Thứ năm, 10/08/2023, 19:22 (GMT+7)

Chuyên gia tài chính chia sẻ lý do việc theo dõi chi tiêu hàng tháng trở nên cần thiết

Những khoản chi tiêu nhỏ dường như vô hại, tuy nhiên chúng có thể ảnh hưởng tài chính tổng thể của bạn. Vì vậy, việc theo dõi chi tiêu hàng tháng là vô cùng cần thiết.

Theo dõi chi tiêu hàng tháng có thể hiểu là liệt kê tất cả các khoản chi phí mà bạn bỏ ra trong ngày, trong tháng. Việc làm này vô cùng đơn giản, bất cứ ai cũng có thể thực hiện được nhưng lại rất hữu ích. Nó sẽ giúp bạn kiểm soát cũng như đánh giá chi tiêu hàng tháng được tốt hơn. Nhờ đó, các kế hoạch liên quan đến tài chính và gia đình của bạn sẽ thành công hơn.

Ngoài ra, việc theo dõi chi tiêu hàng tháng còn đem lại cho bạn nhiều lợi ích. Cùng tìm hiểu cụ thể để biết rõ hơn tầm quan trọng của việc làm này.

Giúp bạn bám sát kế hoạch tài chính

Sau khi lập ra kế hoạch tài chính tức là việc chi tiêu hàng tháng có tính đến thu nhập và chi phí bỏ ra thì việc theo dõi chi tiêu là điều cần thiết. Việc theo dõi chi tiết sẽ giúp bạn biết chính xác những khoản cần chi tiêu trên thực tế và dự định của bạn có phù hợp hay không. Nếu như bạn đang chi tiêu vượt mức dự định thì nên cắt giảm. Và ngược lại, nếu chi tiêu quá ít, số tiền dư có thể cho vào quỹ tiết kiệm. 

ultimos-dias-renta-2019-1920x1282-1608735929737109771626-82-0-1282-1920-crop-16087359491361765897273

Việc so sánh và đánh giá giữa chi tiêu dự kiến và thực tế sẽ giúp bạn cân đối ngân sách cho từng mục trong kế hoạch tài chính. Chẳng hạn như tăng ngân sách cho ăn uống, giảm chi phí mua sắm, quần áo. Thêm nữa, việc theo dõi chi tiêu sẽ làm bạn cân nhắc mỗi khi đưa ra quyết định nên mua gì, sắm gì, tránh thực hiện theo cảm tính.

Tiết lộ vấn đề gặp phải trong chi tiêu

Thêm một lý do tiếp theo khiến bạn phải theo dõi chi tiêu hàng tháng là để nhận thức rõ về thói quen chi tiêu của bản thân. Nếu không ghi chép cụ thể việc tiêu xài thì bạn sẽ khó có thể biết được chính xác mình đã dùng tiền vào việc gì mỗi khi gặp phải tình trạng hết tiền vào cuối tháng.

Việc theo dõi chi tiêu sẽ giúp bạn biết cụ thể việc mình chi nhiều, chi ít cho những danh mục nào. Ví dụ, bạn là người hay mua sắm online, theo dõi chi tiêu sẽ giúp bạn biết được khoản tiền mà mình bỏ ra trong tháng đó. Từ đó, bạn sẽ cân nhắc trước mỗi lần đưa ra quyết định shopping online.

Thêm nữa, theo dõi chi tiêu sẽ giúp bạn nhận ra những vấn đề chi tiêu gây lãng phí. Ví dụ như đặt hàng online sẽ mất thêm khoản chi phí vận chuyển. Đa số người đều đánh giá đây là khoản khá nhỏ. Nhưng bạn thử tính xem, nếu bạn đặt hàng với tần suất thường xuyên thì khoản tiền bạn phải bỏ ra trong một tháng là rất lớn. Vì vậy, để khắc phục điều này, bắt buộc bạn phải suy nghĩ, hạn chế mua sắm online hoặc tìm cách cắt giảm chi phí vận chuyển cho từng đợt mua hàng.

ly-do-nao-kho-quan-ly-chi-tieu-16356743496242111291224-0-0-800-1200-crop-16356743887152118012743

Đạt được mục tiêu tài chính 

Việc theo dõi chi tiêu hàng tháng giúp bạn dễ dàng đạt được mục tiêu tài chính mà bản thân đặt ra. Ví dụ, mục tiêu bạn đặt ra trong năm nay là mua xe, bạn có thể tính tiền tiết kiệm mua xe thành một khoản chi tiêu cố định hàng tháng. Một khi đã theo dõi và tiết kiệm được đủ tiền theo kế hoạch tức là bạn đã hoàn thành mục tiêu tài chính đặt ra. Sau đó, bạn có thể xây dựng một mục tiêu tài chính khác.

Có nhiều cách để bạn theo dõi chi tiêu, chẳng hạn như viết ra cuốn sổ tay, hoặc giấy nhớ dán lên bất cứ chỗ nào bạn thấy phù hợp, hay cũng có thể sử dụng ứng dụng quản lý chi tiêu.

Từ khóa: