Chủ nhật, 24/12/2023, 06:33 (GMT+7)

Căn hộ tăng vọt, nhà ở thấp tầng và đất nền giảm mạnh

Lệ Chi (Theo Vietnam Finance)

Bộ Xây dựng cho biết, năm 2023, giá căn hộ liên tục tăng cao do nguồn cung căn hộ trong những năm gần đây khan hiếm. Tuy nhiên, giá nhà ở thấp tầng và một số loại phân khúc bất động sản khác giảm mạnh 10 - 20% tùy thuộc vào vị trí của từng khu vực.

Nhà ở khó khăn, BĐS công nghiệp thắng lớn

Tại báo cáo tổng kết công tác năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2024 của ngành xây dựng, Bộ Xây dựng đánh giá nửa đầu năm 2023, thị trường bất động sản tiếp tục trạng thái giao dịch trầm lắng. Tuy nhiên, các vướng mắc từng bước được tháo gỡ, tình hình thị trường đã có những chuyển biến theo chiều hướng tích cực.

Theo nhận định, đánh giá của một số tổ chức nghiên cứu thị trường và một số địa phương, trong 6 tháng cuối năm thị trường đã có những tín hiệu tích cực hơn so với nửa đầu năm nay.

Lượng tìm kiếm giao dịch các phân khúc đất nền, chung cư... có sự phục hồi tốt và nguồn cung từ các dự án mới, giao dịch xuất hiện ngày càng nhiều. Tuy vậy, thị trường vẫn cần phải theo dõi sát các diễn biến và cần tiếp tục các biện pháp tháo gỡ mạnh mẽ trong thời gian tới.

Về nguồn cung bất động sản, báo cáo của Bộ cho biết tiếp tục hạn chế tại tất cả phân khúc đến hết quý III. Cụ thể, 42 dự án nhà ở thương mại được hoàn thành với khoảng 15.966 căn, đạt khoảng 46,15% so với năm 2022; 5 dự án nhà ở xã hội với quy mô 850 căn hộ được hoàn thành xây dựng; 17 dự án du lịch nghỉ dưỡng và văn phòng kết hợp lưu trú được hoàn thành, bằng 56,67% so với năm 2022.

Liên quan đến giá, Bộ cho hay giá căn hộ liên tục tăng cao do nguồn cung căn hộ trong những năm gần đây khan hiếm. Tuy nhiên, giá nhà ở thấp tầng và một số loại phân khúc bất động sản khác giảm mạnh 10-20% tùy thuộc vào vị trí của từng khu vực.

Về tổng lượng giao dịch, Bộ Xây dựng thống kê, tính đến hết quý III, có khoảng 324.378 giao dịch thành công, đạt khoảng 41,29% so với năm 2022. Lượng giao dịch giảm chủ yếu tập trung vào phân khúc đất nền, chỉ bằng 35,79% so với năm 2022. Lượng giao dịch đối với nhà ở chung cư và nhà ở riêng lẻ giảm, chỉ bằng 63,07% so với năm 2022.

Về tồn kho bất động sản, theo số liệu báo cáo của 53/63 địa phương, lượng tồn kho bất động sản trong quý III vào khoảng 18.808 căn, chủ yếu là nhà ở riêng lẻ và đất nền của các dự án. Số lượng cụ thể tồn kho là chung cư 3.196 căn; nhà ở riêng lẻ 6.554 căn; đất nền 7.190 nền.

Đối với bất động sản công nghiệp, trong quý III, thị trường được bổ sung nguồn cung mới từ một số dự án được khởi công, ra mắt mới như VSIP II quy mô 500ha tại Nghệ An; VSIP Cần Thơ quy mô 900ha; VSIP Bắc Ninh II quy mô 282ha, Khu công nghiệp Gia Bình II quy mô 250ha tại Bắc Ninh; Khu công nghiệp công nghệ cao Long Thành quy mô 410ha tại Đồng Nai...

Tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp tại các thị trường trọng điểm phía Bắc và phía Nam đều ở mức trên 90% đối với cả loại hình đất công nghiệp, nhà xưởng và nhà kho xây sẵn.

Giá BĐS 2023: Căn hộ tăng vọt, nhà ở thấp tầng và đất nền giảm mạnh
Giá găn hộ tăng vọt, nhà ở thấp tầng và đất nền giảm mạnh

2024: Tiếp tục đối mặt nhiều khó khăn

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị dự báo ngành xây dựng sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức trong 2024... Trước tình hình này, Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị nghiêm túc thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, các Nghị quyết, Kết luận và Chỉ thị của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Bộ trưởng nhấn mạnh trong năm 2024, Bộ sẽ tiếp tục thực hiện 3 nhiệm vụ trọng tâm. Thứ nhất là công tác xây dựng thể chế pháp luật. Thứ hai là công tác quy hoạch, phát triển đô thị. Thứ ba là phát triển nhà ở, nhất là nhà ở xã hội, nhà ở cho người có thu nhập thấp; quản lý thị trường bất động sản, đảm bảo phát triển lành mạnh, ổn định.

Trong nhiệm vụ xây dựng thể chế pháp luật, Bộ trưởng đã nhấn mạnh nhiệm vụ hoàn thiền Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn trình Quốc hội xem xét vào tháng 5/2024.

Về nhà ở và thị trường bất động sản, Bộ trưởng đề nghị tập trung cho công tác phát triển nhà ở, nhất là nhà ở xã hội; triển khai Đề án xây dựng 1 triệu căn hộ nhà ở Xã hội; tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 33 /NQ-CP của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững. Các địa phương cũng phải chủ động rà soát, lập danh mục các dự án còn vướng mắc để có kế hoạch và giao nhiệm vụ cụ thể nhằm tháo gỡ khó khăn.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục