Thứ hai, 24/07/2023, 20:15 (GMT+7)

Mẹo sử dụng điều hòa nguyên đêm chỉ tốn 3 nghìn đồng không phải ai cũng biết

PV (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Sử dụng điều hòa như thế nào để tiết kiệm điện? Nhiều người khẳng định với chế độ dưới đây bạn có thể tiết kiệm được tới 40% điện năng. 

Điều hòa là thiết bị quen thuộc của nhiều gia đình đặc biệt không thể thiếu vào mùa hè oi bức. Tuy nhiên, việc sử dụng điều hòa có thể gây tốn nhiều điện năng và đương nhiên sẽ khiến hóa đơn tiền điện tăng cao, khiến nhiều người lo lắng về tài chính. Vậy nên, làm thế nào để sử dụng điều hòa một cách tiết kiệm mà lại đảm bảo được sự thoải mái là vấn đề mà nhiều người quan tâm.

Theo Thời báo văn học nghệ thuật, mới đây, trên mạng xã hội TikTok xuất hiện đoạn clip chia sẻ cách sử dụng điều hòa nguyên đêm mà chỉ tốn 3 nghìn đồng. Là chủ đề được nhiều người quan tâm trong mùa hè này nên chỉ sau 3 ngày đăng tải, đoạn video đã thu hút tới gần 4 triệu lượt xem.

Sử dụng chế độ nào để tiết kiệm điện?

Theo người này, để dùng điều hòa nguyên đêm chỉ tốn 3 nghìn đồng, bạn chỉ cần thực hiện 3 thao tác đơn giản sau:

Bước 1: Trước khi đi ngủ, hãy chỉnh nhiệt độ ở 26 độ C.

Bước 2: Bấm nút MODE, chỉnh chế độ Cool (chế độ làm lạnh, biểu thị trên bảng điều khiển là hình bông tuyết).

Bước 3: Ấn nút Energy saving – đây là nút tiết kiệm điện năng. Với một số loại điều hòa khác, không có nút này thì bạn hãy bấm nút ECO.

1689753938-509-thumbnail-width640height480

Phía dưới phần bình luận, có rất nhiều người tỏ ra thích thú và đồng tình với cách làm này, gật đầu khen ngợi và hứng thú áp dụng. Một số người đã thử kiểm chứng và chia sẻ kết quả, tuy nhiên, hiệu quả thực tế lại khác nhau. Có những người cho biết đã thực hiện cách này và kết quả là trong một ngày họ chỉ sử dụng điều hòa từ 15-20 tiếng, dẫn đến hóa đơn tiền điện chỉ tốn khoảng 100 nghìn đồng mỗi tháng. Tuy nhiên, cũng có những người khác khẳng định cách làm này giúp tiết kiệm tới 40%.

Tuy nhiên, không phải ai cũng thấy cách này tốt. Có những người nói họ đã bấm chọn chế độ ECO nhưng hiệu quả làm mát không tốt, khiến họ cảm thấy nóng bức và đổ mồ hôi, đôi khi phải giật mình bật dậy nửa đêm để chỉnh lại điều hòa.

Chế độ Energy saving là gì?

Chế độ Tiết kiệm năng lượng (Energy Saving Mode) hay Chế độ Quạt thông minh (Fan Smart Mode) là những tính năng giúp giảm đáng kể việc tiêu thụ điện của máy điều hòa. Khi kích hoạt các chế độ này, khi nhiệt độ giảm xuống dưới mức đã cài đặt, máy nén và quạt sẽ tự động tắt để tiết kiệm năng lượng.

Các quạt trong máy sẽ thường xuyên tự động bật/tắt khoảng 2-3 phút/lần để kiểm tra nhiệt độ xung quanh. Nếu nhiệt độ cao hơn mức đã cài đặt, máy nén và quạt sẽ đồng thời được kích hoạt để đảm bảo khả năng làm lạnh của điều hòa.

Chế độ ECO là gì?

Giống với chế độ Energy saving, bật chế độ ECO cũng là chế độ tiết kiệm điện năng. Nếu bật chế độ này, điều hòa tự động làm mát và tạm dừng khi đạt tới nhiệt độ mà người dùng mong muốn. Khi nhiệt độ phòng tăng lên từ 1 đến 2 độ C, điều hòa sẽ làm mát trở lại, và quá trình này sẽ lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sử dụng.

20160603143029-dieuhoa2-1554

Một số nghiên cứu khác còn chỉ ra rằng, sử dụng chế độ ECO không chỉ giúp con người cảm thấy thư thái dễ chịu, tiết kiệm điện năng mà còn giúp điều hòa hoạt động ổn định và kéo dài tuổi thọ.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý khi nhiệt độ điều hòa đang ở dưới 24 độ C thì không nên bật chế độ ECO. Bởi nếu nhiệt độ cài đặt quá thấp thì chế độ này sẽ tự động tắt. Lúc này điều hòa sẽ ngầm hiểu rằng bạn cần làm lạnh nhanh nên sẽ gây tiêu tốn điện năng nhiều hơn.

Bên cạnh đó, bạn có thể chọn chế độ Sleep trước khi đi ngủ, chế độ hẹn giờ bật tắt để tiết kiệm điện hiệu quả nhé.

Cùng chuyên mục