Nấu cá hay bị tanh, chỉ cần làm theo cách này, món cá nào cũng thơm nức, chị em nội trợ không biết quá phí
Chỉ cần nắm trong tay một số mẹo nhỏ sau đây, bạn sẽ chế biến được món cá thơm ngon, sạch nhớt, không tanh.
Cá là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, chứa ít chất béo, không gây béo phì, tiểu đường hay khó tiêu dù ăn nhiều. Trong cá chứa nhiều axit béo omega-3 và protein dễ hấp thụ, có tác dụng bổ sung năng lượng cho cơ thể, tốt cho dạ dày, tăng cường sức đề kháng.
Vì giàu giá trị dinh dưỡng nên cá thường xuyên xuất hiện trong các bữa cơm hàng ngày và được rất nhiều người yêu thích. Bạn có thể chế biến cá theo nhiều phương pháp như rán, kho, nướng, hấp, nấu canh, nấu cháo, súp... Mỗi món lại có hương vị hấp dẫn riêng không gì có thể thay thế được.
Tuy ngon và bổ dưỡng nhưng không phải ai cũng biết cách sơ chế, nếu không cẩn thận cá rất dễ còn mùi tanh. Dưới đây là một số bí quyết giúp bạn khắc phục được điều này.
Lấy gân và loại bỏ màng đen
Sau khi cá đã được mổ và moi mang ở chợ, chị em cần rửa lại cá, cạo hết màng đen trong bụng, làm sạch máu thừa như vậy mới bớt mùi tanh. Tiếp đó, dùng dao khứa một đường ngang thân cá, cách đầu và thân 1cm. Lúc này bạn sẽ thấy một đường gân như chỉ trắng hở ra, hãy từ từ kéo ra cho đến hết.
Việc làm này sẽ giúp giảm mùi tanh của cá. Tuy nhiên, bạn cần chú ý không nên dùng lực kéo quá mạnh kẻo làm cho dây bị đứt giữa chừng, chỉ sử dụng lực vừa phải.
Dùng gừng để khử mùi tanh
Gừng khi mua về, đập dập rồi cắt lát. Sau đó, ngâm vào nước cùng với cá trong khoảng 5 phút. Không chỉ hiệu quả trong việc khử mùi tanh của cá mà gừng còn làm tăng thêm hương vị cho món ăn.
Dùng chanh và giấm để khử mùi tanh
Chanh và giấm là những nguyên liệu cực hữu ích trong việc loại bỏ mùi tanh của cá. Bạn chỉ cần một vài lát chanh mỏng và xếp quanh thân cá sau khi sơ chế hoặc vắt nước cốt chanh lên thịt cá, để khoảng một vài phút sau đó chế biến, nước cốt chanh thấm vào cá sẽ giúp cá thơm ngon hơn.
Với giấm, bạn chỉ cần pha một chút giấm vào nước, xoa đều lên thân cá rồi rửa lại bằng nước sạch. Với các loại cá da trơn, bạn pha loãng giấm ngâm cá vào đó vài phút rồi làm sạch cá như bình thường. Cách này không chỉ khử mùi tanh mà còn giúp loại bỏ chất nhầy.
Ướp cá
Sau khi sơ chế, bạn hãy cắt cá thành từng khúc vừa ăn hoặc khứa các đường trên thân cá rồi thêm gia vị để ướp. Phương pháp này vừa có tác dụng làm giảm mùi tanh lại tăng thêm vị đậm đà cho cá hơn. Hãy ướp cá với một chút muối, rượu nấu ăn, hành, gừng trong nửa giờ trước khi nấu.
Sử dụng rượu trắng
Sau khi làm sạch cá, bạn ướp với ít rượu trắng pha loãng trong khoảng 2 phút rồi lau khô, sẽ làm giảm mùi tanh của cá. Nếu chế biến món cá hấp, bạn cho một chút rượu trắng vào nước hấp, hơi rượu sẽ làm mùi tanh của cá bay mất.
Rửa cá với nước muối hoặc nước vo gạo
Những loài cá như cá lóc, cá trê, cá chép... đều có mùi tanh đặc biệt, vì vậy sau khi làm sạch, chị em có thể ngâm vào nước muối pha loãng hoặc nước vo gạo trong thời gian từ 10-15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo trước khi nấu sẽ giảm bớt mùi tanh cá.
Với các loại cá da trơn, sau khi đã làm sạch, để hạn chế mùi tanh cách tốt nhất là lấy muối hạt chà xát trực tiếp lên cá, sau đó rửa lại bằng nước sạch.