm giá nhà mặt phố đã tăng lên khá nhiều, anh Phong chủ yếu môi giới ở khu vực Đống Đa, Ba Đình, 2 khu vực này mức tăng thực tế khoảng ­­10% và sẽ có xu hướng tăng thêm do mặt bằng rộng rãi, đường xá lớn và nhu cầu mở rộng kinh doanh khi kinh tế ổn định trở lại. 

“Phần trăm tăng giá cấu thành từ 2 yếu tố, một là từ việc cho thuê, hai là bản thân giá trị của sản phẩm cũng tăng, phân khúc này không tăng đột biến như chung cư nhưng cực kỳ ổn định, mỗi năm khoảng 9 - 10%, có khu vực đẹp thì trội hơn tuỳ vị trí”, anh Phong nói. 

.
Nhà mặt phố Ô Chợ Dừa luôn ở mức giá chuyển nhượng cao do nhu cầu kinh doanh tại khu vực sầm uất này. Ảnh: Xuân Thạch

Giám đốc một sàn bất động sản tại Hà Nội, chuyên phân khúc nhà mặt phố, thổ cư cho rằng, việc có lượng giao dịch đột biến tại một số quận Hà Nội như Ba Đình, Long Biên… có một vài lý do sau. 

Thứ nhất, khu vực Long Biên, Ba Đình liên quan đến việc thành phố Hà Nội đầu tư trong thời gian tới, điển hình là chủ trương mở rộng về phía Đông, định hướng mở rộng của Hà Nội cơ bản đã xong về phía Tây, giờ tập trung phía Đông, sau đó là phía Bắc và cuối cùng mở rộng về phía Nam, cộng với việc 4 cây cầu lớn ở khu vực này sắp được xây dựng qua sông Hồng. Thứ 2, nó nằm ở tính chu kỳ của bất động sản, thời điểm này có thể nói đã “vượt qua” khỏi giai đoạn thoái trào, lượng cầu vẫn nhiều hơn so với cung. Và cuối cùng, lý do muôn thủa vẫn là dân số Hà Nội liên tục tăng và tỷ lệ đô thị hoá cao, nhu cầu về nhà ở, cũng như kinh doanh là rất lớn. 

“Việc tăng đột ngột này thực ra không “nóng”, nó phải ánh thực tế hiện nay về phân khúc này, đặc biệt thổ cư và nhà mặt phố thì tăng trưởng không “sốc” như chung cư, nhưng về tính bền vững thì khó có phân khúc nào bằng”, vị Giám đốc sàn BĐS khẳng định. 

Cùng chuyên mục