Tiếp Thị Gia Đình

Thứ hai, 05/02/2024, 11:27 (GMT+7)

Để giày dép ngoài cửa tốt cho sức khỏe của bạn

Để giày dép ngoài cửa vốn là thói quen của người châu Á. Mới đây, một bác sĩ người Mỹ đã nêu ra lợi ích sức khỏe từ thói quen này.

giay dep
Để giày dép ngoài cửa có lợi cho sức khỏe

Hành động để giày dép ở cửa trước khi bước vào nhà không phổ biến ở các nước Âu Mỹ. Nhưng mới đây, TS. Saurabh Sethi, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa được đào tạo tại Đại học Harvard và Đại học Stanford (Mỹ) đã cảnh báo rằng tốt nhất bạn nên để giày ngoài cửa để tránh một số nguy cơ gây hại cho sức khỏe, bao gồm cả nhiễm trùng đường ruột.

Theo TS. Saurabh Sethi, anh bắt đầu để giày ngoài cửa sau khi trở thành bác sĩ vì lo lắng mang vi trùng có hại từ bệnh viện, phòng khám và trung tâm phẫu thuật về nhà mình bởi vị bác sĩ này có vợ và con nhỏ.

Làm bác sĩ được 20 năm và có môt phòng khám chuyên khoa tiêu hóa riêng ở Fremont, California, Sethi chia sẻ: “Là một bác sĩ, tôi tuân thủ nghiêm ngặt thói quen không mang giày vào trong nhà. Lý do là giày có thể chứa nhiều chất độc, bao gồm thuốc trừ sâu, hóa chất, virus, vi khuẩn và kim loại nặng như chì”.

giay dep
Vi khuẩn có mặt ở cả trong và ngoài giày

Lượng vi khuẩn lớn đã từng được Viện Nghiên cứu Công nghiệp Vệ sinh Mỹ ghi nhận trên cả đế và bên trong giày. Theo đó, trung bình 421.000 đơn vị vi khuẩn ở bên ngoài giày và hơn 2.800 đơn vị ở bên trong giày. Khoảng 96% là vi khuẩn coliform và E. coli ở bên ngoài giày do thường xuyên tiếp xúc phân, chất bẩn từ sàn phòng vệ sinh, ngoài đường...

E. coli là vi khuẩn gây nhiễm trùng đường ruột nghiêm trọng và nhiễm trùng đường tiết niệu. Do đó, việc đi cả giày vào nhà gây nguy cơ đặc biệt đối với những hộ gia đình có trẻ biết bò, có thói quen cho mọi thứ vào miệng.

TS. Sethi khuyến khích mọi người nên cởi giày trước khi vào nhà bạn hoặc bất kỳ nơi cư trú nào để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn. Những người không thể hoặc không muốn cởi giày có thể sử dụng bọc giày dùng một lần để giảm thiểu việc truyền chất ô nhiễm. Lớp bọc tạo ra một rào cản giữa giày và các bề mặt trong nhà, giảm nguy cơ lây lan bụi bẩn và chất gây ô nhiễm. Ngoài ra, bạn cũng thường xuyên vệ sinh sàn nhà và các bề mặt trong nhà.

Cùng chuyên mục