Chủ nhật, 23/07/2023, 13:12 (GMT+7)

Ngồi ở vị trí nào là an toàn nhất trên ô tô?

Biết được vị trí ngồi an toàn và vị trí nguy hiểm trên ô tô là điều cần thiết để bảo vệ bản thân khỏi những rủi ro có thể xảy ra khi tham gia giao thông.

Cơ quan An toàn quốc gia Mỹ cho biết, vị trí ngồi trên ô tô quyết định đến mức độ chấn thương của hành khách khi xảy ra va chạm. Tùy theo thiết kế mà các dòng xe ô tô 5 chỗ, 7 chỗ hay 30 chỗ… sẽ có những vị trí ngồi an toàn khác nhau.

Ô tô 5 chỗ

Theo các chuyên gia, vị trí ngồi an toàn trên ô tô 5 chỗ là giữa và sau lưng ghế lái. Vị trí này ít bị tác động nếu va chạm trực diện. Kể cả khi tài xế đánh vô lăng theo phản xạ tự nhiên, người ngồi tại vị trí này cũng an toàn hơn.

o to Tiepthigiadinh H1
Vị trí ghế màu xanh lá sau ghế lái màu xanh dương là an toàn nhất

Ngược lại, vị trí ngồi nguy hiểm trên ô tô 5 chỗ là ghế trước, cạnh người lái vì tài xế thường phản xạ đánh vô lăng theo hướng bảo vệ bản thân. Nếu xe va chạm trực diện, hành khách ngồi hàng ghế trước sẽ phải chịu lực quán tính lớn. Trường hợp túi khí và dây an toàn hoạt động không hiệu quả, đầu và ngực dễ bị đập vào bảng taplo. Vị trí này sẽ càng nguy hiểm hơn nếu kính chắn gió bị vỡ.

Ô tô 7 chỗ

Hàng ghế thứ 2, đặc biệt là vị trí giữa và sau lưng ghế lái được đánh giá là an toàn nhất trên ô tô 7 chỗ bởi đặc điểm tương tự ô tô 5 chỗ. Nguy cơ chấn thương cao nhất khi ngồi trên xe 7 chỗ trong trường hợp xảy ra va chạm là ghế phụ phía trước, bên cạnh ghế lái.

Người ngồi ở hàng ghế cuối cũng chịu tác động lớn nếu xảy ra va chạm từ phía sau bởi hàng ghế này thông và nằm khá gần với cửa cốp sau, không có vách ngăn. Khi di chuyển ở tốc độ cao, phanh gấp, xe 7 chỗ thường có hiện tượng bị "văng đuổi", người ngồi ghế sau nếu không thắt dây an toàn sẽ chịu quán tính lớn, gia tăng mức độ nguy hiểm.

Ô tô 9 - 16 chỗ

Trên ô tô 9 - 16 chỗ, vị trí an toàn là hàng ghế ở giữa, đặc biệt là ghế ngồi ngược lại với hướng di chuyển của xe bởi chúng ít chịu ảnh hưởng của lực tác động khi có va chạm.

o to Tiepthigiadinh H2
Vị trí hàng ghế giữa là an toàn trên xe 9 - 16 chỗ

Tương tự những dòng 5 - 7 chỗ, ghế phụ cạnh người lái là vị trí ngồi nguy hiểm nhất trên xe 9 - 16 chỗ. Vị trí ngồi cạnh cửa sổ cũng nguy hiểm nếu va chạm xảy ra ở 2 bên hông xe bởi cửa kính dễ bị vỡ và bắn vào người gây tổn thương. Hàng ghế cuối cùng trên xe 9 - 16 chỗ cũng nằm trong “vị trí đen” khi xe bị đâm từ phía sau.

Ô tô 30 chỗ

Theo nghiên cứu, chỗ ngồi an toàn trên xe khách và xe buýt là vị trí ghế ở giữa không cùng phía với khoang lái. Trong đó, vị trí an toàn nhất là từ hàng thứ 3 trở xuống bởi đây là vị trí ít chịu tác động bởi lực đẩy quán tính nếu xe phanh gấp hay va chạm.

Ngược lại, vị trí nguy hiểm nhất trên xe khách, xe buýt là hàng ghế chạy dọc cửa sổ bên phía người lái xe. Vị trí này chịu tác động lớn nhất nếu va chạm với xe ngược chiều và nguy hiểm hơn khi kính cửa sổ bị vỡ.

Từ khóa: