Mẹ đảm 9X gợi ý thực đơn ăn dặm hấp dẫn cho bé, để hành trình nuôi con không còn là 'cuộc chiến'
“Ăn dặm sẽ không còn là ‘cuộc chiến kinh hoàng’ giữa mẹ và bé nếu như mẹ biết theo dõi và áp dụng thực đơn ăn dặm phù hợp dành riêng cho con”.
Chị Đào Xuân (32 tuổi) đang sinh sống và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh. Gia đình chị hiện có một bé trai gần 13 tháng tuổi. Mỗi ngày, chị Xuân đều tự tay chuẩn bị thực đơn ăn dặm cho bé với nhiều món ngon đa dạng.
Với 2 bữa ăn dặm chính trong ngày cho bé, chị Xuân thường lựa chọn những nguyên liệu tự nhiên, nhiều dưỡng chất như thịt bò, heo, gà, cá nước ngọt, tôm và các loại rau củ quả. Trong đó, món cháo luôn được ưu tiên.
Chị Xuân chia sẻ, động lực để dù bận rộn vẫn luôn sắp xếp chuẩn bị bữa ăn cho bé là vì niềm đam mê nấu nướng cùng tình yêu lớn lao dành cho con: “Trước khi con ra đời, mình đã trải qua những khoảng thời gian khó khăn, do đó, mình yêu và thực sự trân quý vì có con. Mình muốn dành cho con những điều tốt nhất bằng chính khả năng của mình”.
Với thực đơn ăn dặm cho bé, chị Xuân có tham khảo một số tài liệu và các phương pháp được nhiều mẹ bỉm chia sẻ trên các hội nhóm. “Trải qua nhiều lần thử nghiệm, mình quan sát thấy con yêu thích kiểu nào thì áp dụng theo kiểu đó. Bé nhà mình phù hợp với phương pháp ăn dặm truyền thống!”, chị nói.
Với các nguyên liệu sử dụng cho bữa ăn, chị Xuân thường chọn thực phẩm hữu cơ, rau tự trồng và một số loại trái cây sạch mua tại siêu thị. Vì hệ tiêu hóa của bé còn non nớt, chị ưu tiên lựa chọn các loại thực phẩm tươi, mua ăn liền chứ không tích trữ lâu ngày.
“Mình nấu cháo cho con theo nguyên tắc: vừa có cứng, có chất xơ, chất béo (mỡ thịt hoặc dầu ăn dặm), vừa có vitamin từ các loại rau củ kết hợp lại. Tuy nhiên, liều lượng thì mình tự cân đo chứ không theo công thức nào” - chị Xuân bộc bạch.
Thông thường, chị Xuân sẽ mất khoảng 30 phút để chuẩn bị và nấu cháo cho bé. Vì sử dụng công thức nấu chậm nên chị chỉ cần một lần nấu là bé ăn được cả ngày. “Sáng 5h30 mình dậy nấu cháo cho con xong thì chuẩn bị đi làm. Còn lại, mình hướng dẫn bà ngoại trước khi cho bé ăn sẽ xay thịt, cá, tôm... kết hợp với rau rủ. Bé ăn lúc nào sẽ làm lúc đó, bởi rau củ nếu để lâu sẽ dễ bị úa vàng, mất đi hương vị tươi ngon” - chị tiết lộ.
Khi thực hiện các món ăn dặm cho bé, chị Xuân đặc biệt lưu ý đến việc rửa tay thật sạch, dụng cụ phải được phơi khô nước. Đồng thời, nguyên liệu cần tươi ngon và sạch để đảm bảo sức khỏe cho bé.
“Với kinh nghiệm cá nhân, mình không khuyên các mẹ bỉm phải làm điều gì cụ thể. Tuy nhiên, hãy cứ quan sát, dựa vào sở thích cũng như sự thích nghi của con để chọn phương pháp ăn dặm hiệu quả nhất. Có như vậy, mẹ sẽ dễ dàng vượt qua giai đoạn ăn dặm đầu đời của bé và ăn dặm sẽ không còn là ‘cuộc chiến’ giữa mẹ và bé! - chị Xuân chia sẻ.
Cùng tham khảo thêm thực đơn ăn dặm cho bé đầy hấp dẫn do chị Xuân tự tay chuẩn bị dưới đây:
- Chi tiêu Tết thông minh: Bí quyết để có một mùa Tết vui và ý nghĩa của mẹ đảm Hà thành
- Mê mẩn những bình hoa thược dược đầy nghệ thuật của mẹ đảm Hà Thành cùng bí quyết cắm hoa 'độc lạ' khó ngờ
- Tham khảo mâm cơm gia đình cả tuần đầy dinh dưỡng, là ‘công thức hạnh phúc’ không thể thiếu của mẹ đảm Hà Nội