Học cách biến tấu món cơm trắng thơm ngon hơn từ các đầu bếp nước ngoài
Chỉ với một chút sáng tạo cùng những nguyên liệu quen thuộc, món cơm trắng mà bạn ăn hàng ngày sẽ trở nên độc đáo hơn rất nhiều.
Nấu cơm bằng loại nước khác
Đầu bếp người Ma-rốc Zouhair Bellout cũng là giám đốc ẩm thực của Reynolds Lake Oconee chia sẻ: “Thay vì dùng nước thông thường để nấu, hãy dùng nước luộc rau hoặc nước luộc gà. Đây là một trong những cách dễ dàng nhất để thêm hương vị và giá trị dinh dưỡng cho món cơm trắng".
Thêm tỏi vào cơm
Leah Cohen - giám khảo chương trình The Great American Recipe cũng là cựu thí sinh Top Chef và chủ 2 nhà hàng ở Thành phố New York cho hay, cơm trắng là món ăn hoàn hảo, đặc biệt là khi bạn đang ăn thứ gì đó có hương vị đậm đà hoặc cay. Cũng có những lúc cô đầu bếp thêm gia vị và hương thơm cho cơm trắng, trong đó tỏi là nguyên liệu được Leah ưa thích.
Theo Leah Cohen, cơm vị tỏi là món ăn chủ yếu của người Philippines và là cơ hội tuyệt vời để nâng tầm cơm trắng. Cách thực hiện cơm vị tỏi của Leah như sau:
- Xào một lượng tỏi băm vừa đủ trong dầu có hương vị trung tính.
- Khi tỏi đã có màu vàng nhạt thì cho mắm tôm và cơm vào
- Nêm muối cho vừa vị.
Giải thích về việc cho mắm tôm vào cơm, Leah chia sẻ, dù việc thêm mắm tôm không phổ biến lắm nhưng đó là cách cô thích nhất để ăn cơm tỏi và đó cũng là cách đầu bếp này chế biến món này trong nhà hàng. Mắm tôm là thứ làm tăng thêm hương vị thơm ngon cho cơm.
Thêm nghệ vào cơm
Bạn vừa có thể tăng hương vị và thêm một số lợi ích sức khỏe với món cơm nghệ. Không cần cho dầu hoặc muối vào cơm khi nấu, nhưng nếu bạn nấu cơm trắng thông thường, hãy thêm một thìa cà phê bột nghệ và 3 lát gừng lớn đã rửa sạch (không cần gọt vỏ) vào nước. Chỉ cần một chút nghệ thôi là món cơm sẽ ngon hơn rất nhiều và cực thích hợp ăn vào mùa lạnh.
Thêm một ít dầu
Nếu bạn thích cơm có vị béo, bạn có thể thêm một thìa dầu ô liu hoặc dầu dừa trước khi nấu cơm. Cách này sẽ mang lại vị ngọt hơn cho cơm và khiến hạt cơm sáng bóng.
Thêm các loại thảo mộc
Ông Luis Pous - đầu bếp người Cuba cho biết: “Để món cơm của bạn có thêm hương vị, hãy thử cắt nhỏ các loại thảo mộc như rau mùi hoặc thì là thành từng miếng rất nhỏ rồi rắc chúng lên trên cơm trong khoảng 5 phút rồi đậy nắp lại. Làm như vậy sẽ giúp các loại thảo mộc mềm ra và tỏa ra hương thơm tươi mát".
Thêm gừng và nước cốt dừa
Gừng và cốt dừa sẽ làm cho cơm có vị thơm ngon, hấp dẫn và béo ngậy như kem. Cách làm như sau:
- Cho gạo đã vo sạch vào nồi cùng với tỏi băm, bơ và gừng tươi băm
- Xào các nguyên liệu trong 2-3 phút ở lửa vừa
- Thêm nước cốt dừa và đun sôi trên lửa lớn trong 2 phút, Sau đó giảm nhiệt và tiếp tục nấu cơm như thông thường.
Làm cơm Mexico
Những ai yêu thích ẩm thực Latin đều ưa chuộng sử dụng các loại gia vị dạng bột như bột tỏi và bột hành. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng hành tây thái sợi và tỏi tươi nếu thích. Các bước làm cơm Mexico như sau:
Nguyên liệu:
- 2 quả cà chua
- 1/2 củ hành tây
- 1 củ tỏi
- 360ml nước hầm xương gà
- 1 bát gạo
- 50gr đậu Hà Lan hoặc ngô ngọt, nấm...
Cách thực hiện:
- Xay nhỏ cà chua, hành tây và tỏi ra rùi lọc lấy nước
- Hòa nước hầm xương vào hỗn hợp trên
- Cho một ít dầu ăn vào nồi. Sau đó, cho gạo vào đảo đều trên lửa
- Đun đến khi hạt gạo chuyển sang màu nâu vàng
- Đổ hỗn hợp nước cà chua vào ngập gạo như khi nấu cơm bình thường. Rồi đậy nắp vào và đun đến khi nước cạn, cơm chín
- Cho đậu Hà Lan vào rồi tắt bếp, đậy kín nắp nồi trong khoảng 10 phút
- Nêm nếm thêm một chút muối, hạt tiêu cho vừa rồi trộn đều.
- Vo gạo kỹ khi nấu cơm có làm mất dinh dưỡng không?
- Mẹo nấu cơm ngon của người Nhật
- Nấu cơm từ sáng mang đi ăn trưa có tốt không?
- 8 điều giúp cha mẹ nuôi dạy một đứa trẻ thiên tài như Einstein
- Người xưa khuyên răn điều gì khi chọn bạn đời?
- Nhận biết dễ dàng thực phẩm kém chất lượng bằng những mẹo sau
- Phòng tránh cảm lạnh, viêm phổi cho trẻ thế nào trong mùa đông?
- Mẹo hay giúp bạn làm sạch vết bẩn trên thảm trải sàn
- Con đầu hay con thứ trong một gia đình sẽ thông minh hơn?