Tiếp Thị Gia Đình

Chủ nhật, 28/01/2024, 09:56 (GMT+7)

Đâu là xu hướng nhà ở trong nửa đầu năm 2024?

Theo Batdongsan.com.vn, người dân sẽ có xu hướng ở nhà thuê trong khoảng 6 tháng đầu năm 2024. Nguyên nhân được xác định do giá nhà tăng cao khiến người dân không đủ tiền mua nhà và nhà thuê trở thành phương án bắt buộc chứ không còn là lựa chọn.

Báo cáo mới đây của Batdongsan.com.vn về xu hướng và tâm lý người tiêu dùng bất động sản trong năm 2024 cho thấy, sang nửa đầu năm 2024, "không đủ tiền mua nhà" chính là lý do hàng đầu khiến người dân buộc phải lựa chọn phương án ở nhà thuê. Từ 26% số người "không đủ tiền mua nhà" trong nửa cuối năm 2023, con số này đã tăng lên 33% trong nửa đầu năm 2024.

Ngoài ra, "ưu tiên sự linh hoạt" và "không muốn mua nhà vì giá chưa hợp lý" cũng là 2 lý do phổ biến khiến nhiều người lựa chọn phương án ở nhà thuê. Trong đó, động lực thuê nhà vì “ưu tiên sự linh hoạt” trong 6 tháng đầu năm 2024 chiếm tỷ trọng 27%, giảm 11% so với nửa cuối năm 2023.

.
Báo cáo xu hướng và tâm lý người tiêu dùng bất động sản nửa đầu năm 2024. (Ảnh: Batdóngan.com.vn)

Báo cáo từ Batdongsan.com.vn cũng chỉ ra loại hình bất động sản được nhiều người quan tâm khi lựa chọn nhà thuê. Theo đó, chung cư là loại hình được quan tâm nhiều nhất, chiếm 43%, sau đó là nhà riêng và nhà trọ 18%, chỉ một bộ phận nhỏ khoảng 9% quan tâm đến nhà phố cho thuê.

Nhận định về thực trạng trên, ông Lê Bảo Long, Giám đốc Chiến lược của Batdongsan.com.vn cho biết, phần lớn người Việt chỉ sẵn sàng dành từ 10% - 30% thu nhập cho việc thuê nhà mỗi tháng. Hiện nay mức giá cho thuê nhà trọ trung bình ở Hà Nội và TP.HCM lần lượt là 3,5 và 4,8 triệu đồng, còn giá cho thuê chung cư trung bình tại 2 thành phố này là 12,5 - 13 triệu đồng.

Điều này đồng nghĩa với việc, để một người/hộ gia đình đủ tài chính thuê nhà thì tổng thu nhập mỗi tháng của họ phải từ 15 - 20 triệu đồng nếu chọn nhà trọ và 30 - 40 triệu đồng nếu thuê chung cư. Đây không phải là mức thu nhập thấp với đa số người Việt. Vì vậy, mặt bằng giá thuê nhà neo cao đang là một trở ngại với người dân. Đây cũng chính là lý do khiến nhà thuê trở thành xu hướng trong 6 tháng đầu năm 2024.

Để khắc phục khó khăn tài chính, người thuê chủ động tìm bất động sản có diện tích nhỏ hơn hoặc nằm ở vị trí xa trung tâm hơn. Điều này cũng được báo cáo từ Batdongsan.com.vn chỉ ra, theo đó khi được hỏi về phương án thích ứng khi giá nhà thuê cao trong nửa đầu năm 2024, 67% người tiêu dùng bất động sản dự định sẽ thuê nhà nhỏ hơn, 27% sẽ thuê nơi xa hơn, 20% cho biết sẽ sống với nhiều người hơn, 13% sẽ thuê nơi có ít tiện ích hơn.

Trong bối cảnh người thuê cố gắng tìm cách thắt chặt ngân sách cho việc thuê nhà và kỳ vọng vào một mức giá hợp lý hơn, 70% chủ nhà cũng sẵn sàng giảm giá thuê, với mức giảm phổ biến là dưới 10%. Đây được cho là nỗ lực nhằm tạo thuận lợi đối với người thuê trong việc "an cư lạc nghiệp".

Cùng chuyên mục