Vỏ kiwi có ăn được không? Ăn kiwi thế nào để tốt cho sức khỏe?
Nhiều chuyên gia khuyên bạn nên ăn cả vỏ kiwi, tại sao lại như vậy? Vỏ kiwi có lợi thế nào cho sức khỏe?
Kiwi là loại quả có vị ngọt chua nhẹ, rất giàu vitamin C, vitamin E, axit folic cùng nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể như canxi, magie, đồng, sắt, kẽm… và hợp chất polyphenol. Người Việt Nam thường gọt bỏ vỏ khi ăn kiwi, tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây là thói quen sai lầm vì lãng phí đi một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe.
Ích lợi của vỏ kiwi
Tốt cho tim
Theo Medicinenet, chất chống oxy hóa Flavonoid có nhiều trong vỏ kiwi giúp bảo vệ tế bào. Ngoài ra, lượng chất xơ cao trong vỏ kiwi có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư và tiểu đường.
Ngăn ngừa táo bón
Chất xơ trong vỏ kiwi giúp phát triển lợi khuẩn kích thích ruột, khiến thức ăn đợc tiêu hóa nhanh hơn, nhờ đó ngăn ngừa táo bón. Chất xơ hòa tan giúp giữ nước trong hệ tiêu hóa và mang lại sự thoải mái, dễ chịu cho hệ cơ quan này. Enzym Actinidin có trong vỏ kiwi giúp phân hủy protein trong thức ăn, rất tốt cho tiêu hóa.
Tăng cường hệ miễn dịch và chống lão hóa
Quả kiwi rất giàu các vitamin C, vitamin E có lợi cho hệ miễn dịch và sức khỏe làn da. Vitamin C - chất chống oxy hóa mạnh cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe tổng thể. Vỏ kiwi còn chứa nhiều phenolic - chất chống oxy hóa có đặc tính kích thích miễn dịch. Chất này có thể bảo vệ con người trước sự tác động của stress, ô nhiễm môi trường và ánh nắng mặt trời.
Có lợi cho bà bầu
Folate cần thiết cho sự hình thành các tế bào thần kinh và hồng cầu nên phụ nữ mang thai cần một lượng khá lớn. Các nghiên cứu cho thấy vỏ kiwi có nhiều folate hơn phần cùi, có thể giúp ích cho thai phụ có chế độ ăn ít calo.
Chống ung thư
Hàm lượng chất chống oxy hóa trong vỏ quả kiwi gấp 3 lần so với cùi, vì thế ăn vỏ giúp chống ung thư, chống viêm, chống dị ứng. Vỏ kiwi cũng có thể đối phó với staphylococcus và escherichia coli.
Chất xơ trong vỏ kiwi ngoài việc tốt cho hệ tiêu hóa còn giúp thu gom chất thải độc hại trong đường tiêu hóa để đẩy ra ngoài, điều mà nhiều chuyên gia tin là có thể ngăn ngừa ung thư ruột kết.
Cách ăn vỏ kiwi để hấp thụ những dưỡng chất tốt
Nên chọn mua kiwi ở những cơ sở uy tín. Trước khi ăn cần rửa thật kỹ để loại bỏ hóa chất và bụi bẩn bám trên bề mặt vỏ. Vỏ kiwi có nhiều lông tơ mảnh nên bạn có thể làm sạch chúng khá dễ dàng. Hãy ngâm kiwi vào nước giấm pha loãng khoảng 1 phút, sau đó dùng miếng bọt biển sạch hoặc khăn sạch chà nhẹ trên bề mặt là có thể loại bỏ hết lông tơ. Vỏ kiwi khá mềm và dễ ăn, không gây khó chịu khi nhai hoặc nuốt.
Nếu bạn vẫn không thể ăn được vỏ kiwi, có thể cho cả quả kiwi vào máy xay sinh tố các loại trái cây khác. Hoặc bạn cũng có thể cắt nhỏ kiwi sao cho mỗi miếng chỉ dính một chút vỏ rồi ướp trong nước chấm salad từ 10 phút trở lên để làm món salad trộn.
Lưu ý khi ăn vỏ kiwi
Ăn vỏ kiwi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:
Vỏ quả kiwi chứa actinidin, đây là chất có thể gây tiêu chảy và nôn mửa nếu dùng với số lượng lớn. Một số người bị dị ứng với chất này, bị kích ứng ở miệng, môi và vòm miệng ngay sau khi ăn. Trẻ nhỏ có thể gặp phản ứng nặng hơn như ợ chua, phát ban, khó thở... Do đó, nếu chưa bao giờ ăn kiwi cả vỏ, bạn hãy thận trọng ăn thử để xem phản ứng cơ thể.
Người từng có sỏi canxi oxalate ở thận nên tránh ăn vỏ kiwi. Vỏ kiwi chứa nhiều tinh thể canxi oxalate có thể làm xước niêm mạc miệng. Vì thế, hãy cẩn thận khi làm sạch vỏ kiwi để ăn.
- Thực hiện ngay 7 bài tập giúp xóa nếp nhăn và ngăn lão hóa hiệu quả
- Hà Nội bước vào đợt ô nhiễm không khí nghiêm trọng, làm thế nào để bảo vệ sức khỏe?
- Cảnh báo 5 điều dễ gây đột tử cần lưu ý trong tiết trời lạnh
- Học người Nhật giảm cân chỉ với ly nước ấm
- Dấu hiệu bệnh ung thư khiến bạn dễ bị nhầm với cảm lạnh
- Những thực phẩm tốt cho tim mạch và huyết áp