Thứ tư, 22/11/2023, 15:03 (GMT+7)

Vỏ kiwi có ăn được không? Ăn kiwi thế nào để tốt cho sức khỏe?

PV (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Nhiều chuyên gia khuyên bạn nên ăn cả vỏ kiwi, tại sao lại như vậy? Vỏ kiwi có lợi thế nào cho sức khỏe?

Kiwi là loại quả có vị ngọt chua nhẹ, rất giàu vitamin C, vitamin E, axit folic cùng nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể như canxi, magie, đồng, sắt, kẽm… và hợp chất polyphenol. Người Việt Nam thường gọt bỏ vỏ khi ăn kiwi, tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây là thói quen sai lầm vì lãng phí đi một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe.

Ích lợi của vỏ kiwi

Tốt cho tim

vo kiwi Tiepthigiadinh H1
Vỏ kiwi cũng chứa loạt chất chống oxy hóa giúp làm chậm quá trình lão hóa của tế bào, chống lại bệnh tật

Theo Medicinenet, chất chống oxy hóa Flavonoid có nhiều trong vỏ kiwi giúp bảo vệ tế bào. Ngoài ra, lượng chất xơ cao trong vỏ kiwi có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư và tiểu đường.

Ngăn ngừa táo bón 

Chất xơ trong vỏ kiwi giúp phát triển lợi khuẩn kích thích ruột, khiến thức ăn đợc tiêu hóa nhanh hơn, nhờ đó ngăn ngừa táo bón. Chất xơ hòa tan giúp giữ nước trong hệ tiêu hóa và mang lại sự thoải mái, dễ chịu cho hệ cơ quan này. Enzym Actinidin có trong vỏ kiwi giúp phân hủy protein trong thức ăn, rất tốt cho tiêu hóa.

Tăng cường hệ miễn dịch và chống lão hóa

Quả kiwi rất giàu các vitamin C, vitamin E có lợi cho hệ miễn dịch và sức khỏe làn da. Vitamin C - chất chống oxy hóa mạnh cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe tổng thể. Vỏ kiwi còn chứa nhiều phenolic - chất chống oxy hóa có đặc tính kích thích miễn dịch. Chất này có thể bảo vệ con người trước sự tác động của stress, ô nhiễm môi trường và ánh nắng mặt trời.

Có lợi cho bà bầu

Folate cần thiết cho sự hình thành các tế bào thần kinh và hồng cầu nên phụ nữ mang thai cần một lượng khá lớn. Các nghiên cứu cho thấy vỏ kiwi có nhiều folate hơn phần cùi, có thể giúp ích cho thai phụ có chế độ ăn ít calo.

Chống ung thư

Hàm lượng chất chống oxy hóa trong vỏ quả kiwi gấp 3 lần so với cùi, vì thế ăn vỏ giúp chống ung thư, chống viêm, chống dị ứng.  Vỏ kiwi cũng có thể đối phó với staphylococcus và escherichia coli.

Chất xơ trong vỏ kiwi ngoài việc tốt cho hệ tiêu hóa còn giúp thu gom chất thải độc hại trong đường tiêu hóa để đẩy ra ngoài, điều mà nhiều chuyên gia tin là có thể ngăn ngừa ung thư ruột kết.

Cách ăn vỏ kiwi để hấp thụ những dưỡng chất tốt

Nên chọn mua kiwi ở những cơ sở uy tín. Trước khi ăn cần rửa thật kỹ để loại bỏ hóa chất và bụi bẩn bám trên bề mặt vỏ. Vỏ kiwi có nhiều lông tơ mảnh nên bạn có thể làm sạch chúng khá dễ dàng. Hãy ngâm kiwi vào nước giấm pha loãng khoảng 1 phút, sau đó dùng miếng bọt biển sạch hoặc khăn sạch chà nhẹ trên bề mặt là có thể loại bỏ hết lông tơ. Vỏ kiwi khá mềm và dễ ăn, không gây khó chịu khi nhai hoặc nuốt.

vo kiwi Tiepthigiadinh H3
Bạn có thể áp dụng nhiều cách để ăn được vỏ kiwi

Nếu bạn vẫn không thể ăn được vỏ kiwi, có thể cho cả quả kiwi vào máy xay sinh tố các loại trái cây khác. Hoặc bạn cũng có thể cắt nhỏ kiwi sao cho mỗi miếng chỉ dính một chút vỏ rồi ướp trong nước chấm salad từ 10 phút trở lên để làm món salad trộn. 

Lưu ý khi ăn vỏ kiwi

Ăn vỏ kiwi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

Vỏ quả kiwi chứa actinidin, đây là chất có thể gây tiêu chảy và nôn mửa nếu dùng với số lượng lớn. Một số người bị dị ứng với chất này, bị kích ứng ở miệng, môi và vòm miệng ngay sau khi ăn. Trẻ nhỏ có thể gặp phản ứng nặng hơn như ợ chua, phát ban, khó thở... Do đó, nếu chưa bao giờ ăn kiwi cả vỏ, bạn hãy thận trọng ăn thử để xem phản ứng cơ thể.

Người từng có sỏi canxi oxalate ở thận nên tránh ăn vỏ kiwi. Vỏ kiwi chứa nhiều tinh thể canxi oxalate có thể làm xước niêm mạc miệng. Vì thế, hãy cẩn thận khi làm sạch vỏ kiwi để ăn.

Cùng chuyên mục