Biến tấu các món từ xôi độc đáo và ngon miệng
Nếu những món xôi bình truyền thống khiến bạn nhanh đầy bụng và chóng ngán thì hãy tham khảo cách biến tấu các món từ xôi độc đáo và ngon miệng trong bài viết dưới đây nhé!
XÔI BỌC XÚC XÍCH VỊ RONG BIỂN
Nguyên liệu:
- 2 chiếc xúc xích
- 1 bát xôi
- 1 quả trứng
- Ít rong biển thái nhỏ
- Bột chiên xù, dầu ăn, tương ớt hoặc tương cà ăn kèm
Cách làm:
- Xúc xích cắt làm đôi. Cho xôi vào bát, thêm rong biển vào trộn đều.
- Lấy ít xôi trộn rong biển ấn dẹt rồi cho xúc xích vào giữa và bọc kín lại.
- Đập trứng vào bát đánh tan sau đó lăn từng chiếc xôi bọc xúc xích qua trứng rồi lăn đều qua bột chiên xù, sao cho bột phủ đều.
- Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho xôi bọc xúc xích vào chiên cho đến khi chín vàng đều thì vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu là xong.
CƠM CHÁY TỪ XÔI
Nguyên liệu:
- Xôi nếp
- Hành lá, ớt, nước mắm, dầu ăn, đường, nước lọc
Cách làm:
- Trải màng bọc thực phẩm, dàn xôi thật mỏng, rồi bọc lại. Dùng cây lăn (cây cán bột) hoặc chai thủy tinh lăn đều trên bề mặt cho xôi ép vào nhau.
- Nấu sôi chảo dầu rồi cho miếng cơm kho vào chiên giòn, sau đó vớt miếng xôi đã chiên ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Rưới hỗn hợp mỡ, hành và nước mắm lên khắp mặt miếng cơm cháy.
- Làm nước mắm rưới cơm theo tỷ lệ: 1 mắm - 1 đường - 1 nước lọc. Thái nhỏ hành lá cho vào bát có thêm chút dầu, quay trong lò vi sóng khoảng 30 giây là hành xanh mướt.
XÔI KẸP THỊT CHIÊN
Nguyên liệu:
- Xôi thừa
- 300g thịt xay, 300g lạp xưởng,
- 10g mộc nhĩ (nấm mèo), 2 củ hành tím, 1 củ hành tây
- Muối, dầu hào, bột gà, đường, tiêu đen xay
- Dụng cụ: Nồi cơm điện, khuôn tròn ép xôi, thìa, chảo,...
Cách làm:
- Xôi thừa đem hấp lại cho mềm lại như vừa mới nấu.
- Sau đó đem ép xôi vào các khuôn tròn.
- Mỗi chiếc bánh xôi vừa ép xong có độ dày từ 1,5 đến 2cm là hợp lý. Không nên làm xôi dày quá, chiên sẽ lâu giòn và ăn dễ bị ngán.
- Bạn có thể dùng các loại khuôn có hình trang trí như trái tim, hình mặt mèo, hình cá,... để tạo hình bắt mắt hơn.
Xào nhân:
- Cho 2 muỗng dầu ăn vào đun nóng sau đó cho hành tây và hành tím vào xào thơm lên thì bạn cho nấm mèo vào đảo đều, xào chín trong 1 phút thì tắt bếp. Múc hành và nấm mèo vừa xào ra tô.
- Rửa sạch chảo rồi đặt lên bếp, cho vào 1 bát con nước sau đó cho thịt băm vào, bật bếp đun lửa nhỏ, vừa đun vừa tán thịt băm đều ra để không bị vón cục. Tiếp tục xào đến khi cạn nước thì bạn cho vào 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột súp gà, ⅓ muỗng cà phê tiêu đen, đảo đều lên trong 30 giây.
- Cho phần hành tím và nấm mèo đã xào vào chảo thịt xay, tắt bếp sau đó trộn đều lên.
- Cho lạp xưởng vào chảo sạch, thêm 250ml nước sau đó đun sôi đến khi cạn hết nước thì bạn hạ lửa nhỏ, tiếp tục rán cho lạp xưởng chuyển sang màu nâu vàng thì tắt bếp. Gắp lạp xưởng ra đĩa, để nguội sau đó bạn thái lạp xưởng thành các miếng mỏng.
Chiên xôi:
- Đổ 300ml dầu ăn vào chảo sau đó đun cho dầu nóng già thì bạn cho xôi vào chiên với lửa vừa. Chiên vàng một mặt thì bạn lật mặt còn lại lên để chiên sao cho cả 2 mặt của xôi vàng và giòn đều.
- Gắp xôi ra đĩa, để ráo dầu và nguội bớt.
XÔI MÍT
Nguyên liệu:
- Xôi, mít
- Sữa dừa, dừa tươi nạo, lạc rang
Cách làm:
- Xôi đem đồ lại cho mềm dẻo.
- Mít khứa một đường theo chiều dọc để tách múi mít, bỏ hạt.
- Xúc xôi nhét vào trong các múi mít, cho dừa tươi nạo vào, sau đó rưới nước cốt dừa lên các phần xôi mít. Nếu thích bạn có thể rắc thêm chút lạc rang giã dối lên rồi thưởng thức.
KEM XÔI
Nguyên liệu:
- Xôi
- 1 bó lá dứa hoặc lá nếp
- 3 hộp sữa chua, 100ml sữa tươi, 200ml kem tươi
- Đường trắng (Có thể cho nhiều hoặc ít tùy khẩu vị), nước cốt dừa, dừa nạo, dừa khô
Cách làm:
- Rửa sạch lá dứa
- Hoàn tan sữa tươi (100ml) và đường trằng (lượng đường tùy theo khẩu vị)
- Đánh bông hỗn hợp sữa tươi và đường, sau đó cho tiếp kem tươi, sữa tuoi và sữa chua vào rồi tiếp tục đánh bông.
- Cho hỗn hợp vừa làm vào tủ lạnh trong khoảng 2 tiếng rồi lấy ra đánh cho đều lên. Cứ làm liên tục như thế 4-5 lần là được.
- Để xôi bên dưới rồi múc viên kem đặt trên, rắc thêm dừa nạo và dừa khô lên.
Chúc các bạn thành công với những món ngon trên!