Chuyên gia gợi ý 10 loại rau củ quả giàu vitamin C trong mùa đông
Vitamin C không chỉ cần thiết trong mùa hè mà còn rất quan trọng để nâng cao miễn dịch, tăng sức đề kháng và đẩy lùi bệnh tật vào mùa đông.
Chuyên gia chăm sóc sức khỏe Samantha Greener chia sẻ, trong thời tiết lạnh và ngày ngắn hơn của mùa đông, chế độ ăn uống cân bằng chắc chắn sẽ cải thiện sức khỏe tổng thể và giúp bạn có các vitamin, khoáng chất tăng cường miễn dịch. Trong đó, vitamin C hỗ trợ hệ thống miễn dịch, chức năng tâm lý, giảm mệt mỏi, bảo vệ tế bào khỏi stress oxy hóa và duy trì làn da, mạch máu, xương, sụn khỏe mạnh... Sau đây là 10 loại trái cây và rau, củ giàu vitamin C mà Samantha khuyên bạn nên bổ sung vào chế độ ăn uống vào mùa đông.
Cải xoăn
Cải xoăn còn gọi là cải Kale, được coi là siêu thực phẩm. Cải xoăn chứa nhiều vitamin C và E - 2 loại vitamin hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.
Bắp cải tí hon
Bắp cải tí hon hay cải Brussels là nguồn cung cấp cả vitamin C và K tuyệt vời. Samantha gợi ý mọi người thử nướng chúng để làm món gì đó khác biệt, thêm vào món xào hoặc ăn sống trong món salad.
Bông cải xanh
Theo Samantha, cách tốt nhất để lấy vitamin C từ bông cải xanh là ăn sống hoặc hấp thay vì luộc, nướng. Bông cải xanh còn là món rau ăn kèm hoàn hảo nên bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng chúng trong các món xào, súp và salad.
Cà chua
Cà chua giàu vitamin C, folate và kali. Bạn có thể thêm cà chua vào món salad, mì ống và súp để tăng lượng vitamin C. Một ly nước ép cà chua cũng rất tuyệt hảo cho làn da.
Khoai tây
Bạn nghĩ khoai tây chỉ giàu tinh bột, nhưng không chỉ có vậy, chúng là nguồn cung cấp vitamin C, B6, kali và chất xơ dồi dào.
Ớt chuông
Các loại ớt chuông, đặc biệt là ớt chuông đỏ, chứa hàm lượng vitamin C dồi dào. Loại quả này cũng cung cấp nhiều vitamin E, K và chất xơ. Bạn có thể sử dụng ớt chuông để ăn trực tiếp, làm salad hay các món xào, nướng.
Dâu tây
Dâu tây là trái cây ngon tuyệt vời với hàm lượng vitamin C cao. Bạn có thể thêm vào ngũ cốc ăn sáng, sinh tố, sữa chua… hoặc đơn giản là ăn chúng sau khi đã được làm sạch.
Cam
Cam là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời mà ai cũng biết. Samantha chia sẻ: "Hãy thử thêm loại trái cây thơm ngon này vào ngũ cốc ăn sáng hoặc làm món salad trái cây ngon ngọt. Ngoài vitamin C, cam cũng rất giàu folate, canxi và magie".
Kiwi
Ngoài giàu vitamin C, quả kiwi còn là nguồn cung cấp vitamin K và chất xơ tốt. Kiwi sẽ là món bổ sung tuyệt vời cho sữa chua Hy Lạp hoặc sữa chua tự nhiên. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho kiwi vào sinh tố.
Nho đen
Samantha nói: "Những quả mọng nhỏ bé, khiêm tốn này chứa rất nhiều vitamin C. Hãy thêm chúng vào ngũ cốc, salad trái cây hoặc sữa chua để có một bữa ăn nhẹ ngon miệng".
- Dấu hiệu nào cho thấy cơ thể bạn đang thiếu hụt vitamin C?
- Hành vi nấu nướng sai lầm làm mất vitamin C trong thực phẩm
- Những thực phẩm giàu vitamin C hơn cả cam, bạn biết chưa?
- 5 thói quen khiến dân văn phòng bị béo bụng
- Đói đến mấy cũng tuyệt đối không ăn những thực phẩm này khi vừa ngủ dậy
- 3 đồ uống gây hại cho não mà nhiều người sử dụng hàng ngày
- 4 loại rau giàu đạm không kém thịt cá
- Hạt dẻ mang lại những lợi ích gì cho sức khỏe?
- Vỏ kiwi có ăn được không? Ăn kiwi thế nào để tốt cho sức khỏe?