Thứ hai, 27/11/2023, 06:15 (GMT+7)

Đề nghị báo cáo tình hình lương, thưởng Tết trước 25/12

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội yêu cầu các địa phương báo cáo tình hình tiền lương, thưởng Tết và quan hệ lao động trong doanh nghiệp trước ngày 25/12.

Mới đây, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa có văn bản yêu cầu Sở LĐ-TB&XH các tỉnh, thành phố báo cáo về tình hình tiền lương, tiền thưởng Tết và quan hệ lao động trong doanh nghiệp, theo An ninh thủ đô.

Bộ LĐ-TB&XH cho biết, việc báo cáo sớm nhằm giúp cơ quan quản lý nắm bắt kịp thời tình hình tiền lương, tiền thưởng Tết và quan hệ lao động trong doanh nghiệp nhằm phục vụ công tác quản lý nhà nước. Đồng thời, để các cơ quan chức năng triển khai các giải pháp góp phần ổn định quan hệ lao động, nhất là trong dịp giáp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2024.

tang-luong-toi-thieu-1040
Bộ LĐ-TB&XH đề nghị các địa phương báo cáo tình hình nợ lương, tiền thưởng Tết trước 25/12. Ảnh minh họa

Theo đó, Bộ LĐ-TB&XH đề nghị giám đốc Sở LĐ-TB&XH chỉ đạo triển khai hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn phối hợp, trao đổi với tổ chức công đoàn cơ sở rà soát lại hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể, quy chế trả lương, quy chế thưởng để thực hiện chế độ tiền lương, tiền thưởng và các chế độ, chính sách khác đối với người lao động theo quy định, nội dung đã thỏa thuận.

Các doanh nghiệp xây dựng phương án thưởng theo kết quả sản xuất kinh doanh năm 2023 theo quy định của pháp luật và thông báo công khai cho người lao động trong doanh nghiệp biết.

Đồng thời, các cơ quan liên quan thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình quan hệ lao động, biến động lao động và tăng cường thực hiện các giải pháp hỗ trợ, thúc đẩy xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong các doanh nghiệp trên địa bàn; có biện pháp thích hợp để phòng ngừa, giảm thiểu tranh chấp lao động, đình công phát sinh trên địa bàn.

Khi có tranh chấp lao động, không để đình công xảy ra kéo dài, lan truyền giữa các doanh nghiệp, gây ra tình trạng mất trật tự, an toàn xã hội, nhất là vào dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2024.

Bên cạnh đó, các cơ quan liên quan tổng hợp, báo cáo số liệu về tình hình tiền lương, nợ lương năm 2023; kế hoạch thưởng theo kết quả sản xuất kinh doanh và tình hình quan hệ lao động trong doanh nghiệp dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2024 trước ngày 25/12. Số liệu gửi về Cục Quan hệ lao động và tiền lương.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục