Nếu mua phải sữa giả, kém chất lượng, người tiêu dùng cần làm gì?
Sữa giả, kém chất lượng đang trở lên nhức nhối, với việc mua phải các loại sữa kém chất lượng gây ảnh hưởng đến sức khỏe đến người tiêu dùng. Vì vậy, người tiêu dùng nên mua sữa bột ở những địa điểm, cửa hàng tin cậy đã được thẩm định.
Đội Quản lý thị trường số 6 thuộc Cục Quản lý thị trường Tiền Giang phát hiện một tài khoản Facebook bán thực phẩm nghi ngờ vi phạm. Qua kiểm tra, lực lượng phát hiện sản phẩm có dấu hiệu là sữa giả.
Qua kiểm tra thực tế, các sản phẩm thực phẩm có nhãn đúng quy định; có hồ sơ tự công bố và đăng ký bản công bố sản phẩm đầy đủ. Đoàn kiểm tra lấy 2 mẫu thực phẩm dinh dưỡng để kiểm nghiệm chất lượng.
Kết quả xét nghiệm, cả 2 mẫu này đều không đạt. Trong đó, có 1 mẫu là hàng giả về giá trị sử dụng, công dụng với chỉ tiêu Vitamin A chỉ đạt gần 60% so với mức tối thiểu công bố áp dụng. 1 mẫu còn lại có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố (chỉ tiêu Canxi, Lysine, Photpho, Magie, Taurine vượt từ 13% đến 107%). Tổng giá trị hàng hóa vi phạm hơn 10 triệu đồng.
Đội Quản lý thị trường số 6 đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với cơ sở kinh doanh nói trên về 2 hành vi vi phạm nêu trên. Đồng thời, hoàn chỉnh thủ tục chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc có dấu hiệu tội phạm đến Công an thị xã Cai Lậy vào ngày 10/12/2024, để cơ quan này tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định. Động thái này nhằm bảo vệ người tiêu dùng trước nguy cơ sử dụng sản phẩm không an toàn.
Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, với đặc điểm của một loại thực phẩm đặc biệt, việc sử dụng các loại sữa bột kém chất lượng sẽ gây nguy hại đến sức khỏe của người tiêu dùng, nhất là trẻ em và người lớn tuổi, người có bệnh nền, những người có sức đề kháng thấp. Trước hết, với nguyên liệu và quy trình sản xuất không đảm bảo, các sản phẩm sữa bột kém chất lượng sẽ có nguy cơ cao bị vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập; trực tiếp đe dọa sức khỏe của người dùng.
Việc sử dụng sữa bột kém chất lượng, tùy vào trường hợp cụ thể có thể khiến người uống nhẹ thì đau bụng, buồn nôn, nặng hơn là tiêu chảy, ngộ độc, thậm chí gây liệt cơ, ảnh hưởng hệ hô hấp, gây nguy hiểm cho tính mạng, nhất là các em nhỏ cơ thể còn non yếu và sức để kháng kém. Với trẻ sơ sinh, việc sử dụng sữa bột kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch; lâu dài còn dẫn đến suy gan, suy thận, suy hô hấp...
Các chuyên gia y tế hướng dẫn, để phân biệt chất lượng sữa, có thể căn cứ theo màu sắc và mùi vị của sữa. Sữa bột tốt khi mở nắp ra sẽ tỏa mùi thơm mát dễ chịu, bột sữa mềm mịn và có màu vàng nhạt. Sữa bột giả, kém chất lượng có mùi hương không dễ chịu, bột bị vón cục và có màu lạ. Hoặc có thể nhận biết bằng cách cho một thìa sữa bột ra cốc và đổ nước nguội vào. Sữa bột giả, kém chất lượng sẽ lắng ngay xuống đáy và tan nhanh dù chưa hề khuấy.
Trong khi đó, sữa bột tốt sẽ nổi lơ lửng, không tan nếu chưa khuấy lên. Tương tự, khi đổ nước sôi vào cốc có sữa bột, sữa bột giả hoặc kém chất lượng sẽ tan ngay và không còn màu sắc tự nhiên của sữa. Sữa bột tốt sẽ nổi lơ lửng và vón lại nếu chưa khuấy lên.
Vì vậy, người tiêu dùng nên mua sữa bột ở những địa điểm, cửa hàng tin cậy đã được thẩm định, đọc kỹ thông tin trên nhãn hàng hóa, kiểm tra thông tin nhà sản xuất và cân nhắc lựa chọn những nhà sản xuất có bề dầy lịch sử. Ngoài ra, người tiêu dùng có thể yên tâm hơn khi lựa chọn những sản phẩm cùng tên được nhập khẩu và phân phối tại thị trường Việt Nam.
Nếu mua phải sản phẩm giả, kém chất lượng, người tiêu dùng nên giữ nguyên hiện trạng, các chứng cứ liên quan và liên hệ người bán hàng để yêu cầu đổi hàng hoặc hoàn trả tiền, bồi thường. Trường hợp không được đổi hàng, không bồi thường hay không hoàn trả tiền thỏa đáng, người tiêu dùng nên làm đơn tố cáo; đồng thời, chuyển toàn bộ tang vật và chứng từ liên quan đến Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, cơ quan quản lý thị trường, cơ quan công an nơi gần nhất để được tư vấn và xem xét giải quyết.