Mẹo nấu cơm ngon của người Nhật
Nấu cơm cho thêm viên đá lạnh là một trong những bí quyết nấu cơm ngon mà người Nhật rất hay áp dụng.
Cho thêm đá lạnh vào nồi cơm sẽ giúp trì hoãn thời gian hấp thu nước của gạo và làm tăng độ dẻo của gạo. Ngoài ra, bỏ đá lạnh vào gạo cũng giúp tăng lượng axit amin, ngăn chặn enzyme phân hủy độ ngọt trong hạt gạo, mang đến hương vị thơm ngon hơn.
Thay vì dùng nước nấu cơm như bình thường, bạn có thể học người Nhật thêm đá lạnh theo cách sau:
- Vo gạo sạch rồi đổ vào nồi cơm
- Thêm một lượng nước thích hợp vào bỏ 2-3 viên đá lạnh vào nấu cùng
- Đậy nắp nồi cơm, không cắm điện và để trong 15 phút
- Sau 15 phút, cắm điện và bật nồi cơm như bình thường.
Khi áp dụng cách này, bạn nên giảm bớt lượng nước cho vào nồi để tránh tình trạng cả nước thường lẫn nước đá quá nhiều khiến cơm bị nhão và nát khi chín. Để cơm không bị nhão, ở bước sau khi đợi 15 phút rồi cắm điện nồi cơm, bạn có thể kiểm tra lại lượng nước trong nồi xem đã phù hợp chưa, có cần giảm không.
Bạn cũng có thể áp dụng phương pháp thêm đá lạnh với cơm nguội. Bạn hãy đảo đều lại cơm nguội trước khi hâm rồi thêm vài viên đá vào và thực hiện nấu cơm. Nước đá tan thấm dần vào hạt cơm làm chúng trở nên mềm dẻo như mới nấu, hạn chế khét đáy nồi.