Thứ hai, 11/03/2024, 15:20 (GMT+7)

Năm 2024, lỗi đi xe máy không gương bị phạt bao nhiêu?

Người tham gia giao thông thường xuyên gặp lỗi không gương tuy nhiên không phải ai cũng biết nếu vi phạm sẽ bị mức phạt thế nào.

Gương chiếu hậu thế nào gọi là đạt chuẩn?

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 28:2010/BGTVT về gương chiếu hậu của xe máy, gương xe máy đạt chuẩn cần đáp ứng những tiêu chí như gương chiếu hậu phải được lắp đặt chắc chắn, có tác dụng phản xạ và gương điều chỉnh được vùng quan sát.

Người lái có thể nhận rõ hình ảnh ở phía sau với khoảng cách tối thiểu 50m về phía bên phải và bên trái. Nếu là gương tròn, đường kính của bề mặt phản xạ không được nhỏ hơn 94mm và không được lớn hơn 150mm.

Với gương không tròn, kích thước của bề mặt phản xạ phải đủ lớn để chứa được một hình tròn nội tiếp có đường kính 78mm, nhưng phải được nằm trong một hình chữ nhật có kích thước 120x200mm.

Như vậy, để đủ điều kiện tham gia giao thông thì xe máy phải gắn gương chiếu hậu ở phía bên trái hoặc là ở cả hai bên và ôtô phải gắn gương chiếu hậu ở cả hai bên; nếu không thực hiện sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Loi-khong-guong-chieu-hau-xe-may-phat-bao-nhieu
Năm 2024, mức phạt lỗi không gương xe máy là bao nhiêu?

Lỗi đi xe máy không gương bị phạt như thế nào?

Người sử dụng phương tiện xe máy thường xuyên gặp lỗi không gương xe máy, tuy nhiên không phải ai cũng biết mức phạt của lỗi trên.

Mức phạt lỗi không gương xe máy được quy định tại  khoản 1 Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Cụ thể, mức phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với xe máy không có gương chiếu hậu bên trái hoặc có nhưng không có tác dụng. Điều khoản này chỉ quan tâm việc xe máy có gương chiếu hậu bên trái hay không. Nếu người dân có gương bên phải nhưng không trang bị gương bên trái thì vẫn bị phạt với mức phạt trên.

Ngoài ra, người điều khiển xe máy không gương còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung là buộc phải sửa chữa, thay thế thiết bị theo quy định. Do vậy, để đảm bảo an toàn cho bản thân và người khác, bạn nên tuân thủ Luật Giao thông đường bộ và trang bị đầy đủ gương chiếu hậu cho xe máy khi tham gia giao thông.

Từ khóa:
Cùng chuyên mục