Thứ năm, 18/04/2024, 17:21 (GMT+7)

Tại sao ống xả nước trong bồn rửa thường xuyên tắc?

Nguyên nhân của ống xả nước trong bồn rửa bị tắc cũng đến từ chính thói quen sử dụng hằng ngày của các bà nội trợ.

Theo The Kitchn, nhiều gia đình khi nấu ăn xong thường có thói quen đổ trực tiếp nước nóng cùng nước rửa bát vào chảo dầu nóng bởi suy nghĩ nhiệt độ cao có thể đánh tan dầu mỡ. Tuy nhiên, đây không phải cách làm chính xác.

Ông Doyle James - chủ tịch công ty đường ống Mr. Rooter Plumbing ở Texas (Mỹ) cho biết, nước nóng sẽ làm dầu mỡ chảy ra và trôi xuống cống. Dầu mỡ không hoàn toàn thoát khỏi đường ống và chảy ra hệ thống nước thải như các chất lỏng thông thường. Sau khi nguội và đạt đến nhiệt độ bình thường, dầu mỡ sẽ đông lại, bám vào đường ống và tích tụ theo thời gian trở thành vật cản dòng chảy.

tac ong
Dầu mỡ thừa đông lại làm tắc đường ống

Bên cạnh đó, nhiều người sau khi rửa chảo dầu mỡ với nước nóng xong sẽ có thói quen chuyển qua vòi lạnh để rửa lại. Cách làm này sẽ khiến chảo bị sốc nhiệt, dễ bị cong vênh hoặc nứt. Bề mặt đáy chảo cũng sẽ xuất hiện "các điểm nóng và lạnh", sự truyền nhiệt không đều khiến sau này thức ăn sẽ không chín đều, chỗ sống chỗ chín.

“Trong khi đó, nếu rửa chảo dầu mỡ bằng nước lạnh, dầu và mỡ gặp lạnh sẽ nhanh chóng đông cứng lại, rồi bị cuốn trôi bởi nước và trọng lực nên không gây tắc nghẽn", James nói.

Các chuyên gia khuyên người nội trợ rằng, sau khi nấu xong, hãy để nồi, chảo thật nguội rồi rửa, tránh xả dưới nước lạnh để làm nguội nhanh. Vì sự thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ làm giảm tuổi thọ của sản phẩm.

Dù dùng nước lạnh để rửa chảo dính dầu mỡ sẽ tốt hơn nước nóng nhưng tốt nhất mọi người không nên đổ bất kỳ loại dầu mỡ nào xuống cống. Điều này tránh được tình trạng tắc nghẽn nghiêm trọng đường ống thoát nước về sau. Thay vào đó, các bà nội trợ nên dùng khăn giấy hoặc một mảnh vải cũ để lau sạch dầu mỡ thừa và cho vào thùng rác. Điều này ngăn chặn dầu mỡ chảy vào cống.

Bạn cũng không nên đổ trực tiếp dầu mỡ vào thùng rác vì nó sẽ làm bẩn loang ra và thu hút động vật gặm nhấm. Nếu lượng dầu, mỡ thừa không quá lớn, có thể chờ dầu nguội sau đó dùng giấy thấm sạch dầu và bỏ đi. Hoặc có thể đổ dầu mỡ thừa vào lọ thủy tinh cũ, hộp đựng sữa chua hoặc lon cà phê có nắp đậy trước khi bỏ vào thùng rác.

tac ong
Rửa bằng nước rửa bát thông thường

Bên cạnh việc dùng nước rửa chén để vệ sinh mỡ trên nồi, chảo, bạn có thể sử dụng những nguyên liệu sau để làm sạch mà không tắc cống.

Giấm ăn

Giấm ăn được coi là trợ thủ đắc lực trong việc rửa sạch các loại nồi chảo bị dính vết cháy hay dầu mỡ. Chỉ cần đổ giấm ăn vào chảo rồi đun sôi, ngay lập tức các vết dầu mỡ sẽ được tách ra và bạn dễ dàng rửa lại bằng nước rửa chén.

Chanh

Chanh là nguyên liệu giúp rửa chảo dầu mỡ khá tốt. Hãy cắt miếng chanh dày rồi cho một ít muối lên bề mặt miếng chanh. Tiếp theo thì dùng bề mặt miếng chanh có rải muối chà đều khắp mặt chảo. Sau đó, chỉ cần dùng giấy ăn lau chảo lại nhẹ nhàng và rửa lại bằng nước rửa chén.

Bạn lưu ý không áp dụng cách này cho chảo có lớp chống dính vì sự chà xát của chanh và muối có thể làm bong tróc lớp chống dính.

Baking soda

Baking soda là trợ thủ đắc lực để loại bỏ dầu mỡ trên chảo. Hãy hòa baking soda với nước rồi cho vào chảo và ngâm trong khoảng 20 phút. Sau đó, dùng dụng cụ rửa chén để rửa sạch nồi, các vết dầu mỡ sẽ biến mất.

Cùng chuyên mục