Tiếp Thị Gia Đình

Thứ ba, 21/11/2023, 03:19 (GMT+7)

Đề xuất doanh nghiệp trả lương, thưởng cho người lao động trước Tết 20 ngày

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam yêu cầu công đoàn cơ sở chủ động phối hợp với doanh nghiệp lên phương án, kế hoạch trả lương, thưởng Tết cho người lao động trước ngày 19/1/2024, tức 20 ngày trước Tết .

Thực hiện kế hoạch chăm lo Tết 2024 đối với người lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam yêu cầu các cấp công đoàn triển khai hiệu quả các hoạt động chăm cho cho lao động nhân dịp Tết, bảo đảm mọi đoàn viên, người lao động đều có Tết; đồng thời, yêu cầu công đoàn cơ sở chủ động cùng doanh nghiệp xây dựng, công khai phương án, kế hoạch trả lương, thưởng Tết trước ngày nghỉ Tết Nguyên đán ít nhất 20 ngày.

Trả lời VNExpress, ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, cho rằng thưởng Tết không phải là quy định bắt buộc trong Bộ luật Lao động, song trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp "đôi khi có giá trị ngang quy định pháp luật".

tien
Đề xuất doanh nghiệp trả lương, thưởng cho người lao động trước Tết 20 ngày.

Với người lao động, dù khó khăn bao nhiêu thì vẫn mong ngóng tiền thưởng Tết, bởi ngoài giá trị vật chất, khoản này còn động viên tinh thần lớn với họ. Mặt khác, việc trả lương, thưởng Tết cho người lao động là cách để doanh nghiệp giữ chân người lao động, tăng năng suất công việc. Qua thông tin từ cơ sở, nhiều doanh nghiệp sẵn sàng thực hiện kiến nghị, sớm công khai kế hoạch thưởng Tết để lao động yên tâm làm việc.

Tuy nhiên, công đoàn cũng dự báo, từ nay đến đầu năm 2024, tình hình kinh tế xã hội còn nhiều thách thức, ảnh hưởng đến tiền lương, thu nhập của lao động. Do vậy, nếu không đạt được như kỳ vọng, người lao động cũng cần chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp, hướng đến mục tiêu hài hòa, tiến bộ trong quan hệ lao động. 

Theo đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam yêu cầu các cấp công đoàn cần phân loại mức độ khó khăn của doanh nghiệp để lựa chọn hình thức lương, thưởng phù hợp. Cụ thể, với lao động khó khăn, công đoàn trích kinh phí hỗ trợ 500.000 đồng mỗi người, số lượng không quá 10% đoàn viên đơn vị quản lý. Những nơi huy động được nguồn xã hội hóa, mức tiền và số lượng hỗ trợ có thể cao hơn quy định. Lao động xa quê, diện khó khăn được hỗ trợ vé máy bay, tàu xe miễn phí để về ăn Tết.

Ngoài ra, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam cũng yêu cầu các cấp công đoàn tập trung hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị giảm giờ làm việc, mất việc làm do doanh nghiệp cắt, giảm đơn hàng, đảm bảo các đối tượng đủ điều kiện hỗ trợ được hỗ trợ đúng quy định, không để bỏ sót. 

Công đoàn sẽ phối hợp với địa phương và cơ quan chức năng lập danh sách các doanh nghiệp có nguy cơ phá sản, giải thể, có chủ bỏ trốn, nợ lương, không có khả năng trả lương để giải quyết, giảm thiểu tình trạng tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể tự phát xảy ra trong dịp Tết.

Năm nay, kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài từ ngày 29 tháng chạp Quý Mão đến hết mùng 5 tháng giêng Giáp Thìn (8-14/2). Như vậy, công đoàn kiến nghị doanh nghiệp trả lương, thưởng Tết cho người lao động trước ngày 19/1/2024. 

Cùng chuyên mục