Thứ năm, 23/05/2024, 13:47 (GMT+7)

Sổ đỏ mới có QR: Tiện lợi nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro, cần đặc biệt cảnh giác

Theo Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật SBLaw, việc in mã QR trên sổ đỏ, sổ hồng mới vô cùng tiện lợi nhưng cũng có thể dẫn đến việc làm lộ thông tin cá nhân của chủ sở hữu sổ, bị dùng vào mục đích xấu.

Nguồn tin từ An ninh Thủ đô cho biết, Bộ Tài Nguyên và Môi trường vừa có đề xuất liên quan đến dự thảo Thông tư quy định giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất và hồ sơ địa chính. 

Theo đề xuất, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất sẽ được đổi thành Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất. Đồng thời, cơ quan soạn thảo cũng đề xuất đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất xuống còn 2 trang và in mã QR trên sổ đỏ, sổ hồng để quản lý (thay vì chỉ có mã vạch và 4 trang như hiện tại). 

Mẫu sổ đỏ, sổ hồng được đề xuất in thêm mã QR
Mẫu sổ đỏ, sổ hồng được đề xuất in thêm mã QR

Liên quan đến đề xuất trên, Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật SBLaw chia sẻ với VietnamFinance cho rằng, in mã QR trên sổ đỏ giúp xác thực thông tin trên sổ, giảm thiểu nguy cơ làm giả sổ, nhờ đó bảo vệ quyền lợi của chủ sở hữu sổ và thửa đất, góp phần tạo nên sự an toàn trong giao dịch bất động sản. Không chỉ vậy, mã QR trên sổ đỏ, sổ hồng cho phép người dân tra cứu thông tin về thửa đất trực tiếp, có thể sẽ gồm các thông tin cơ bản quan trọng như chủ sở hữu, diện tích thửa đất, diện tích, vị trí, lịch sử… tăng tính minh bạch trong việc quản lý đất đai và tạo điều kiện thuận lợi cho việc giám sát hoạt động của cơ quan nhà nước.

Bên cạnh đó, việc công khai thông tin về thửa đất cũng giúp hạn chế xảy ra tình trạng tranh chấp đất đai do mâu thuẫn về thông tin. Ngoài ra, việc đề xuất gắn mã QR lên sổ tạo ra một mẫu thống nhất và áp dụng trên toàn quốc cho mọi loại đất và tài sản gắn liền với đất, giúp đơn giản hóa quy trình cấp phát giấy chứng nhận và tạo ra sự tiện lợi cho người dân. Đây là bước tiến trong việc chuyển đổi số của Chính phủ nói chung và ngành tài nguyên môi trường nói riêng.

luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật SBLaw,
Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật SBLaw

Tuy nhiên, theo ông Hà, việc triển khai in mã QR trên sổ đỏ, sổ hồng mới có thể gặp một số khó khăn do đòi hỏi sự thay đổi về quy trình cấp sổ, cũng như việc nâng cấp hệ thống quản lý đất đai. Mã QR vô cùng tiện lợi, nhưng cũng vì sợ tiện lợi đó nếu không được bảo mật cẩn thận có thể bị lộ thông tin cá nhân của chủ sở hữu đất đai. Theo đó, kẻ xấu có thể dùng mã QR giả đè lên để lan truyền mã độc, gây mất an toàn bảo mật đối với thiết bị của người dân. Điều này đòi hỏi các cơ quan chức năng phải có biện pháp tăng tính bảo mật của loại sổ mới.

Để ngăn chặn tình trạng này, ông Hà cho rằng dự thảo cần hoàn thiện những điểm chưa phù hợp để đảm bảo tính thực tiễn và hiệu quả trong quản lý đất đai. Tình trạng hệ thống thông tin đất đai quốc gia chưa hoàn thiện và chưa được kết nối với tất cả các địa phương sẽ khiến việc sử dụng mã QR có khả năng truy cập trực tiếp vào hệ thống thông tin đất đai quốc gia có thể còn khó khăn cho người dân trong việc tra cứu thông tin, nếu hạ tầng công nghệ thông tin còn chưa được nâng cấp.

Theo Khoản 3 Điều 256 của Luật Đất đai năm 2024, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đã được cấp trước ngày 1/1/2025 vẫn có giá trị pháp lý và không phải cấp đổi sang mẫu giấy chứng nhận mới. Trường hợp có nhu cầu thì được cấp đổi sang giấy chứng nhận mới theo quy định của Luật Đất đai năm 2024.

Cùng chuyên mục