Thứ năm, 07/03/2024, 13:38 (GMT+7)

Nhu cầu căn hộ chủ yếu tập trung quanh mức 25 triệu đồng/m2

Tại TPHCM, trong khi nhu cầu của người dân chủ yếu tập trung vào phân khúc giá rẻ, quanh mức 25 triệu đồng/m2, thì trên thị trường sơ cấp, nguồn cung phân khúc này gần như biến mất khỏi thị trường.

Dự báo từ JLL Việt Nam cho biết, trong năm 2024, nguồn cung căn hộ thị trường sơ cấp nhiều khả năng sẽ tiếp tục đi ngang với khoảng 15.000 căn hộ như trong giai đoạn 2020-2023, chưa bằng một nửa so với các năm trước đó.

Về phân khúc giá, mức giá trung bình đối với các dự án mới mở bán tại TP.HCM rơi vào khoảng 75 triệu đồng/m2. Trong khi đó, 80% nhu cầu thực tế của thị trường lại đang tập trung ở mức 25 triệu đồng/m2, thuộc phân khúc nhà ở giá rẻ. Nhiều nhà đầu tư đã phải chuyển hướng tìm dư địa mới tại các tỉnh thành lân cận để xây dựng các dự án giá rẻ. 

Việc nhà đầu tư chuyển hướng sang các thị trường lân cận khiến nguồn cung tại thị trường TPHCM liên tục lao dốc. Bên cạnh đó, việc sụt giảm nguồn cung còn được JLL Việt Nam chỉ ra do các dự án đang trong giai đoạn hoàn thiện pháp lý gặp một số khó khăn về định giá, tính tiền sử dụng đất. Tiếp đó, nhiều dự án đang xin chấp thuận chủ trương chủ đầu tư nhưng lại không có đất ở.

Giá căn hộ cao cấp sẽ hạ xuống mức phù hợp nhu cầu ở thực - DNTT online
Nhu cầu căn hộ chung cư chủ yếu tập trung quanh mức 25 triệu đồng/m2. (Ảnh: Baodautu.vn)

Savills Việt Nam hồi tháng 2 cũng đưa ra nhận định tương tự về tình trạng nguồn cung căn hộ của TPHCM. Theo các chuyên gia của Savills, nguồn cung ở loại hình căn hộ chỉ đạt 10.700 căn. Đây là con số thấp nhất trong 10 năm qua mà Savills ghi nhận được. Đáng chú ý, trong năm 2023, các sản phẩm căn hộ dưới 2 tỷ đã hoàn toàn biến mất tại TP.HCM, 90% các giao dịch thuộc phân khúc từ 2-5 tỷ đồng/căn. 

Cũng theo Savills, nguồn cung căn hộ mới chiếm tới 78% thị phần lượng giao dịch và có tỷ lệ hấp thụ 84%. Những dự án này bán tốt nhờ có pháp lý rõ ràng trước khi ra mắt, thời gian thanh toán dài, hỗ trợ vay ngân hàng và mức giá dễ tiếp cận từ 2-5 tỷ đồng/căn.

Tuy nhiên, nếu loại trừ nguồn cung mới, giao dịch các sản phẩm căn hộ trên thị trường TP.HCM vẫn ở mức yếu, với 670 căn hộ được bán ra, tương đương mức hấp thụ 14%. Giá bán sơ cấp của những căn hộ này là 69 triệu đồng/m2, giảm 36% theo quý và 45% theo năm.

Dự báo phân khúc giá trong giai đoạn 2024-2026, bà Giang Huỳnh - Phó Giám đốc kiêm Trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường và S22M Savills cho biết, sang giai đoạn từ 2024-2026, lượng căn hộ giá 2-5 tỷ đồng ngày càng khan hiếm, nguồn cung tập trung chủ yếu ở phân khúc 5-10 tỷ đồng/căn.

Thực tế, giá căn hộ tại TPHCM ngày càng tăng cao so với thu nhập trung bình của đại đa số người dân. Theo các chuyên gia, điều này có thể ảnh hưởng đến tính hấp dẫn của loại hình căn hộ chung cư đối với những nhà đầu tư. 

Trong bối cảnh nhu cầu ở thực đối với loại hình căn hộ chung cư ngày càng tăng, các chủ đầu tư cần định hướng lại sản phẩm và tập trung vào phân khúc ở thực để tạo được thanh khoản trên thị trường. Đây cũng là tiền đề cho sự phục hồi của thị trường, cũng như của các chủ đầu tư bất động sản trong giai đoạn sắp tới.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục