Thứ sáu, 14/07/2023, 14:35 (GMT+7)

Không muốn tắc cống thì đừng vứt những thứ sau vào bồn cầu

PV (Theo Tiếp thị & Gia đình)

Nhiều người coi bồn cầu như thùng rác và tiện tay vứt bất cứ thứ gì vào đó. Tuy nhiên, có một số loại rác không thể phân hủy nếu bạn cố tình vứt chúng vào bồn cầu sẽ khiến thiết bị tắc nghẽn.

Khăn giấy, khăn ướt

bon cau Tiepthigiadinh H1
Không vứt khăn giấy và giấy ướt vào bồn cầu

Sử dụng khăn giấy khi đi vệ sinh là thói quen của rất nhiều người, vì họ cho rằng dùng khăn giấy sạch sẽ hơn giấy vệ sinh. Tuy nhiên, khăn giấy không dễ để hòa tan trong nước nên nếu bỏ khăn giấy vào bồn cầu trong thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng tắc nghẽn.

Băng vệ sinh, tampon, băng cá nhân

Băng vệ sinh là một hợp chất cực kỳ khó phân hủy. Các chuyên gia đã cảnh báo rằng bạn tuyệt đối không được vứt những thứ này vào bồn cầu. Vì khi gặp nước, băng vệ sinh, tampon, băng cá nhân sẽ nở ra và làm tắc nghẽn hệ thống bồn cầu.

Thực phẩm

Đa số thực phẩm đều tan được trong nước nhưng nếu tích tụ với khối lượng lớn sẽ mắc kẹt, ứ đọng ở đường ống. Về lâu dài sẽ khiến bồn cầu bị tắc.

Kẹo cao su

Keo cao su không thể tan trong nước, do đó, khi vứt vào bồn cầu sẽ bám vào thành ống và khiến bồn cầu bị tắc nghẽn nghiêm trọng.

Bã trà và cà phê

bon cau Tiepthigiadinh H2
Đừng tiện tay đồ bã trà và cà phê vào bồn cầu

Một trong những thứ không nên vứt vào bồn cầu mà bạn cần biết là bã trà và cà phê. Chúng không thể phân hủy trong nước do đó sẽ làm bằng đường cống thoát nước và bồn cầu.

Thuốc

Dù tan nhanh nhưng không nên bỏ thuốc vào bồn cầu. Bởi khi hoàn tan trong nước, khi chảy ra ngoài sẽ làm ô nhiễm nguồn nước.

Chỉ nha khoa

Nhiều người sau khi sử dụng chỉ nha khoa thường có thói quen tiện tay vứt vào bồn cầu mà không hề biết chúng chính là một trong những nguyên nhân chính khiến bồn cầu bị tắc. Chỉ nha khoa được thiết kế dạng sợi có thể cuốn lại với nhau và dẫn đến tắc nghẽn đường ống thoát nước sau một thời gian.

Đầu lọc thuốc lá

Đầu lọc thuốc lá được làm từ sợi nhân tạo do đó chúng không thể phân hủy. Khi gặp môi trường nước, chúng sẽ nở ra khiến bồn cầu gia đình bạn bị tắc. Đặc biệt, nicotine trong đầu lọc thuốc lá có thể khiến nguồn nước của gia đình bạn bị ô nhiễm.

Bao cao su

Sau khi sử dụng xong bao cao su, một số người tiện tay vứt chúng vào bồn cầu. Tuy nhiên, bao cao su là sản phẩm không thể phân hủy. Khi bị vứt chúng xuống bể phốt, loại sản phẩm này sẽ không thể thoát ra ngoài và làm tắc bồn cầu.

Dầu mỡ thừa

Sau khi nấu ăn xong, nhiều người thường tiện tay đổ dầu mỡ thừa vào bồn cầu. Tuy nhiên, chúng rất dễ đóng thành các mảng bám lớn ở đường cống thoát nước, lâu dần sẽ dẫn đến tắc nghẽn. Do đó, sau khi sử dụng nếu còn dầu mỡ thừa bạn nên đổ chúng vào túi bóng rồi cột chặt lại và vứt vào thùng rác sẽ an toàn hơn.

Tóc

toc rung
Vứt tóc rụng vào thùng rác chứ đừng vứt vào bồn cầu nhé!

Tóc cũng là một trong những thứ không nên vứt vào bồn cầu vì chúng sẽ khiến tình trạng tắc nghẽn bồn cầu trở nên nghiêm trọng hơn. Tóc không bị phân hủy, khi vào bồn cầu nó sẽ bị vướng ở đường ống ngăn cản chất thải trôi.

Cát vệ sinh cho mèo

Đa số các hộ gia đình khi nuôi chó mèo đều cho chúng đi vệ sinh vào cát vệ sinh và sau đó đổ chúng vào bồn cầu. Tuy nhiên, các hợp chất trong loại cát này lại rất dễ hút nước khiến các hạt cát lắng xuống và đông cứng lại làm cho đường ống thoát nước bị tắc nghẽn.

Cùng chuyên mục