Bỏ túi 3 món canh giải rượu, giải nhiệt để Tết vừa ăn ngon, vừa tăng cường sức khỏe
Những món canh giải rượu, giải nhiệt này vừa thơm ngon, vừa tốt cho sức khỏe, lại dễ nấu và phù hợp với khẩu vị của nhiều người.
Lợi ích của các món canh giải rượu, giải nhiệt ngày Tết
Ngày Tết, những bữa tiệc thịnh soạn với một chút bia rượu có thể khiến cơ thể dễ cảm thấy quá tải. Lúc này, bạn có thể thử ăn một số món canh thanh mát để:
-
Thanh lọc cơ thể: Các loại rau xanh như mồng tơi, đay, hẹ… giúp đào thải độc tố, làm mát gan và hỗ trợ tiêu hóa.
-
Bổ sung dinh dưỡng: Nước canh cung cấp vitamin, khoáng chất cần thiết, giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng sau những buổi tiệc.
-
Dễ tiêu hóa: Các món canh có nước trong, ít dầu mỡ, dễ tiêu hóa và làm dịu dạ dày.
3 món canh giải rượu, giải nhiệt thơm ngon
Canh cua rau đay
Nguyên liệu
-
Cua đồng: 700g
-
Rau đay: 100g
-
Rau mồng tơi: 100g
-
Mướp hương: 1 trái
-
Hành tím băm: 1/2 thìa cà phê
-
Dầu ăn: 1 thìa canh
Cách chế biến
- Bước 1: Sơ chế cua đồng
-
Rửa sạch cua, loại bỏ mai và yếm, sau đó giã nhuyễn cùng chút muối.
-
Hòa cua đã giã vào 1 lít nước, bóp nhuyễn để thịt cua tan ra.
-
Lọc hỗn hợp qua rây, bỏ bã, giữ lại nước cốt.
- Bước 2: Nấu canh cua
-
Rửa sạch rau đay, rau mồng tơi và mướp hương, cắt nhỏ vừa ăn.
-
Đun nóng dầu ăn, phi thơm hành tím băm, sau đó đổ nước cua đã lọc vào nồi và đun sôi.
-
Khi nước sôi, thêm rau và mướp, nêm nếm gia vị vừa miệng.
Canh hẹ nấu nấm thịt
Nguyên liệu
-
Rau hẹ: 200g
-
Thịt xay: 100g
-
Nấm rơm: 100g
-
Đậu hũ trắng: 1 miếng
-
Gia vị: Hành tím, hạt nêm, nước mắm.
Cách chế biến
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Thịt xay: Trộn thịt với hành tím băm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê nước mắm. Vo thịt thành từng viên nhỏ, ướp 15 phút.
-
Nấm rơm: Rửa sạch, ngâm nước ấm 20 phút, cắt vừa ăn.
-
Đậu hũ trắng: Rửa sạch, cắt thành miếng vuông nhỏ. Nhúng đậu qua nước mắm pha loãng để tăng hương vị.
- Bước 2: Nấu canh hẹ nấm thịt
-
Đun sôi khoảng 1 lít nước, cho thịt viên vào nấu, vớt bọt nếu có.
-
Thêm nấm rơm vào và đun sôi.
-
Thêm lá hẹ, nêm nếm gia vị vừa ăn, đun thêm 1 phút rồi tắt bếp.
Canh rong biển đậu hũ
Nguyên liệu
-
Rong biển khô 50g
-
Đậu hũ non 200g
-
Hành lá 3 nhánh
-
Gia vị thông dụng
Cách chế biến
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Cho rong biển vào ngâm trong nước sạch khoảng 15 - 20 phút cho nở rồi đem xả lại với nước sạch và để ráo.
-
Đậu hũ non cắt thành các miếng vuông nhỏ vừa ăn.
-
Hành lá bỏ đi phần rễ, nhặt sạch rồi rửa nước, cắt nhỏ phần đầu hành, phần lá cắt khúc.
- Bước 2: Nấu canh
-
Cho khoảng 1 lít nước vào nồi rồi đun sôi rồi cho đậu hũ non vào khuấy đều nhẹ tay và đợi từ 5 - 7 phút.
-
Cho phần đầu hành vào, nêm thêm 2 thìa cà phê bột ngọt, 2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê muối.
-
Cho rong biển vào nấu trên lửa vừa thêm 3 - 5 phút rồi tắt bếp.
-
Cho canh ra tô và rắc thêm một ít hành lá vào là hoàn thành món ngon hấp dẫn này.