Tiếp Thị Gia Đình

Thứ bảy, 27/01/2024, 16:21 (GMT+7)

Chi tiêu thế nào khi thưởng Tết được 5 triệu đồng?

Trong khi nhiều chị em kêu than mất tới mấy chục triệu đồng mới lo đủ cái Tết thì nhiều gia đình vẫn có thể yên tâm cả gia đình có một cái Tết ấm no, tươm tất, không thừa cũng chẳng thiếu gì với số tiền chỉ 5-6 triệu đồng.

5-7 triệu đã có Tết đủ đầy, ấm cúng

Kinh tế khó khăn, nhiều chị em chia sẻ chỉ dự tính tiêu từ 5-7 triệu cho những ngày Tết, đã bao gồm cả việc sắm sửa đồ trang trí nhà cửa, mua thực phẩm dự trữ, quà biếu hai bên nội ngoại và tiền lì xì trẻ con, người lớn tuổi.

Theo tính toán của chị Bùi Linh (Đê La Thành, Hà Nội), chi phí dành cho Tết Nguyên đán của gia đình 2 người lớn 1 trẻ em nhà chị chỉ khoảng hơn 5 triệu đồng. Về thực phẩm, chị mua 200 ngàn đồng bánh chưng (50 ngàn/cái x 4 cái); 500 ngàn đồng/2 con gà (1 con cúng giao thừa, 1 con cúng ngày hóa vàng); 300 ngàn đồng thịt, xương lợn; 150 ngàn đồng 1 kg giò; 200 ngàn đồng măng miến; 250 ngàn đồng tiền mộc nhĩ, hành, rau thơm, rau nấu canh, dầu ăn, nước mắm, mì chính, bột canh; 200 ngàn đồng tiền hoa quả bày biện bàn thờ. Tổng chi phí mục này là 1,8 triệu đồng.

Chi tiêu thế nào khi thưởng tết được 5 triệu đồng? - Ảnh 2.
Khéo tính toán thì với 5 triệu đồng cũng đã có Tết đủ đầy

Về quà biếu hai bên nội ngoại, chị Linh dự tính dành 1 triệu đồng mua quà biếu ông bà hai bên, mỗi bên 1 giỏ quà gồm 1 chai rượu, 2 hộp bánh, 1 hộp mứt và 1 hộp trà.

Về tiền mừng tuổi, chị dự tính mừng tuổi bố mẹ 2 bên 400 ngàn đồng (100 ngàn đồng x 4 người), tiền mừng tuổi các cháu nhỏ 800 ngàn đồng (đổi ra các tờ 10 ngàn, 20 ngàn và một ít tờ 50 ngàn). Nếu có phát sinh thì chị "mượn tạm" tiền mừng tuổi của con để "luân phiên". Ngoài ra, tiền đi lễ chùa đầu năm khoảng 200 ngàn đồng. Như vậy, tổng chi phí tiêu Tết gia đình 3 người nhà chị khoảng 5,6 triệu đồng.

Chị Linh cho biết, hai vợ chồng thu nhập chưa được 15 triệu mỗi tháng, thưởng Tết cao nhất cũng chỉ được thêm một tháng lương, nên gia đình chị phải chọn cách chi tiêu hợp lý nhất để Tết vẫn đủ, vẫn đầy, vẫn vui mà không tạo gánh nặng kinh tế cho gia đình.

Không chỉ chị Linh, mà cô Phương (quận Đống Đa, Hà Nội) cũng cho rằng "mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh" nên phải chọn cách chi tiêu hợp lý nhất để Tết vẫn đủ, vẫn đầy, vẫn vui mà không tạo gánh nặng kinh tế cho gia đình. "5 triệu cũng xong Tết, 50 triệu cũng là Tết..., kinh tế khó khăn, công việc không đều nên tôi dự định chi 5 triệu cho tất cả các khoản chi tiêu Tết năm nay bao gồm cả việc sắm sửa đồ trang trí nhà cửa, mua thực phẩm dự trữ, quà biếu hai bên nội ngoại và tiền lì xì trẻ con, người lớn tuổi...".

Theo cô Phương, so với mọi năm mức chi tiêu cho dịp Tết năm nay của gia đình cô đã giảm 1 nửa để phù hợp với điều kiện của gia đình. Cô cũng đã lên danh sách các món cần thiết phải mua và mức tiền tương ứng để kiểm soát được chi tiêu.

Lập kế hoạch chi tiêu tài chính cho Tết sớm

Lên kế hoạch mua sắm

Việc đầu tiên trong kế hoạch tiết kiệm chi tiêu dịp Tết là phải lên một kế hoạch mua sắm hết sức chi tiết và cụ thể. Tết chỉ diễn ra trong thời gian ngắn nhưng sẽ có rất nhiều khoản phí cần phải chi trong thời gian này nên việc lên kế hoạch danh sách mua sắm là một việc hết sức cần thiết.

Bạn nên lập danh sách các thứ cần phải mua, số tiền cần chi trả, nên đi mua sắm, vào thời điểm nào,... việc lập danh sách này sẽ giúp bạn thuận lợi tiết kiệm được tiền bạc và thời gian trong dịp năm mới.

Lên kế hoạch mua sắm sớm để tiết kiệm
Lên kế hoạch mua sắm sớm để tiết kiệm

Tận dụng đồ cũ

Sang năm mới không có nghĩa là bạn phải thay thế tất cả những đồ dùng đã cũ, bạn vân có thể sử dụng lại những vật dụng còn có thể sử dụng được, việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản phí kha khá nữa đấy.

Các vật dụng trang trí như những miếng liễn, hoa giả, câu đối là những thứ có thể tái sử dụng để trang trí nhà cửa trong dịp năm mới mà bạn không nhất thiết phải vứt đi và thay thế bằng những thư mới .

Mua sắm Tết từ sớm

Càng gần dịp Tết thì giá cả trên thị trường sẽ tăng nhanh đến chóng mặt, để tránh gặp phải điều này thì việc mua sắm Tết trước một khoảng thời gian sẽ là một việc làm cần thiết để có thể chi tiêu tiết kiệm nhất có thể trong dịp Tết đấy.

Tuy nhiên khi mua hàng trước Tết, bạn cần phải chú ý xem hạn sử dụng và chất lượng của những sản phẩm đó có đảm bảo chất lượng hay không để tránh mua nhầm phải hàng giả hoặc hàng kém chất lượng.

Chi tiêu thế nào khi thưởng tết được 5 triệu đồng? - Ảnh 4.

Săn khuyến mãi

Gần Tết, tại các siêu thị hoặc những chuỗi cửa hàng sẽ có nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn, nếu bạn có thể tranh thủ những dịp khuyến mãi này thì bạn sẽ có thể mua được nhiều sản phẩm với giá cả vô cùng rẻ và từ đó có thể tiết kiệm được rất nhiều tiền trong dịp Tết.

Mua hàng trực tiếp ở chợ đầu mối

Thay vì mua đồ với giá cả khá cao ở những khu chợ hay cửa hàng bình thường thì bạn hãy đến ngay chợ đầu mối để mua hàng hóa dịp Tết với giá cả có thể chỉ bằng phân nửa giá cả bình thường ở những khu chợ khác.

Khi mua hàng hóa và thực phẩm ở chợ đầu mối thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng của sản phẩm vì đây là nơi nhập nguồn hàng trực tiếp nên các sản phẩm và thực phẩm đều sẽ luôn là những món hàng tươi mới và chất lượng.

Tự làm thực phẩm ăn ngày Tết

Tự làm thực phẩm ngày Tết là một trong những cách tiết kiệm chi tiêu rất hiệu quả vì bạn có thể cân đo đong đếm vừa đủ lượng thực phẩm mà gia đình bạn sử dụng, bạn sẽ không còn lo về vấn đề dư thừa hay thiếu các sản phẩm trong ngày Tết.

Ngoài ra, các loại bánh mứt tự làm ở nhà cũng đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm hơn những loại kẹo bánh mua ở những cửa hàng không rõ nguồn gốc.

Chi tiêu thế nào khi thưởng tết được 5 triệu đồng? - Ảnh 5.

Chỉ mua những món thật sự quan trọng

Nếu bạn đã gặp trường hợp mua đô dự phòng quá nhiều cho ngày Tết và đến khi Tết đã qua thì bạn vẫn không thể sử dụng hết những món đồ ăn hay thực phẩm đó thì trong dịp Tết này, bạn hãy lên danh sách kỹ lượng những thứ cần mua và chỉ mua một lượng vừa đủ các đồ dùng và thực phẩm thực sự cần thiết và quan trọng.

Hạn chế ăn ngoài hàng quán

Vào dịp Tết thì các hàng quán sẽ tăng giá bán của các món ăn lên từ 1,5 đến 2 lần giá cả bình thường nên đi ăn hàng quán trong dịp Tết sẽ ngốn của bạn một khoản phí khá là lớn đấy.

Thay vì ăn hàng quán thì bạn có thể tự nấu ăn ở nhà, bữa cơm bên gia đình sẽ vừa ấm áp vừa ngon miệng mà lại còn tiết kiệm được chi phí nữa đấy.

Không mang nhiều tiền khi đi mua sắm

Khi đi mua sắm, bạn không nên đem theo quá nhiều tiền để tránh trường hợp gặp những món đồ thú vị và bạn không kiềm chế được mà lại phải mua ngay, thế là lại mất đi một khoản phí nữa rồi.

Thay vào đó, hãy đem theo lượng tiền vừa đủ thôi nhé, hãy mua đủ những thứ cần thực sự cần thiết cho gia đình bạn mà thôi.

Cùng chuyên mục