Thứ sáu, 17/03/2023, 10:18 (GMT+7)

Những tính cách nào của người bố sẽ ảnh hưởng xấu đến con trẻ?

PV - t/h (Theo Gia đình & Xã hội, Nông thôn VIệt)

Người bố không chỉ gánh vác những trách nhiệm kinh tế quan trọng của gia đình mà còn phải học cách đảm nhận cả việc giáo dục con cái. Có những tính cách sau đây của người bố sẽ ảnh hưởng rất xấu đến con.

"Mê" điện thoại

Nhiều ông bố mải mê với điện thoại mà bỏ quên con cái. Một người bố luôn quan tâm đến điện thoại mà bỏ quên con mình sẽ khiến con dần nghi ngờ và phủ nhận giá trị tồn tại của bản thân. Một khi ý thức thấp về giá trị, trẻ sẽ trở nên tự ti và mặc cảm. Khi nhìn bố chăm chú xem điện thoại, trẻ cũng sẽ bắt chước theo và hình thành thói quen nghịch điện thoại giống như bố của chúng.

tinh cach bo Tiepthigiadinh 1
Bố mải mê điện thoại sẽ khiến con dần nghi ngờ và phủ nhận giá trị tồn tại của bản thân. Ảnh: BBC

Việc sử dụng thiết bị điện tử trong thời buổi công nghệ hiện đại là không thể tránh khỏi nhưng cần phải có chừng mực và không nên sử dụng trước mặt trẻ. Nên dành nhiều thời gian hơn cho con như tham gia các hoạt động ngoài trời, đọc sách, chơi Lego, các trò chơi cha mẹ - con cái, chạy và leo núi...

"Vắng mặt" trong tuổi thơ của con

Những ông bố này ở cùng nhà, cùng ăn tối hàng ngày với con cái nhưng hoàn toàn "vắng mặt" trong việc lớn lên cùng con. Ở Trung Quốc gần đây ra đời khái niệm "giáo dục góa" nhằm chỉ sự thờ ơ của người cha trong việc nuôi dạy con. Trong quá trình trưởng thành của nhiều đứa trẻ, bố luôn là "người vô hình", ít tương tác, giao tiếp. Những người đàn ông này nghĩ rằng việc nuôi dạy con là trách nhiệm của người mẹ, những gì họ cần làm là kiếm tiền để tạo điều kiện kinh tế tốt nhất cho trẻ.

Người cha có lợi thế trong việc trau dồi nhận thức về quy tắc, giới tính, tinh thần trách nhiệm, lòng dũng cảm, sự kiên trì cũng như những phẩm chất tốt đẹp khác. Sự vắng mặt của người cha có thể khiến trẻ lạc lối trong quá trình tăng trưởng như: con trai thiếu nam tính và con gái không biết cách hòa hợp với người khác giới. Những đứa trẻ luôn có bố đồng hành cũng sẽ có trí tuệ cảm xúc và óc sáng tạo cao hơn những đứa trẻ nhận sự thờ ơ của bố.

Thường xuyên gắt gỏng và ưa bạo lực

Khí chất và tính cách của một người đàn ông không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống của chính bản thân họ mà còn ảnh hưởng đến cả gia đình. Người bố biết kiềm chế cảm xúc, chịu nhường nhịn gia đình thì thường sẽ gặt hái được hạnh phúc viên mãn, con cái sống lạc quan, vui vẻ.

Một số người bố rất nóng tính. Họ rất dễ tức giận, thậm chí còn bạo lực với con mình. Bất kể con cái làm gì đi chăng nữa họ cũng đều không hài lòng. Điểm số con kém, họ cho rằng học cho phí tiền, điểm số con tốt, họ cho rằng chưa đứng đầu lớp là chưa giỏi. Họ còn có xu hướng mang những cảm xúc tiêu cực trong công việc về nhà và trút giận lên con cái, dẫn tới nhiều mâu thuẫn xảy ra trong gia đình. 

tinh cach bo Tiepthigiadinh 2
Bố thường xuyên gắt gỏng và ưa bạo lực khiến con không muốn ở gần. Ảnh: Verywell Family

Trẻ  có những người bố như vậy sẽ ngại giao tiếp với bố vì sợ bố nổi giận bất cứ lúc nào, lại càng sợ bị bố đánh, mắng vì những lỗi nhỏ nhặt. Chính sự nóng nảy của người bố cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển tính cách của trẻ, đồng thời sẽ lây nhiễm tính khí xấu cho trẻ.

Khi con cái còn nhỏ, thấy bố mình cáu gắt, lớn tiếng như vậy, chúng rất sợ hãi và không dám phản kháng. Bất cứ hành động nào của con cái cũng đều xem xét sắc mặt của cha mình. Những đứa trẻ lớn lên trong gia đình như vậy thường có 2 tính cách, hoặc là nhát gan, luôn sợ hãi bố; hoặc là có xu hướng nổi loạn ở tuổi vị thành niên.

Độc đoán và gia trưởng

Không ít ông bố muốn kiểm soát mọi thứ, tự quyết định và áp đặt lên vợ con. Sự kiểm soát quá mạnh mẽ của bố vô tình dẫn đến tính cách nhút nhát, tự ti, không dám quyết định của con sau này. Đối với con trai, sự độc tài của cha sẽ trở thành dấu ấn trong tâm trí. Đứa trẻ có khả năng thành bản sao của bố.

Trước 18 tuổi, cuộc đời của đứa trẻ là do cha mẹ sắp đặt, sau 18 tuổi là do chính mình quyết định. Nhà viết kịch người Ireland George Bernard Shaw từng nói: "Nhiệm vụ đầu tiên của một người đàn ông và phụ nữ trưởng thành là tuyên bố độc lập. Một người sợ hãi trước uy quyền của cha mình không phải là một người đàn ông".

Không có tính quyết đoán

Thành quả, khả năng và lòng dũng cảm của một người quyết định thành công của chính họ. Sẽ có nhiều chông gai và nghịch cảnh trong cuộc sống, chỉ khi đàn ông can đảm tiến lên, họ mới có thể mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho gia đình mình. Và những người bố như vậy cũng chính là hình mẫu tốt nhất cho con cái, dạy chúng trở nên năng động và chăm chỉ.

tinh cach bo Tiepthigiadinh 3
Bố thiếu quyết đoán cũng ảnh hưởng đến tính cách con sau này.

Nhưng một số ông bố lúc bình thường rất dễ bị thuyết phục, không chỉ bằng lòng với hiện trạng mà còn sống buông thả, vô kỷ luật, thiếu tinh thần chiến đấu. Những ông bố này thậm chí sẽ chọn cách trốn thoát khi gặp biến cố hoặc đứng trước những quyết định lớn. Cách làm và tính cách này sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến đứa trẻ và khiến đứa trẻ trở nên yếu đuối.

Thường xuyên thất hứa

Trước 10 tuổi, con trẻ luôn coi bố mẹ là bầu trời trong mắt chúng. Tuy nhiên, nhiều ông bố luôn lấy lý do thời gian và công việc bận rộn để bào chữa cho sự thất hứa với con. Dùng lời lẽ ngụy biện vì nghĩ con còn nhỏ nên bịa ra lý do chiếu lệ. Người cha không trung thực sẽ đánh mất lòng tin trong đứa trẻ, tâm lý bất an. Hơn bất cứ mối quan hệ nào, bạn cũng cần giữ lời với con, đừng nên hứa tùy ý.

Xem thêm bài viết ở danh mục Gia Đình

Từ khóa:
Cùng chuyên mục