Thứ năm, 18/04/2024, 15:20 (GMT+7)

9 thực phẩm giúp làn da không cháy nắng

Một số thực phẩm này không chỉ giải nhiệt mùa hè mà còn bảo vệ da khỏi cháy nắng dưới tác động của cái nóng gay gắt mùa hè.

Trà xanh

Trà xanh là một trong những thực phẩm quan trọng để bảo vệ làn da khỏi tia UV của mặt trời. Chất chống oxy hóa gọi là EGCG trong trà xanh là một nhóm phenol thực vật có tên là tannin. Nó có vô số lợi ích cho sức khỏe, một trong số đó là nó giúp ngăn chặn những tổn thương nghiêm trọng xảy ra với các tế bào da tiếp xúc với tia UV có hại của mặt trời.

khong chay nang
Uống trà xanh giúp bảo vệ làn da khỏi tia UV của mặt trời

Ngoài ra, trà xanh là một trong những thức uống bổ dưỡng, bảo vệ chúng ta khỏi các bệnh về tim, bệnh Alzheimer, bệnh về mắt và nhiều bệnh khác.

Cà chua

Chất chống oxy hóa tuyệt vời trong cà chua được gọi là lycopene cùng với vitamin C tạo nên màu đỏ cho cà chua giúp giữ ẩm cho da và cơ thể. Chúng ngăn chặn tia UV xâm nhập vào da và giữ cho các mô da dễ bị tổn thương bởi tia UV, được bảo vệ và an toàn.

Rau lá xanh

Rau lá xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa, chống gốc tự do giúp bảo vệ da khỏi các tia có hại của mặt trời có tác động xấu đến làn da. Ăn nhiều rau cung cấp nước và vitamin cũng như duy trì và bảo vệ làn da trong mùa hè.

Dưa chuột

khong chay nang
Dưa chuột giải nhiệt và bảo vệ làn da khỏi cháy nắng

Dưa chuột có đặc tính dưỡng ẩm cao. Nó giữ cho cơ thể cùng làn da mát mẻ và đủ nước trong những tháng hè, không để thời tiết nắng nóng làm tăng mức nhiệt trong cơ thể. Dưa chuột còn chứa tannin, vitamin C, flavonoid và các chất chống oxy hóa khác giúp bảo vệ làn da khỏi những tia nắng thảm khốc.

Cà rốt

Cà rốt là nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời và có lợi cho mắt. Cà rốt chứa beta-carotene, chất mà cơ thể chúng ta chuyển hóa thành vitamin A. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có mối liên hệ giữa việc bảo vệ da, giảm tình trạng cháy nắng và việc tiêu thụ beta-carotene phổ biến trong cà rốt.

Thực phẩm giàu omega-3

Thực phẩm giàu omega-3 như dầu cá, rau diếp và hạt chia được biết đến với việc cải thiện sức khỏe làn da bằng cách chống lại mụn trứng cá, làm săn chắc da cũng như duy trì độ sáng cho da. Ngoài những đặc tính này, nó còn được biết đến với công dụng bảo vệ da khỏi tia UV và giảm nguy cơ ung thư, do đó, bảo vệ da của chúng ta khỏi ung thư da, cháy nắng và tránh các gốc tự do làm hỏng da.

Dâu tây

khong chay nang
Anthocyanin và chất dinh dưỡng trong dâu tây ngăn chặn các tia nắng mặt trời gây hại cho da

Dâu tây rất giàu vitamin A, B và C. Vitamin C giúp giữ nước cho làn da, ngăn chặn tia UV thông qua anthocyanin có trong dâu tây. Những anthocyanin và chất dinh dưỡng trong dâu tây ngăn chặn các tia nắng mặt trời gây hại cho da. Anthocyanin là những hợp chất có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa giúp bảo vệ làn da của chúng ta.

Dưa hấu

Dưa hấu là một loại trái cây giàu hàm lượng nước và đặc tính dưỡng ẩm. Ngoài ra, nó rất giàu chất chống oxy hóa và do đó bảo vệ da khỏi tia UV.

Sôcôla

Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hạt ca cao có hàm lượng flavonoid cao rất hữu ích trong việc bảo vệ làn da khỏi các tia nắng gay gắt, gây cháy nắng và các loại tổn thương da khác. Tuy nhiên, đặc tính này chỉ giới hạn ở sô cô la đen, vì chất lượng của sô cô la được đo lường thông qua lượng ca cao thô chứa trong đó và ca cao càng thô thì hàm lượng chất chống oxy hóa trong đó càng cao.

Cùng chuyên mục