Thứ hai, 29/05/2023, 14:00 (GMT+7)

Ổi lê Cao Lãnh được cấp chứng nhận nhãn hiệu

Các sản phẩm mang nhãn hiệu gồm có ổi lê sấy dẻo, ổi lê sấy khô, quả ổi lê tươi, nước ép ổi lê.

Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) vừa cấp chứng nhận nhãn hiệu Ổi lê Cao Lãnh cho Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Ổi lê Cao Lãnh được cấp chứng nhận nhãn hiệu có màu sắc nhãn hiệu là nâu, xanh lá cây, xanh lá cây đậm, xanh lá chuối. Các sản phẩm mang nhãn hiệu gồm có ổi lê sấy dẻo, ổi lê sấy khô, quả ổi lê tươi, nước ép ổi lê. Cùng với đó là các dịch vụ mua bán sản phẩm quả ổi lê tươi, ổi lê sấy dẻo, ổi lê sấy khô, nước ép ổi lê; dịch vụ quảng cáo, quảng bá các sản phẩm quả ổi lê tươi, ổi lê sấy dẻo, ổi lê sấy khô, nước ép ổi lê.

oi le Cao Lanh Tiepthigiadinh H1
Mẫu nhãn hiệu Ổi lê Cao Lãnh

Ngành hàng ổi được huyện Cao Lãnh xác định là ngành hàng tiềm năng, có thế mạnh, góp phần trong thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp của huyện. Toàn huyện Cao Lãnh có 518ha ổi, sản lượng khoảng 70.720 tấn, được sản xuất theo hướng an toàn và hữu cơ, có 3,2ha ổi được chứng nhận VietGAP. Hiện nay, huyện Cao Lãnh đã xây dựng 2 vùng trồng (5 mã số), với diện tích 27,7ha ổi.

Nhà vườn trồng ổi trên địa bàn huyện hợp tác liên kết tiêu thụ với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nông sản và Du lịch Thiên Phú, Công ty Nông sản Đạt Khoa Thành với sản lượng 1.733 tấn, giá bán bình quân cao hơn so với không liên kết 2.000 đồng/kg, giá trị tăng thêm hơn 5,45 tỷ đồng/năm. Ổi lê Thiên Phú của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nông sản và Du lịch Thiên Phú (huyện Cao Lãnh) được chứng nhận sản phẩm OCOP tỉnh Đồng Tháp (3 sao).

Ổi lê là loại cây khá dễ trồng, thời gian sinh trưởng ngắn, tỷ lệ đậu trái và năng suất cao, đặc biệt được thị trường ưa chuộng. Do đó, cây ổi lê được xem là giải pháp ngắn hạn giúp bà con nhà vườn huyện Cao Lãnh phát triển kinh tế. Ổi lê trồng hơn 1 năm đã cho quả và đạt năng suất rất cao và gấp 2-3 lần ổi thường.

Nhiều nhà vườn nhận định ổi lê rất phù hợp với điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng của địa phương, đặc biệt thị trường tiêu thụ rộng nên diện tích trồng ổi lê không ngừng tăng lên trong thời gian gần đây. Ổi lê hiện được tiêu thụ chủ yếu ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long, TP.HCM và Hà Nội.

Ngoài ổi lê Cao Lãnh vừa được cấp nhãn hiệu, tỉnh Đồng Tháp còn có những loại trái cây được Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp nhãn hiệu như nhãn hiệu sen Tháp Mười; quýt hồng Lai Vung; nhãn Châu Thành; xoài Cao Lãnhchanh Cao Lãnh.​

Từ khóa: