Cách nấu bánh canh cua ngon ngọt, đậm đà đơn giản tại nhà
Cách nấu bánh canh cua chắc hẳn được rất nhiều bà nội trợ quan tâm bởi đây là một món ăn ngon, dễ ăn dễ làm trong những ngài thời tiết mưa nắng thất thường. Với công thức đơn giản, hãy cùng Tạp Chí Tiếp Thị và Gia Đình vào bếp và làm món ăn đặc biệt này ngay nhé!
Cách nấu bánh canh cua biển
Cách nấu bánh canh cua biển chuẩn vị nhất định không thể thiếu một trong những nguyên liệu sau đây:
Nguyên liệu chuẩn bị
- 500g cua biển (2 con cua)
- 500g xương heo
- 200g tôm
- 500g huyết heo
- 200g củ sắn
- 100g củ hành tây
- 100g củ cải trắng
- 500g bánh canh bột lọc
- 150g nấm rơm
- 3 muỗng canh bột năng
- Một ít hành phi
- Một ít gừng đập dập
- Vài tép tỏi
- 200g chả lụa
- Rau ăn kèm: ngò rí, hành lá, giá, ngò gai,…
- Gia vị: tiêu xay, hạt nêm, nước mắm, đường, dầu điều,…
Mẹo chọn mua cua tươi ngon
- Đã gọi là bánh canh cua thì phần quan trọng nhất của món ăn này chính là phải chọn được những con cua ngon, tươi và chắc thịt, nhiều gạch đỏ. Một số tiêu chí để chọn mua cua biển ngon chính là:
- Quan sát màu lớp da giữa kẹt khuỷu trên càng cua. Nếu lớp da này màu hồng đỏ hoặc hồng sậm thì cua nhiều thịt. Cua mới bắt thì lớp da này rất bóng, đó sẽ là cua mập, cua rọng lâu ngày lớp da này sẽ trở nên nhăn nheo.
- Nhấn vào yếm cua, cảm thấy cứng tay là cua chắc. Nếu có cảm giác mềm thì cua ít thịt và bị bọng.
- Đặc biệt, chọn những con cua có phần thân màu vàng phèn, đây thường là những con cua chắc thịt.
- Dùng tay đè nhẹ phần khe giữa mai cua và yếm cua. Sau đó quan sát bên trong, nếu cua gạch nhiều bạn sẽ thấy phần gạch màu đỏ nhiều ở bên trong.
Cách nấu bánh canh cua ngon chuẩn vị
Bước 1: Hầm xương heo
Hành tây, củ sắn, củ cải trắng bào bỏ vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng to.
Xương heo mua về đem rửa sạch. Bắc nồi nước lên bếp đun sôi, cho xương heo vào trụng sơ với nước sôi rồi đem rửa lại với nước.
Sau đó cho xương heo vào nồi với 2,5 lít nước cùng củ cải trắng, củ sắn cắt khúc, hành tây bóc vỏ và một ít gốc ngò rí, đem hầm trong 60 phút để lấy nước dùng.
Bước 2: Sơ chế cua biển và các nguyên liệu khác
Tôm mua về làm sạch, cắt bỏ râu và chân.
Ngò rí, ngò gai rửa sạch, cắt nhuyễn. Hành lá làm sạch, cắt nhỏ. Giá rửa sạch, để ráo.
Nấm rơm rửa sạch, ngâm với nước muối rồi rửa lại, sau đó cắt đôi, cho vào chảo xào qua.
Chả lụa cắt thành từng miếng vừa ăn. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
Cua tách mai, dùng muỗng nạo phần gạch bên trong ra để riêng chén, phần thân đem đi rửa sạch.
Huyết cắt thành những miếng vuông vừa ăn, cho vào nồi nước sôi có ít gừng đập dập luộc trong 5 phút, sau đó đem vớt ra cho vào tô nước đá lạnh khoảng 5 phút rồi vớt ra, để ráo nước. Cách này sẽ giúp làm cho huyết giòn hơn.
Bột năng cho vào chén cùng 5 muỗng canh nước cho bột tan đều ra.
Bước 3: Nấu bánh canh cua biển
Đặt chảo lên bếp và đun nóng ít dầu ăn, phi tỏi băm cho thơm vàng. Tiến hành cho gạch cua và thịt cua vào xào sơ chín cùng ít hạt nêm cho đậm đà.
Khi hầm xương heo đủ thời gian, đem vớt tất cả nguyên liệu ra ngoài và cho tôm vào luộc. Sau khi luộc được khoảng 5 phút, vớt tôm ra và cho vào tô đá lạnh để dễ bóc vỏ.
Tiếp theo, bạn cho cua đã xào vào nồi nước hầm xương luộc khoảng 5 phút rồi vớt ra.
Bạn tiến hành cho nấm rơm đã xào vào cùng huyết heo và nêm thêm 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm.
Sau đó, bạn cho hỗn hợp nước bột năng từ từ vào nồi nước dùng vừa đổ vừa khuấy đều để tạo độ sánh sệt. Cuối cùng thêm gốc hành và 3 muỗng canh dầu điều vào khuấy đều, để nước dùng có màu sắc bắt mắt, hấp dẫn hơn.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
Bánh canh mua về bạn đem trụng sơ với nước sôi rồi cho vào tô vừa khẩu phần ăn. Sau đó, bạn cho lần lượt tôm, cua, chả, hành, ngò cắt nhỏ cùng hành phi, tiêu xay lên bề mặt rồi chan nước dùng vào. Món ăn này có thể dùng kèm với giá, chấm cùng nước mắm ớt rất ngon và hấp dẫn.
Cách nấu bánh canh cua đồng
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Bánh canh 300 gr
- Sườn non 200 gr
- Cua đồng xay 200 gr
- Tôm 3 con
- Tỏi 4 tép
- Cà chua 2 quả
- Hành lá 5 gr
- Rau thơm 5 gr
- Gia vị 1 ít (muối/đường/hạt nêm/tiêu/bột ngọt).
Hướng dẫn cách nấu bánh canh cua đồng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cà chua mua về rửa sạch, cắt dạng múi cau. Thơm gọt vỏ, cắt sạch mắt, rồi cắt lát mỏng vừa ăn.
Tôm bạn lột sạch vỏ, loại bỏ chỉ tôm, rửa sạch lại với nước là được. Sườn non heo rửa với nước muối loãng để khử mùi tanh, sau đó rửa lại với nước sạch, chặt khúc vừa ăn.
Phần thịt cua xay cho thêm ít muối, khuấy đều rồi lọc lại lấy phần nước mang đi đun sôi để lấy riêu cua. Khi thấy riêu cua nổi lên trên thì dùng vợt, vớt hết cho ra tô để riêng. Phần nước giữ lại để nấu nước dùng.
Bước 2: Nấu bánh canh cua đồng
Bắc lên bếp 1 cái chảo, phi thơm tỏi rồi cho sườn vào xào đều đến khi thịt sườn săn lại, thì lấy ra.
Tiếp tục phi thơm ít tỏi và xào chín cà chua, xào đều đến khi cà chua nhừ và ra màu thì tắt bếp.
Bắc nồi nước cốt thịt cua trước đó lên bếp, cho hết sườn và cà vào, tiếp tục nấu với lửa lớn. Thêm thơm, 1.5 thìa hạt nêm, 1/2 thìa bột ngọt, 1.5 thìa đường, tiếp tục đun với lửa nhỏ đến khi thịt sườn mềm thì tắt bếp.
Bước 3: Cho ra tô và thưởng thức
Cho bánh canh ra tô, thêm thịt sườn, tôm, trứng gà, thêm nước dùng và riêu cua lên trên. Rắc thêm một ít hành lá băm là hoàn thành.
Yêu cầu thành phẩm
Phần sợi bánh canh dai dai ăn cùng với thịt sườn được hầm mềm, thịt tôm thanh ngọt quyện lẫn trong vị ngọt đậm đà từ riêu cua. Phần nước dùng được nêm nếm vừa ăn mang hương vị chua chua, ngọt ngọt, cuốn hút đến khó cưỡng.
Cách nấu bánh canh cua giò heo
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 400 gram giò heo
- 500 gram cua đồng
- 1kg bánh canh bột gạo
- 2 quả cà chua
- 1 muỗng canh dầu hạt điều
- Hành lá, rau mùi, rau sống ăn kèm
- Hành khô
- Gia vị: hạt nêm, muối, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn.
Hướng dẫn cách nấu bánh canh cua giò heo
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cua đồng sau khi mua về, rửa sạch, xốc với muối để cua nhả bớt bùn. Sau đó xả sạch lại với nước. Tiếp đến, bạn tách mai cua ra, dùng tăm khều hết phần gạch ra chén nhỏ. Còn phần thân đem đi giã nhuyễn, lọc qua rây nhiều lần để lấy hết thịt.
Giò heo mua về cạo sạch lông, chặt khúc, rửa sạch sau đó trần sơ qua nước sôi để loại bỏ bớt mùi hôi.
Kế đến bạn đặt một nồi mới lên bếp, khoảng 500 ml nước, cho giò heo vào và hầm khoảng 30 phút.
Cà chua rửa sạch, để ráo nước, bổ múi cau.
Hành lá cắt nhuyễn. Rau sống rửa sạch và để ráo nước.
Bước 2: Nấu bánh canh cua giò heo
Bắc chảo lên bếp, cho hành tím băm nhuyễn vào và phi thật thơm, cho cà chua cùng với 1 muỗng canh dầu hạt điều vào.
Kế đến bạn cho phần nước lọc thịt cua lên bếp, đun khoảng 2 đến 3 phút. Nhớ khuấy đều tay để phần thịt cua nổi lên trên. Sau đó bạn vớt thịt cua đã đóng thành từng bánh nhỏ ra đĩa riêng.
Cũng trong nồi nước lọc thịt cua, bạn đổ nước hầm giò heo và hỗn hợp cà chua xào vào. Nếu thấy nước dùng ít bạn có thể châm thêm nước sôi để nguội, nêm nếm gia vị vừa ăn, đợi nước dùng sôi lại thì tắt bếp.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
Cho bánh canh ra tô, xếp giò heo, gạch cua vào. Sau đó chan nước dùng vừa đủ, rắc thêm chút tiêu, hành lá, rau mùi lên trên. Nếu bạn ăn cay có thể thêm chút ớt để món ăn ngon miệng hơn.
Lợi ích của cua biển có thể bạn chưa biết
Cua biển là một loại hải sản phổ biến và phong phú dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Dưới đây là một số lợi ích của cua biển mà bạn có thể chưa biết:
Nguồn protein chất lượng cao: Cua biển là một nguồn protein giàu dinh dưỡng, cung cấp các axit amin cần thiết cho cơ thể. Protein giúp duy trì và xây dựng cơ bắp, hỗ trợ sự phát triển và hồi phục của các mô trong cơ thể.
Chất béo không bão hòa: Cua biển chứa nhiều chất béo không bão hòa, đặc biệt là omega-3 và omega-6, giúp cân bằng huyết áp, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, và hỗ trợ sức khỏe tâm thần.
Nguồn vitamin và khoáng chất: Cua biển cung cấp các vitamin như vitamin B12, vitamin C, vitamin E và khoáng chất như sắt, kẽm, và kali, giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch, sức khỏe da, hệ thống tiêu hóa và năng lượng cơ thể.
Chống oxy hóa: Cua biển chứa nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm selenium và đặc biệt là astaxanthin, giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương do các gốc tự do và hỗ trợ chống lại quá trình lão hóa.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch: Omega-3 trong cua biển giúp giảm mỡ trong máu, giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như đau thắt ngực và đột quỵ.
Hỗ trợ sức khỏe xương và khớp: Cua biển chứa nhiều canxi và photpho, hai khoáng chất quan trọng giúp duy trì xương và răng chắc khỏe. Nó cũng có khả năng giảm viêm và giúp giảm triệu chứng của bệnh viêm khớp.
Cách nấu bánh canh cua tuy có nhiều công đoạn nhưng cũng không quá khó. Chúc bạn thành công với món ăn ngon này! Đừng quên theo dõi chuyên mục Bếp nhà của Tiếp Thị và Gia Đình để bỏ túi thật nhiều công thức món ăn ngon, đầy dinh dưỡng cho gia đình mình nhé!