Thứ ba, 28/11/2023, 09:27 (GMT+7)

Lãi suất ngân hàng giảm mạnh, ai nên mua bất động sản ở thời điểm này?

Huy Khánh (Theo Gia đình & Xã hội)

Nhu cầu tìm mua bất động sản trên cả nước đang phục hồi và mức lãi suất cho vay của các ngân hàng hiện rất có lợi cho người vay, nhưng theo chuyên gia, những nhà đầu tư mới, chưa chuyên nghiệp không nên "xuống tiền" ở thời điểm này.

Theo số liệu thống kê của Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA), thị trường bất động sản cuối năm nay đã đi qua vùng đáy. Mức độ "vượt khó" của thị trường trong quý III đã đạt 43,2% so với đầu năm.

HoREA dự báo, dù vẫn còn nhiều khó khăn nhưng thị trường dự kiến sẽ "sáng" hơn trong thời gian tới trước khi đi vào tiến trình phục hồi, dự kiến sẽ diễn ra trong nửa cuối năm 2024.

Theo Batdongsan.com.vn, trong tháng 10 vừa qua, lượng khách tìm mua nhà đất cả nước tăng 14% và sự tăng trưởng này diễn ra trong tất cả các loại hình bất động sản gồm cả căn hộ, đất nền, nhà riêng, nhà mặt phố.

Trong đó, nhu cầu mua căn hộ chung cư, nhà riêng ghi nhận tăng 15%, biệt thự tăng 13%, đất nền tăng 12% và nhà mặt phố tăng 18% so với tháng trước.

thumb (18)
Theo chuyên gia, những nhà đầu tư mới, chưa chuyên nghiệp không nên "xuống tiền" ở thời điểm này. (Ảnh: Realtimes)

Ngoài ra, trong quý III/2023 vừa qua, thanh khoản thị trường thứ cấp có dấu hiệu tăng nhẹ trở lại, bắt đầu xuất hiện động thái xuống tiền của nhà đầu tư ở những dự án có mức chiết khấu cao, đầy đủ pháp lý, vị trí lân cận khu dân cư đông đúc, giao thông thuận tiện kết nối về khu trung tâm.

Theo chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang, thị trường bất động sản đã trải qua giai đoạn khó khăn nhất, từ giờ sẽ chỉ có phục hồi.

Chính phủ đã có nhiều giải pháp, chính sách với thị trường như tháo gỡ pháp lý tạo thêm nguồn cung, lãi suất ngân hàng hiện thấp ngang với mức lãi suất trước dịch COVID-19.

Theo ông Quang, giai đoạn hiện nay thị trường vẫn đang bắt đầu hồi phục, nên vẫn là thời điểm mà nhà đầu tư tham gia thị trường có ưu thế về giá và nhiều lựa chọn hấp dẫn.

Với những nhà đầu tư có kinh nghiệm thì mức lãi suất ngân hàng hiện nay có thể dùng làm đòn bẩy tài chính để mua những bất động sản giá giảm, có vị trí tốt.

Tuy nhiên, đây không phải lúc để tính toán đầu tư ngắn hạn. Những nhà đầu tư mới, chưa chuyên nghiệp thì chưa nên vội tham gia đầu tư lúc này.

Ông Quang nhấn mạnh, với người mua nhà phục vụ nhu cầu ở thực thì thời gian này là cơ hội tốt để "xuống tiền" khi giá trên thị trường đang hấp dẫn, lãi suất vay ngân hàng đang rất có lợi cho người vay.

Tuy nhiên không nên sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn, chỉ nên vay tối đa 15-30% giá trị tài sản để tránh rủi ro.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục