Thứ tư, 25/10/2023, 14:00 (GMT+7)

Cách nấu bún riêu cua ngon ngọt, vị đậm đà, đầy dinh dưỡng

P.V (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Bạn đang tìm kiếm cách nấu bún riêu cua ngon ngọt, chuẩn vị đậm đà mà đơn giản để nấu cho cả gia đình cùng thưởng thức. Bún riêu cua là món nước được nhiều người yêu thích, món ăn này có thể sử dụng làm món ăn sáng cho gia đình hay món ăn dịp cuối tuần nhẹ nhàng đầy đủ chất dinh dưỡng. 

Trong bài viết này, hãy cùng tiếp thị và gia đình vào bếp tìm hiểu cách nấu bún riêu cua thơm ngon, ngọt vị với công thức đơn giản dưới đây. 

Cách nấu bún riêu cua thơm ngon 

Để nấu được món bún riêu cua thơm ngon, đậm đà chuẩn vị bạn cần chú ý chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu dưới đây và thực hiện theo cách nấu bún riêu cua như trong hướng dẫn sau.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Nguyên liệu chính: 1kg cua đồng xay, 400g bún tươi, 200g huyết heo, 100g giò sống, 500g cà chua.

  • Nguyên liệu đi kèm: 30g mực khô, 50g tôm khô, 2 quả trứng gà, 150g đậu hũ, rau sống ăn kèm.

  • Rau thơm: hành tím, hành lá.

  • Các gia vị: mắm tôm, nước mắm, dầu ăn, dầu điều, mỡ heo, mì chính, hạt nêm, đường, muối, tiêu.

nguyen-lieu-cach-nau-bun-rieu-cua
Nguyên liệu bún riêu cua

Mẹo chọn cua đồng tươi ngon 

Bạn chưa biết cách chọn mua tươi đồng thơm ngon cho món bún riêu cua thì hãy tham khảo ngay mẹo sau:

  • Chọn những con cua đầy đủ chân và càng, di chuyển nhanh và linh hoạt. Cua tươi khi dùng tay ấn vào vỏ yếm sẽ có bọt khí nổi lên.

  • Nên chọn con cua có màu xám đục, phần mai có màu sáng hơn. 

  • Bạn chọn con cua có yếm nhỏ và nhọn (vì đây là cua đực có nhiều thịt). Nếu bạn thích cua nhiều gạch thì chọn con có yếm lớn hơn (cua cái).

  • Không chọn những con cua có mắt đỏ, đầu lưng cua có chấm sao hoặc bụng dưới có lông.

  • Cua khi làm bún riêu cua cần được giã bằng tay sẽ ngon hơn. Khi giã tay váng thịt cua mềm và mịn, giữ được mùi đặc trưng. 

cach-nau-bun-rieu-cua-ngon-voi-cua-tuoi
Mẹo chọn cua đồng tươi ngon

Cách nấu bún riêu cua

Bước 1. Sơ chế cua đồng

Cua khi mua về bạn ngâm nước 1 tiếng để loại bỏ đất cát trong cua. Sau đó bạn đem xả lại nước, lột yếm cua,để riêng yếm và mai cua.

Lấy thìa nhỏ nạo phần gạch cua để vào bát ướp cùng hạt nên và tiêu. 

Phần yếm cua xay hoặc giã nhỏ.

Khi cua đã xay bạn cho vào tô lớn và ướp với chút muối, sau đó hòa thêm nước. Bóp nhẹ cho thịt cua tan trong nước. Dùng rây lọc bỏ xác cua và lấy khoảng 3.5l nước để nấu riêu cua.

Bước 2. Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Mỡ lợn bạn đem rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ vuông sau đó đi chiên để lấy dầu chế biến các nguyên liệu khác.
  • Cắt nhỏ đậu hũ rồi chiên vàng.
  • Rửa sạch hành lá, 1 nửa đem đi cắt nhỏ, 1 nửa cắt khúc khoảng 1 đốt ngón tay. 
  • Lột vỏ hành tím, rửa sạch và cắt lát.
  • Rửa sạch cà chua, cắt múi cau.
  • Huyết heo bạn mang trần sơ và cắt miếng vừa ăn.
  • Mang tôm khô, mực khô ngâm nước khoảng 30 phút và cắt nhỏ rồi chiên vàng.

Bước 3: Phi thơm hành tím

Sử dụng 150ml dầu ăn hoặc mỡ heo vừa chiên để phi thơm hành tím.

Mẹo phi hành tím giòn ngon:

  • Khi dầu chưa sôi thêm 3-4 giọt nước chanh hoặc muối vào giúp hành giòn ngon và hạn chế dầu bắn ra
  • Để hành giòn đều không cháy nên sử dụng khoảng 500gr hành tím với 600ml dầu ăn
  • Không nên đổ hết 1 lần khi phi hành mà cho từ từ vào, đảo hành tím liên tục nhưng nhẹ nhàng để hành vàng đều.

Bước 4: Xào gạch cua

Bạn cho phần gạch cua ở bát đã được tách ra vào chảo cùng 1 chút mỡ heo và xào chín.

Bước 5. Làm chả và hấp chả

Thêm vào bát giò sống và 2 lòng đỏ trứng đã chuẩn bị. Thêm hành lá cắt nhỏ, mì chính và một chút nước riêu cua đã lọc. Cho vào khuôn và đem hấp.

Trên bề mặt chả phết lên một ít gạch cua đã xào để có màu hấp dẫn và ngon hơn.

Bước 6. Xào cà chua

Bắc chảo lên bếp thêm mỡ heo đun nóng, sau đó cho cà chua đã cắt múi cùng dầu điều vào xào sơ trong 5 phút.

xao-ca-chua-nau-bun-rieu-cua
Xào cà chua nấu bún riêu cua

Bước 7. Nấu nước dùng

Bạn cho mực và tôm đã chiên vào nồi với phần xác cua đã bọc vải kỹ. Thêm 1,5l nước vào sau đó nấu trong khoảng 30 phút để các chất ngọt trong xác cua, tôm và mực tiết ra chất ngọt.

Sau đó bạn vớt bỏ xác cua. Tiếp tục đổ thêm khoảng 2-3l nước riêu cua đã lọc vào nồi. Nấu trong lửa nhỏ đến khi riêu cua từ từ tạo thành lớp váng nổi trên mặt nước. Sau đó bạn cho cà chua, huyết heo, đậu hũ, hành lá cắt khúc và số gạch cua còn lại vào rồi thêm gia vị đường, nước mắm, … cho vừa ăn.

Bước 8. Thưởng thức thành phẩm

Sau khi hướng dẫn bạn cách nấu bún riêu cua ngon đậm đà. Hãy cùng chúng tôi thưởng thức thành phẩm món ăn thơm ngon ngọt vị này nhé. Bạn cho bún ra tô, chan nước riêu cua cùng các topping huyết heo, đậu hũ, rau sống,... và thưởng thức. Bạn sẽ cảm nhận được hương vị nước dùng ngọt thanh của cua và các nguyên liệu. Ăn cùng với rau và các topping vô cùng hài hòa.

bun-rieu-cua
Thành phẩm bún riêu cua

Cách nấu bún riêu cua đậm đà khác 

Bên cạnh cách nấu bún riêu cua phổ biến ở trên, trong phần này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một số cách nấu bún riêu cua khác khi bạn không chuẩn bị được đầy đủ các nguyên liệu như trên.

Cách nấu bún riêu cua không cần cua 

  • Nguyên liệu chính: 400gr bún tươi, 1,2kg giò heo, xương heo, 50gr gạch cua (đóng sẵn), 40gr tôm khô, 5 quả trứng gà.
  • Nguyên liệu ăn kèm: 400gr đậu hũ chiên, 500gr cà chua, rau muống, qua sống.
  • Gia vị: hành tím, chanh, gừng, tỏi, ớt, hành lá, sốt cà chua, mắm tôm, dầu điều, dầu ăn, đường phèn, gia vị bún riêu cua, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, muối.

Bước 1: Sơ chế giò heo

Rửa sạch chân giò/ xương heo. Chặt thành khoanh tròn.

Bắc nồi nước sôi và thêm hành tím cùng gừng đã lột vỏ cắt lát, thêm muối trụng sơ giờ heo trong 2-3 phút. Sau đó vớt ra để ráo.

Bước 2. Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Tôm khô: ngâm nước, rửa sạch, xay nhuyễn.
  • Đậu hũ: cắt miếng vừa ăn rồi chiên giòn.
  • Hành tím, tỏi: băm nhuyễn.
  • Hành lá: cắt khúc và cắt nhỏ.
  • Rau muống: rửa sạch, bào sợi mỏng ngâm với nước chanh để không bị thâm.

Bước 3: Xào cà chua

Bắc chảo và cho dầu ăn cùng hành tỏi băm nhuyễn vào phi thơm. Đổ hành tỏi phi ra và để lại 1 ít trong chảo. Cho cà chua cắt miếng vào xào cùng chút hạt nêm và đường.

Bước 4: Làm riêu cua

Cho 350gr thịt heo xay cùng các gia vị như đường, mù chính, tiêu, hành tỏi phi trộn đều. Sau đó cho 40gr tôm xay nhuyễn vào cùng gạch cua, gia vị bún riêu cà trứng gà trộn đều.

Bước 5: Hấp chả cua

Cho 1 muỗng canh dầu ăn phết đều lên khuôn. Sau đó cho 1 nửa hỗn hợp riêu cua dàn đều và mang đi hấp. Khi chín thêm dầu điều lên bề mặt chả cua để tạo màu hấp dẫn.

Bước 6: Nấu nước dùng

Thêm 4 lít nước vào nồi cùng giò heo đã sơ chế với đường phèn và hầm trong 15-20 phút vớt bọt ra. Sau đó hầm trong 1 tiếng rưỡi cho giò heo mềm. Giò heo mềm vớt ra và thêm phần nước trong của mắm tôm đã nấu lắng xuống vào nồi cùng sốt cà chua.

Dùng muỗng múc phần riêu cua nhỏ vào nồi và để riêu chín đóng cục lại. Sau đó cho cà chua, cùng gia vị hạt nêm, đường phèn, nước mắm, mì chính,... trộn đều vừa ăn.

Sau đó cho đậu hũ đã chiên cùng hành lá vào nấu 2 phút là xong. 

Bước 7: Thành phẩm

Món ăn tuy không có cua tươi nhưng vẫn có vị cua thơm ngon không kém gì ở nhà hàng nhờ sử dụng nguyên liệu làm sẵn.

cach-nau-bun-rieu-cua-khong-can-cua
Cách nấu bún riêu cua không cần cua 

Cách nấu bún riêu cua bằng cua hộp

Các nguyên liệu thông thường tương tự món bún riêu cua ở phía trên. Chỉ cần sử dụng 1 hộp riêu cua 160gr để thay thế cua.

cach-nau-bun-rieu-cua-bang-cua-hop
Cách nấu bún riêu cua bằng cua hộp

Bước 1: Sơ chế thịt heo

Tương tự như 2 cách trên, bạn rửa sạch xương heo và đem ninh.

Bước 2: sơ chế các nguyên liệu khác

Rau ăn kèm: nhặt rồi rửa sạch để ráo nước

Hành tím: băm nhuyễn

Cà chua cắt múi cau, chiên đậu hũ

Bước 3: Nấu nước dùng

Sau khi xương/ móng heo ninh chín tương đối mềm thêm vào nồi 20gr đường phèn.

Bước 4. Làm chả cua

Tương tự các bước trên: thêm gia vị, hành lá và trộn đều các hỗn hợp. Sau đó đem đi hấp

Bước 5: Xào cà chua

Bước 6: Hoàn thành 

Cho bún vào tô thêm rau, chả cua, giò heo,... vào và chan nước vào là có thể thưởng thức món bún riêu cua ngọt thanh mà đậm đà đủ chất dinh dưỡng.

cach-nau-bun-rieu-cua-bang-cua-hop
Thành phẩm bún riêu cua nấu bằng cua hộp

Lưu ý cách nấu bún riêu cua ngon nhất 

  • Để nấu được món bún riêu cua ngon ngọt tự nhiên bạn nên mua cua đồng.
  • Bạn nên sử dụng giấm bỗng nếu không có thì thay thế bằng quả me hoặc quả dọc.
  • Để thịt cua không đóng tảng ban đầu khi cho lên bếp bạn cần dùng muôi hoặc đũa khuấy đều tay. Khi thịt nổi lên, tách nước hạ lửa nhỏ để nồi không bị trào. 
  • Nên chọn chân giò sau của heo sẽ có nhiều thịt hơn. Không chọn giò heo có màu xanh/tím bất thường. Chân giò ngon có độ đàn hồi tốt, phần móng nguyên vẹn.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ cách nấu bún riêu cua ngon đơn giản mà chuẩn vị tại nhà. Đừng quên theo dõi chuyên mục Bếp nhà của Tiếp thị và Gia đình để bỏ túi thật nhiều công thức món ăn ngon, đầy dinh dưỡng cho gia đình mình nhé!

Cùng chuyên mục