Thứ sáu, 19/04/2024, 10:09 (GMT+7)

Tủ lạnh vừa mất điện có bảo quản được thực phẩm hay không?

Tủ lạnh mất điện trong khi vẫn đầy ắp thực phẩm có bao giờ là mối lo của bạn? Tủ lạnh mất điện bảo quản được thực phẩm trong bao lâu?

Tủ lạnh mất điện giữ lạnh được bao lâu?

Mất điện là sự cố không may xảy ra mà không ít người trong chúng ta từng gặp phải. Lúc đó, xử lý thực phẩm để chúng không bị hỏng là ưu tiên hàng đầu. Nhiệt độ tủ lạnh sẽ vẫn được duy trì khi mất điện nhưng sẽ mất dần theo thời gian.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật (CDC) Mỹ, ngăn mát tủ lạnh có thể duy trì nhiệt độ lạnh để đủ bảo quản thực phẩm an toàn trong khoảng 4 giờ nếu không mở cửa tủ. Còn ngăn đông có thể lưu trữ thực phẩm đông lạnh lâu hơn phụ thuộc vào độ đầy tủ lạnh. Thực phẩm đặt càng nhiều trong ngăn đông thì khả năng giữ lại hơi lạnh càng lâu. Tủ lạnh đầy có thời gian trữ đông lý tưởng 48 giờ. Khi tủ lạnh vơi một nửa, thời gian là 24 giờ.

Các chuyên gia cho biết, nhiệt độ là yếu tố then chốt để giữ cho thực phẩm tươi ngon. Trong điều kiện không có điện, thực phẩm sẽ bị hỏng hoặc sinh ra vi khuẩn như E. coli hoặc salmonella...

tu lanh mat dien
Các loại thực phẩm dễ hỏng sau 4 tiếng là thịt đỏ, thịt gia cầm, cá, trứng và phô mai mềm…

Reader Digest dẫn khuyến cáo của Dịch vụ Kiểm tra An toàn Thực phẩm thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ cho thấy, vi khuẩn phát triển nhanh nhất trong phạm vi từ 4-60 độ C. Đây được gọi là ngưỡng nhiệt nguy hiểm, khiến một số vi khuẩn tăng gấp đôi trong 20 phút. Do đó, muốn bảo quản thực phẩm tốt thì khi mất điện, nhiệt độ trong ngăn mát phải dưới 4,5 độ C, nhiệt độ trong ngăn đông phải dưới -17 độ C.

Độ tươi ngon của thực phẩm trong tủ lạnh cũng phụ thuộc vào từng loại thực phẩm. Theo Food Safety, trứng nguyên vỏ thường để được từ 3-5 tuần trong tủ lạnh, song sẽ hỏng trong 2 giờ nếu ở môi trường hơn 4 độ C. Tương tự, sữa có thể kéo dài thời gian sử dụng bằng cách bảo quản sữa ở nơi lạnh nhất tủ lạnh.

Thịt sống cần được bọc kín, đặc biệt trong tủ đông để tránh rò rỉ và nhiễm khuẩn chéo khi rã đông. Đối với các loại phô mai cứng như cheddar hoặc parmesan vẫn có thể để được trong tủ đông khi mất điện, có thể cắt bỏ các phần bị mốc và sử dụng những phần còn lại. Tuy nhiên, các loại phô mai mềm như mozzarella, ricotta hoặc phô mai kem sẽ bị nhiễm khuẩn nếu ở nhiệt độ cao hơn 4 độ C.

Rau và trái cây chưa cắt nhỏ cũng như các thực phẩm có hàm lượng axit cao như nước sốt không sữa, dưa chua, thạch hoặc mứt có thể bảo quản ở nhiệt độ cao hơn 4 độ C một chút.

Những lưu ý khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh vừa mất điện

tu lanh mat dien
Không mở cửa tủ lạnh liên tục khi mất điện để kiểm tra

Nhiều người lo lắng thực phẩm bị hỏng mà mở cửa tủ lạnh nhiều lần để kiểm tra. Nhưng hành động này khiến tủ lạnh thoát nhiệt nhanh hơn. Mỗi khi mở cửa ngăn mát hoặc ngăn đông, các phân tử không khí lạnh sẽ thoát ra ngoài, phân tử không khí ấm tràn vào, nhiệt độ tăng lên đáng kể.

Khi phát hiện mất điện, bạn có thể mở cửa tủ lạnh 1 lần nhằm thực hiện việc sắp xếp thực phẩm nhanh chóng để bảo quản thực phẩm tốt nhất trong khi khắc phục sự cố mất điện. Hãy gom các thực phẩm lại gần nhau để chúng giữ lạnh cho thau. Để riêng thịt và gia cầm ở khu vực lạnh hơn các loại thực phẩm khác, tốt nhất là trong ngăn đông phía dưới để khi tan đá không nhỏ nước xuống các loại thực phẩm khác.

Nếu chưa thể khắc phục sự cố mất điện sau 4 giờ, có thể cho hộp đá lạnh vào tủ để duy trì nhiệt lâu hơn, đặc biệt trong mùa nóng.

Khi có điện trở lại, bạn nên kiểm tra một lượt về mùi và độ tươi của thực phẩm, chú ý đến thịt đỏ, thịt gia cầm, cá, trứng và phô mai mềm. Không nếm thử thực phẩm bởi chỉ lượng nhỏ vi khuẩn cũng có thể gây ra các bệnh về tiêu hóa, nhiễm khuẩn, ngộ độc.

Cùng chuyên mục