Tiếp Thị Gia Đình

Thứ bảy, 12/08/2023, 19:59 (GMT+7)

Thị thơm xuống phố, người dân săn đón mua cháy hàng đầu thu

Mới vào đầu mùa thu, mặt hàng thị thơm đã bắt đầu xuất hiện trên khắp phố phường Hà Nội. Được bán với giá cao từ 100.000 - 200.000 đồng/ cân, người dân vẫn liên tục săn đón.

Khom lưng đẩy chiếc xe đạp được chất đầy những thúng thị thơm, cùng hoa cau trên đường Phan Đình Phùng, cô Nguyễn Thị Hải (49 tuổi, Hoàn Kiếm) cho biết: “Thị bắt đầu chín từ cuối tháng 7, đầu tháng 8. Để phục vụ các thượng khách, ngoài bán lẻ, thị còn được xếp bán trong các giỏ mắt cáo, giỏ mây cùng hoa cau thêm đẹp mắt". 

z4588052384666_7aaf9221be32d922587881243793ce7a
Những gánh thị trên đường phố. (Ảnh: Bích Lộc)

Cô Hải cho biết thêm, giá thị được bày bán sẽ dao động từ 10.000 - 20.000 đồng/ lạng, những quả thị thơm, xanh được bán với giá rẻ hơn, từ 8.000 – 10.000 đồng/lạng. Để sở hữu một cân thị thơm, người dùng sẽ bỏ ra gần 200.000 đồng. Còn đối với các mẹt thị cùng hoa nhài, hoàng lan, hoa cau,... sẽ được bán với giá cao hơn từ 90.000- 150.000 đồng/ mẹt. 

z4588533772705_0f27b2b57df46c394247febcb4bc2b02
Thị được bày trong các giỏ cùng các loại hoa đẹp mắt. (Ảnh: Bích Lộc)

Quả thị sáp quê giờ khá hiếm, trong khi nhu cầu mua thị của dân Hà Nội lại ngày một nhiều hơn, thành ra hàng luôn trong tình trạng nhập về không đủ bán. Nguồn cung khan hiếm, người bán phải tìm nhiều đầu mối tại các tỉnh thành phía bắc để nhập hàng. Đa số sẽ nhập thị từ ngoại thành Hà Nội, các tỉnh Hà Nam, Hưng Yên, Phú Thọ,...

z4588050597463_a54eac25d2ed77f41241249cf0d536bf
Quả thị to bằng nắm tay, màu vàng óng cùng mùi thơm đặc trưng. (Ảnh: Bích Lộc)

Vừa chọn cho mình được nửa cân thị ưng ý, chị Nguyễn Tuyết Lan (22 tuổi, Cầu Giấy) chia sẻ: “Mùi thơm của thị dễ chịu, mỗi mùa thị đến mình đều cố gắng tìm mua để trong phòng khách, hoặc mang lên văn phòng. Mua thị còn để mình nhớ về những ký ức còn nhỏ, trấn tĩnh, giảm căng thẳng và thư giãn". 

z4588533684985_1018c315f80392524a94df1e05751133
Một số nơi bắt đầu rao bán thị, nhưng phần lớn là khách mua phải đặt hàng trước. (Ảnh: Bích Lộc)

Theo y học cổ truyền, thịt quả thị có tác dụng trừ giun, an thần. Vỏ quả tiêu độc, tiêu viêm. Trong khi đó lá có tác dụng hạ khí, gây trung tiện, tiêu viêm, giảm đau.

Thịt quả thị được dùng để an thần và tẩy giun (nhất là giun kim) ở trẻ em, hàng ngày ăn 2 - 3 quả. Vỏ quả phơi khô, đốt thành than tán bột mịn, hòa với dầu nền (dầu vừng, dầu dừa, dầu hạnh nhân…) dùng để bôi ngoài da chữa rộp da do giời leo.  

Từ khóa:
Cùng chuyên mục