Thứ tư, 15/03/2023, 16:01 (GMT+7)

Thói quen nào của cha mẹ khiến trẻ chậm nói?

PV - t/h (Theo Vinmec, Pháp luật và Bạn đọc, Gia đình & Xã hội)

Trẻ chậm nói cũng có nhiều nguyên nhân từ những thói quen không tốt của cha mẹ. Vì vậy, phụ huynh nên đặc biệt chú trọng đến phương pháp nuôi dạy con phù hợp.

Cho trẻ ăn đồ xay nhuyễn quá lâu

Nhai nuốt thức ăn là một kỹ năng cực kỳ quan trọng mà mỗi đứa trẻ cần phải học. Không chỉ ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, kỹ năng nhai nuốt cũng ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển về mặt ngôn ngữ của trẻ.

tre cham noi Tiepthigiadinh H1
Trẻ 2-3 tuổi vẫn ăn đồ xay nhuyễn làm ảnh hưởng sự linh hoạt của lưỡi. Ảnh: Healthline

Nhiều gia đình có thói quen cho con ăn cháo xay, đồ ăn được nghiền nát, làm mềm ở giai đoạn đầu tập ăn dặm. Tuy nhiên nếu như đến 2-3 tuổi, trẻ vẫn tiếp tục được ăn theo kiểu này sẽ làm cho sự linh hoạt của lưỡi bị ảnh hưởng, khả năng phối hợp hoạt động của môi và lưỡi cũng không thành thạo, không có lợi cho việc nói và phát âm của trẻ.

Thực tế có một số trẻ bắt đầu nói từ rất sớm, nhưng do ăn thức ăn lỏng lâu ngày, không có cơ hội vận động nhai bằng miệng dẫn đến trở ngại trong việc sử dụng miệng. Chức năng ngôn ngữ của trẻ bị suy giảm nên trẻ có thể đột nhiên ngừng nói.

Cho trẻ xem nhiều thiết bị điện tử

Nhiều trẻ mới 6- 8 tháng tuổi đã được người lớn vừa cho trẻ xem tivi, điện thoại vừa đút trẻ ăn hoặc mở lên rồi cho trẻ chơi với những thứ đó cả buổi. Trong khi đó, chính gia đoạn này trẻ rất cần sự tương tác để phát triển ngôn ngữ.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng: Trẻ xem tivi 3 tiếng một ngày có nguy cơ chậm phát triển ngôn ngữ cao gấp 3 lần so với trẻ xem tivi dưới 1 tiếng mỗi ngày. Ngoài ra trẻ dưới 3 tuổi xem tivi hơn 1 tiếng mỗi ngày, đến 7 tuổi, khả năng không thể tập trung sẽ tăng gần 10%.

tre cham noi Tiepthigiadinh H2
Trẻ tiếp xúc quá nhiều với thiết bị điện tử sẽ chậm phát triển ngôn ngữ. Ảnh: Daily Mail

Đây là điều cực kỳ nguy hại. Bởi với thao tác vuốt với màn hình cảm ứng của Ipad hoặc điện thoại smart phone sẽ khiến trẻ được tiếp xúc với những hình ảnh và âm thanh sống động. Hành vi này được lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ tạo thành thói quen khiến trẻ chỉ tiếp nhận thông tin một chiều (nghe nhìn mà không có sự hồi đáp, tương tác). Điều này khiến những âm thành từ đời thực trở nên xa vời, trẻ không còn quan tâm lại càng không hứng thú bằng những âm thanh sống động trong tivi, trên ipad hoặc điện thoại.

Cha mẹ đáp ứng trước khi trẻ nói

Nhiều mẹ thật sự cảm thấy rất tự hào vì khả năng hiểu con như lòng bàn tay. Có thể thấy trong cuộc sống hàng ngày, con chỉ nhăn mặt khó chịu là mẹ đã biết con cần gì, con khóc ré lên một tiếng là mẹ hiểu ngay con đang muốn thứ gì.

Cứ như vậy, phụ huynh đã tạo thành một thói quen cho con cái. Con chẳng cần phải nói ra câu nào nhưng mọi người vẫn hiểu ý con không sai một ly.

Cha mẹ nói quá nhiều, nói mớm lời cho trẻ

Không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của việc trò chuyện với trẻ. Tuy nhiên, cần xác định rõ xem chúng ta đang nói chuyện với trẻ ra sao. Bởi nếu không xác định được yếu tố này thì rất có thể đây là những thói quen xấu khiến trẻ chậm nói. Có 2 thói quen cha mẹ dễ bắt gặp đó là nói quá nhiều và nói mớm lời cho trẻ.

Theo các nghiên cứu, trẻ sẽ học ngôn ngữ tốt nhất khi được nghe những câu dài hơn 1-2 từ so với câu trẻ đang nói. Thông thường khi trò chuyện, trẻ cần thời gian để xử lý thông tin xem nội dung người lớn muốn truyền đạt là gì. Sau đó, trẻ cần tìm ra từ phù hợp để phản hồi lại. Theo đó, với những câu nói dài, trẻ cần nhiều thời gian hơn để hiểu và đáp ứng. Thậm chí, một số trường hợp trẻ còn gặp khó khăn trong việc nắm được thông điệp chính mà cha mẹ muốn chuyển tải do...nói nhiều quá.

tre cham noi Tiepthigiadinh H3
Cha mẹ nói quá nhiều và hay nói mớm lời cho trẻ cũng khiến trẻ thụ động trong việc giao tiếp. Ảnh: GettyImages

Về việc nói mớm lời, một ví dụ thường gặp là chuyện chào hỏi. Không khó để bắt gặp tình huống khi gặp người quen, cha mẹ lập tức nói: " Con chào bác A đi, con chào bác chưa" và tỏ ra sốt ruột khi không thấy con nói ngay khi cha mẹ nói xong. Việc nói mớm lời thành thói quen khiến trẻ không có cơ hội chủ động để nói, bày tỏ quan điểm. Theo thời gian, trẻ sẽ thụ động trong việc sử dụng ngôn ngữ và quen chờ người lớn gợi ý.

Cha mẹ không dành thời gian cho trẻ

Một ngày 24h đôi lúc dường như là không đủ để người lớn dành thời gian chơi với con. Chúng ta cần làm việc tại cơ quan, làm công việc nhà, lo cho con ăn uống tắm giặt,... mà lại quên đi việc chơi cùng con. Thiếu thời gian, thiếu không gian chơi, không biết cách chơi với con,.. đều là những nguyên nhân khiến trẻ bị chậm phát triển ngôn ngữ.

Vậy thực sự có thể kể hết những hệ lụy của việc này không? Cha mẹ cùng con thiếu sự kết nối, trẻ thiếu đi người định hướng và dẫn dắt trong quá trình chơi ngoài chậm phát triển ngôn ngữ thì trẻ còn có nhiều nguy cơ mắc các bệnh lý khác. Bởi thực tế, trong quá trình vui chơi trẻ học được rất nhiều về: ngôn ngữ, tư duy, cách giải quyết tình huống. Do đó, cha mẹ hãy cân đối thời gian để chơi cùng con nhiều hơn.

Không để trẻ làm việc nhà

Thật ngạc nhiên khi không ít đứa trẻ vẫn lớn lên mà không biết cái chổi nhà mình ở chỗ nào. Nhiệm vụ quan trọng nhất của con là học và lớn lên khỏe mạnh, còn việc nhà chắc sau này con sẽ tự biết. Thực tế, thông qua việc thực hiện những công việc đơn giản hàng ngày, trẻ phải sử dụng ngôn ngữ để học hỏi, tìm hiểu và biết thuật lại những sự việc đã xảy ra. Một kho tàng từ vựng được ẩn chứa trong các đồ vật và công việc tại nhà tưởng chừng đơn giản ấy. Vậy mà một số cha mẹ lại để con mình cách thật xa và không có cơ hội giao tiếp với những kho tàng ấy.

tre cham noi Tiepthigiadinh H4
Trẻ sử dụng ngôn ngữ để học hỏi, tìm hiểu khi làm việc nhà. Ảnh: Babyology

Những thói quen trên đây hình thành để lại rất nhiều hệ lụy đến sự phát triển ngôn ngữ, tính tự giác của trẻ. Vì thế, cha mẹ hãy dành thời gian chơi cùng con, trò chuyện, cùng nhau khám phá thế giới để các con có một tuổi thơ thật đẹp, ý nghĩa và phát triển đồng đều nhất.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục