Thứ hai, 09/10/2023, 16:35 (GMT+7)

Trẻ có EQ cao hay không: Lưu ý ngay 10 dấu hiệu này

Trẻ có EQ cao thường là người dễ đồng cảm, luôn yêu thương, chăm sóc những người xung quanh, thích tham gia nhiều hoạt động tại trường học và ngoài xã hội,..

EQ (Emotional Quotient) là chỉ số thông minh cảm xúc ở mỗi người. Chỉ số này dùng để đo lường về trí tưởng tượng, sức sáng tạo cùng khả năng nhận biết, đánh giá và điều tiết cảm xúc của bản thân và mọi người.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, trí tuệ cảm xúc có nhiều ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của mỗi đứa trẻ. Chỉ số EQ cao là nền tảng của thành công cùng các mối quan hệ bền vững, mang lại nguồn năng lượng tích cực, lạc quan.

tre-co-eq-cao
Chỉ số EQ cao là nền tảng của thành công cho trẻ trong tương lai (Ảnh: Freepik)

Dưới đây là một số hành vi tiết lộ trẻ có EQ cao mà phụ huynh có thể tham khảo và nhận biết.

1. Trẻ hiểu rõ cảm xúc của mình

Khi con dần nhận thức và biết miêu tả, nói lên được cảm giác, suy nghĩ tức lúc này con đã bước đầu hình thành trí tuệ cảm xúc. Ở giai đoạn đầu, tuy chỉ nói được những điều đơn giản như “con buồn”, “con vui”, “con cảm thấy..” nhưng dần sau này, trẻ sẽ tự hoàn thiện và dễ dàng bộc lộ tình cảm, cảm xúc phức tạp hơn của mình.

2. Dễ nhận biết cảm xúc của người xung quanh

Trẻ có EQ cao rất dễ nhận biết xúc cảm thật sự của những người xung quanh. Đọc vị được cảm xúc, suy nghĩ mà người khác đang có là bước đầu để hình thành sự đồng cảm, thấu hiểu và tình yêu thương của trẻ. Ví dụ, trẻ biết anh ấy đang hạnh phúc vì thấy được nụ cười rạng rỡ; trẻ cảm nhận được nỗi buồn của cô ấy bởi những giọt nước mắt,..

3. Biết lắng nghe những gì người khác nói

Người có EQ cao sẽ biết lắng nghe, bao gồm cả việc nghe, chú tâm và quan sát câu chuyện cùng cảm xúc của đối phương. 

Lắng nghe là hành vi thể hiện sự tôn trọng, giúp việc giao tiếp trở nên hiệu quả. Một đứa trẻ biết lắng nghe, không tự ý ngắt lời người khác sẽ sở hữu chỉ số trí tuệ cảm xúc cao.

4. Biết cảm thông, sẻ chia cùng mọi người

Từ việc nhận biết cảm xúc đến những hành động quan tâm, sẻ chia với mọi người đã chứng minh trẻ là người có chỉ số EQ cao. Bởi đôi khi người lớn cũng cần phải học cách cảm thông, thấu hiểu.

tre-co-eq-cao 1
Trẻ sở hữu chỉ số EQ cao thường có những hành động quan tâm, sẻ chia với mọi người (Ảnh: Freepik)

Trẻ biết an ủi bằng cách ôm hay nói yêu thương khi thấy bạn buồn, muốn giúp đỡ khi thấy bạn đang làm việc,.. đây đều là những dấu hiệu của sự cảm thông, sẻ chia. 

5. Nhớ tên và biết chào hỏi người khác đúng lúc

Việc nhớ mặt và tên của những người đã tiếp xúc chứng tỏ trẻ có EQ cao. Ngoài có một trí nhớ tốt, điều này còn thể hiện sự quan tâm, chú ý của trẻ đối với những người xung quanh.

Bên cạnh đó, việc trẻ biết chào hỏi cũng chứng tỏ sự lễ phép, tôn trọng và có nền tảng giáo dục tốt đến từ gia đình.

6. Tự điều chỉnh thói quen và hành vi

Ở một thời điểm, khi đã có đủ nhận thức và hiểu biết, trẻ sẽ tự chủ động điều chỉnh hành vi, thói quen của bản thân để không gây phiền lòng bố mẹ và những người xung quanh.

Ví dụ: ngủ dậy sẽ tự gấp chăn gối, chơi xong sẽ tự dọn dẹp, ăn hết khẩu phần mà không để vương vãi,.. Đây đều là những hành vi xuất hiện ở một đứa trẻ có EQ cao.

7. Tò mò, thích khám phá

Cởi mở, ham học hỏi về con người và thế giới xung quanh là một trong những dấu hiệu của việc trẻ có EQ cao. Bởi vậy, hãy luôn khuyến khích trẻ tìm hiểu, khám phá để kích thích sự phát triển toàn diện.

8. Là người hòa giải trong mối quan hệ bạn bè

Biết giải quyết vấn đề, đặc biệt là các xích mích, hiểu nhầm trong những mối quan hệ là một kỹ năng hữu ích cần rèn luyện. Nếu có thể đóng vai trò là người trung gian hòa giải các khúc mắc của bạn bè, trẻ cần có sự cảm thông, chia sẻ và những lời nói thuyết phục với người xung quanh.

tre-co-eq-cao 2
Biết giải quyết vấn đề, hòa giải các xích mích trong những mối quan hệ là một kỹ năng hữu ích (Ảnh: Freepik)

9. Luôn suy nghĩ và nói những điều tích cực 

Việc sở hữu chỉ số EQ cao luôn khiến trẻ thích và luôn hướng đến những điều tích cực trong cuộc sống. Không chỉ trích, đổ lỗi hay giữ mãi những suy nghĩ tích cực; ngược lại trẻ sẵn sàng đón nhận và luôn mang đến nguồn năng lượng tích cực đến với nhiều người.

10. Trẻ có EQ cao luôn biết thể hiện lòng biết ơn

Nhiều đứa trẻ được dạy dỗ là phải biết cảm ơn những người đã giúp đỡ mình theo phép lịch sự. Tuy nhiên, đối với những đứa trẻ có EQ sẽ tự biết cách thể hiện lòng biết ơn với những gì mình đang có. Chúng sẽ không nói cảm ơn theo phản xạ mà sẽ hiểu được vì sao bản thân cần làm như vậy.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục